Tin vắn: Sửa luật đất đai, giám sát công tác cán bộ, làm rõ thông tin ‘tiêm vắc xin không cần đăng ký’

Thứ tư - 21/07/2021 18:51
Dẫn chứng cách hành xử của một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang xử phạt người dân vì ra đường mua bánh mì, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề nghị giám sát việc bổ nhiệm, luân chuyển, điều động cán bộ.
Đề nghị Quốc hội giám sát việc bổ nhiệm, điều động cán bộ

Sáng 21/7, Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022.

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) đề nghị Quốc hội cân nhắc thay 2 chuyên đề. Đó là chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và chuyên đề việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Theo ông Lê Thanh Vân, 2 chuyên đề này liên quan đến cơ sở pháp lý các đạo luật, nhiều nội dung.

Bên cạnh đó, đại biểu Lê Thanh Vân đề xuất giám sát 2 chuyên đề nhân dân rất bức xúc, đó là việc thực hiện chính sách pháp luật trong việc bổ nhiệm, luân chuyển, điều động cán bộ.

Đại biểu dẫn chứng, cách đây mấy ngày, một Phó chủ tịch phường ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) nhận thức "ấu trĩ" về phòng chống dịch (giải thích bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu).

"Vị này được luân chuyển từ một phòng chuyên môn của thành phố xuống phường", đại biểu Lê Thanh Vân nêu.

Từ câu chuyện này, ĐB tỉnh Cà Mau nói rằng, dư luận đặt ra câu hỏi là cán bộ như vậy làm vị trí trụ cột của phường là mắt xích cuối cùng của Nhà nước với nhân dân thì uy tín của Đảng, Nhà nước như thế nào?

Ví dụ thứ 2 được ĐB chỉ ra là việc phải loại ra 1 đại biểu (cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam) vừa được bầu nhưng không đủ tư cách mà lý do là vi phạm trước đó rất nhiều năm.

“Điều đó, cho thấy, công tác triển khai các quy định về tổ chức nhân sự bởi các văn bản pháp luật có tùy tiện, thiếu nhất quán và không chọn đúng người”, ĐB Lê Thanh Vân lưu ý.

Đại biểu Quốc hội mong sớm sửa Luật Đất đai

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết, Luật Đất đai (sửa đổi) là dự án luật phức tạp, có  tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian nghiên cứu. Nhưng nhiều ĐBQH cho rằng cần sớm sửa đổi luật này.

Do đó, cơ quan này dự kiến đưa dự án luật này vào chương trình trình Quốc hội theo quy trình ba kỳ họp: cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5/2022) và kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022) để thông qua tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023).

Cho ý kiến về dự án luật này, ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (tỉnh Kiên Giang) bày tỏ sự "sốt ruột" khi Luật Đất đai đã được đưa vào chương trình nhiều năm trước nhưng phải vẫn lùi thời gian và đến giờ vẫn chưa được sửa đổi.

Dự kiến, dự án luật này được đưa vào chương trình trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3 và thứ 4 để thông qua tại kỳ họp thứ 5, nữ ĐBQH nhận định, như vậy có thể đầu năm 2024 mới có hiệu lực thi hành và phải chờ văn bản hướng dẫn thì có thể kéo dài tới cuối nhiệm kỳ luật mới đi vào cuộc sống.

Trong khi, dự luật này cần thiết sửa đổi để khắc phục những bất cập trong quản lý đất đai hiện nay.

Từ đó, theo đề nghị của bà Nguyễn Thị Kim Bé, cần đưa dự án này vào chương trình cho ý kiến tại kỳ họp cuối năm 2021 để tiến độ sửa đổi sớm hơn.

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ thông tin ‘tiêm vắc xin không cần đăng ký’

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ trường hợp tiêm vắc xin phòng Covid-19 không cần đăng ký.

Ngày 20/7, một số phương tiện truyền thông phản ánh thông tin về trường hợp tiêm vắc xin phòng Covid-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng.

Ngay sau khi nhận được các thông tin này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ. Thủ tướng yêu cầu, nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.

Xóa tư cách nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng với ông Nguyễn Văn Hiến

- Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng đối với ông Nguyễn Văn Hiến.

Quyết định của Thủ tướng nêu rõ thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng đối với ông Nguyễn Văn Hiến do đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong thời gian công tác và BCH Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Trước đó, Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân xét xử nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thượng tướng Nguyễn Văn Hiến cùng 7 bị can trong vụ án liên quan sai phạm tại khu "đất vàng" ở TP.HCM.

NDX tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

MỜI QUẢNG CÁO
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Covid
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Luong truy cap
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay13,153
  • Tháng hiện tại344,020
  • Tổng lượt truy cập31,556,341
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây