Thí sinh Hòa Bình, Lạng Sơn, Sơn La là thủ khoa "phủ" khắp trường công an, quân đội: Bộ GD&ĐT nói gì?

Thứ sáu - 10/08/2018 05:47
VTV.vn - Bộ GD-ĐT, Bộ Công an, các cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình xử lý những gian lận thi cử ở một số địa phương có điểm thi bất thường.
Theo thống kê, thí sinh đến từ Hòa Bình, Lạng Sơn, Sơn La đã trở thành thủ khoa "phủ" khắp các trường công an, quân đội khu vực phía Bắc. Cụ thể:

Trường Học viện Hậu cần năm 2018 tuyển 474 thí sinh. Thủ khoa và á khoa của Học viện Hậu cần đều là thí sinh của tỉnh Hòa Bình. Em Đỗ Trung G. - thí sinh tỉnh Hòa Bình thủ khoa của Học viện Hậu cần với tổng điểm là 28,7 xét tuyển bằng khối A00 (Toán 9,2; Vật lý 9,75 và Hóa học 9). Á khoa là thì sinh Nguyễn Hà Hải Đ. với tổng điểm sau khi cộng ưu tiên khu vực là 28,25 (Toán 9; Vật lý 9,25 và Hòa học là 9,25).

Trường Sĩ quan Chính trị có thủ khoa khối A (Toán- Lý - Hoa) đến từ Lạng Sơn với tổng điểm xét tuyển 26,05 (trong đó Toán 8,8; Vật lý 8,25; Hóa học 8,25; điểm ưu tiên khu vực là 0,75).

Trường Sĩ quan Chính trị có á khoa của khối C là thí sinh của tỉnh Lạng Sơn với tổng điểm xét tuyển 29,25 (kém thủ khoa đến từ Thanh Hóa 0,5 điểm). Điểm thi của thí sinh này lần lượt là Văn 8,5; Lịch sử 8,5 và Địa lý 9,5 điểm cùng cộng 2 điểm ưu tiên đối tượng và 0,75 điểm ưu tiên khu vực.

Thủ khoa toàn trường, đồng thời cũng là thủ khoa khối A của Trường Sĩ quan Lục quân 1 năm 2018 đến từ tỉnh Hòa Bình. Thí sinh này có tổng điểm xét tuyển là 28,2 điểm, trong đó Toán 9,2; Vật lý 9; Hóa học 9,25 và 0,75 điểm ưu tiên khu vực.

Thủ khoa của Trường Sĩ quan Pháo binh là thí sinh của tỉnh Hòa Bình với tổng số điểm xét tuyển là 27,65 điểm (Toán 9,4; Vật lý 8,25; Hóa học 9,25; điểm cộng ưu tiên khu vực là 0,75).

Thủ khoa của Trường Sĩ quan Phòng hóa cũng đến từ Hòa Bình với 26,15 điểm (khối A).

Học viện Biên Phòng có 2 đồng thủ khoa khối C với tổng điểm đạt 29 điểm là thí sinh của tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng. Á khoa khối C của Học viện này là thì sinh ở tỉnh Lạng Sơn, với tổng điểm 28,25 điểm.

Học viện Khoa học Quân sự có 2 thí sinh của Hòa Bình đạt điểm xét tuyển cao nhất ngành Ngôn ngữ Anh (26,94 điểm) và Ngôn ngữ Nga (25,84 điểm).

Tại Học viện Kỹ thuật quân sự năm 2018, người có điểm thi cao nhất trúng tuyển vào học viện là một thí sinh của tỉnh Thanh Hóa với 30,15 điểm (cộng 2,75 điểm ưu tiên), á khoa là thí sinh của tỉnh Hòa Bình với 29,75 điểm (2,75 điểm ưu tiên). Đứng vị trí thứ 3 là thí sinh đến từ tỉnh Sơn La với 28,65 điểm (cộng 0,75 điểm ưu tiên).

Còn tại Học viện Cảnh sát Nhân dân, năm nay trường tuyển sinh 350 chỉ tiêu. Đối với tổ hợp C03 (Toán, Văn, Sử), nữ sinh Trần Ngọc D. đến từ Sơn La đã trở thành thủ khoa khi có tổng điểm thi 3 môn là 28,6.

Không phải ngẫu nhiên mà dư luận lại đặc biệt quan tâm đến thủ khoa năm nay khi đến từ các tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Lạng Sơn. Bởi lẽ đây là những tỉnh thời gian qua đã có những sai phạm khi có điểm thi cao bất thường tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Đặc biệt, tỉnh Hoà Bình vẫn đang trong thời gian điều tra nhiều dấu hiệu sai phạm.

Trước vấn đề này, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, nhiều thí sinh đỗ trúng tuyển vào các trường công an, quân đội chiếm phần lớn các địa phương có xảy bất thường trong chấm thi như Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn là số liệu chính xác.

"Chúng ta đừng đặt vấn đề tất cả thí sinh đỗ vào các trường quân đội, công an đều là những thí sinh trúng tuyển vào các trường trên là những người thuộc diện có những sai phạm về điểm thi. Quy chụp như vậy sẽ làm tổn thương đến các em. Hiện nay, Bộ GD-ĐT, Bộ Công an các cơ quan chức năng đang trong quá trình xử lý những gian lận thi cử ở một số địa phương có điểm thi bất thường. Do vậy, những kết quả thẩm tra đã công bố thì tạm thời Bộ GD-ĐT vẫn công nhận kết quả của các em. Tuy nhiên, khi nào điều tra rõ ràng sự việc, nếu Bộ phát hiện thí sinh nào có kết quả không đúng thì sẽ dựa trên quy chế để xử lý, thậm chí xử lý ở mức độ cao nhất là đuổi học".  - Ông Mai Văn Trinh cho biết.

Đề cập đến việc rà soát lại điểm thi thủ khoa ở khối các trường công an, quân đội nếu có trường đề xuất, ông Mai Văn Trinh khẳng định: "Việc tuyển sinh trên tinh thần tự chủ của các trường ĐH, học viện và việc đảm bảo chất lượng nguồn tuyển sinh là do các trường có trách nhiệm thực hiện"

Trong trường hợp trường nào có đề xuất việc rà soát kết quả thi và nguồn tuyển sinh đầu vào, căn cứ vào điều kiện cụ thể, trong trường hợp cho phép, thẩm quyền, Bộ GD-ĐT sẵn sàng hỗ trợ các trường.

Nguồn https://vtv.vn/giao-duc/thi-sinh-hoa-binh-lang-son-son-la-la-thu-khoa-phu-khap-truong-cong-an-quan-doi-bo-gddt-noi-gi-20180809114023038.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây