Tại sao ông Tề Trí Dũng bị bắt?

Thứ tư - 15/05/2019 19:09
- Tháng 4-2019, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo chủ tịch HĐTV, người đại diện theo pháp luật của Công ty Tân Thuận, xem xét xử lý trách nhiệm về mặt chính quyền đối với các cá nhân liên quan đến những sai phạm đã nêu tại kết luận

ông Tề Trí Dũng

Đồng thời phối hợp Đảng ủy công ty tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm về mặt Đảng, đảm bảo yêu cầu kiểm điểm xử lý trách nhiệm đồng bộ giữa Đảng và chính quyền.

Khẩn trương xử lý dứt điểm các khoản nợ còn tồn hơn 69 tỉ đồng. Yêu cầu các tập thể, cá nhân có trách nhiệm bồi hoàn chi phí lãi vay hơn 8 tỉ đồng phát sinh từ khoản vay 400 tỉ đồng trong năm 2016 và năm 2017.

Bên cạnh đó, phải thực hiện dứt điểm các việc: xử lý nghiêm sai phạm trong việc đi nước ngoài (đi công tác, đi việc riêng); chấn chỉnh việc cho thuê văn phòng trụ sở chính của công ty; chấn chỉnh trong công tác chỉ định thầu, chấp hành nghiêm quy định pháp luật trong công tác đấu thầu; không thanh toán tăng tiền thiết kế - dự toán công trình Tòa nhà văn phòng IPC giai đoạn 2...

Những việc này phải hoàn thành và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP và Thanh tra TP trước ngày 30-7-2019.

Trước đó, Trước đó, tháng 10-2018, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã ban hành thông báo kết luận đối với kết luận của Thanh tra TP về thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại công ty IPC.

Theo đó, rất nhiều lãnh đạo công ty đã đi công tác sai quy định. Điển hình, ông Tề Trí Dũng - nguyên tổng giám đốc công ty - đi công tác đến 106 ngày trong 2 năm 2016, 2017.

Mặc dù hai năm 2016-2017, Công ty Tân Thuận kinh doanh có lợi nhuận nhưng lại vay ngân hàng 400 tỉ đồng để nộp lợi nhuận vào ngân sách. Giải trình vấn đề này, Công ty Tân Thuận cho rằng việc vay tiền là để tạo quan hệ tài chính với ngân hàng. Hậu quả của việc vay tiền phát sinh khoản lãi hơn 8 tỉ đồng.

Công ty Tân Thuận cũng có các sai phạm về cho thuê tòa nhà trụ sở và chi tăng tiền thiết kế - dự toán cho nhà thầu.

Thanh tra TP cũng đã chuyển 3 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan Công ty Tân Thuận cho cơ quan điều tra gồm: việc bán 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim (cùng với Công ty Sadeco, Công ty Hiệp Phước); sai phạm thẩm định giá của công ty chứng khoán và công ty MHD; sai phạm trong hợp tác thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu.

Thanh tra TP kết luận các sai phạm, thiếu sót của công ty IPC thuộc về trách nhiệm Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, các Phó tổng giám đốc được phụ trách phân công lĩnh vực, công việc có liên quan, Kiểm soát viên, Kế toán trưởng, nhóm đại diện vốn và các tổ chức, cá nhân tham mưu từng thời kỳ có liên quan đến vụ việc.

Sau khi có kết luận thanh tra, ông Tề Trí Dũng đã bị tạm đình chỉ công tác với lý do gây trở ngại cho công tác thanh tra.

Hai năm ông Tề Trí Dũng đi nước ngoài 106 ngày để làm gì?

Việc ông Tề Trí Dũng đi nước ngoài đến 106 ngày (đi công tác, việc riêng…) trong 2 năm 2016, 2017 đã được lãnh đạo TP.HCM nhiều lần nêu lên để nhắc nhở, chấn chỉnh việc đi nước ngoài.

Theo kết luận thanh tra, chỉ tính riêng việc đi công tác, ông Dũng có vi phạm đi vượt nhiều ngày so với số ngày được UBND TP cho phép. Đồng thời, mục đích chuyến công tác là học tập nhưng báo cáo sau chuyến đi không thể hiện rõ kết quả, kinh nghiệm nào được đúc kết. Điển hình như:

- Tháng 9-2016, UBND TP có quyết định cho phép ông Tề Trí Dũng cùng 3 cán bộ của Công ty IPC đi công tác tại Bỉ, Hà Lan và Hoa Kỳ để nghiên cứu chuẩn bị đầu tư Khu công nghiệp Hiệp Phước. Thời gian là 11 ngày (từ 10-10-2016 đến ngày 21-10-2016).

Kết quả kiểm tra cho thấy công ty IPC ký hợp đồng tham quan châu Âu và Mỹ (chi phí hơn 1,1 tỉ đồng cho 4 người) với đơn vị tổ chức trong 16 ngày. Ông Dũng đi vượt kế hoạch 5 ngày. Sau chuyến công tác, công ty IPC có báo cáo cho UBND TP nhưng nội dung không thể hiện rõ kết quả, kinh nghiệm đúc kết được qua chuyến đi.

- Tương tự, dịp tết dương lịch năm 2018, ông Tề Trí Dũng và ông Trần Đăng Linh - phó tổng giám đốc công ty IPC - đi công tác tại Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Pháp.

Theo phê duyệt của UBND TP, hai ông này được cử đi công tác từ ngày 2-1-2018 đến 12-1-2018. Tuy nhiên, thực tế thanh tra nhận thấy hai ông này đi từ ngày 29-12-2017 (trước 5 ngày) và về ngày 15-1-2018 (trễ 3 ngày).

Ngoài hai ông, còn có sáu người cùng đi dù không có quyết định cử đi công tác của TP. Kinh phí chi trả cho mỗi người là 246 triệu đồng/người. Sau chuyến đi, IPC có báo cáo cho UBND TP về chuyến công tác tại châu Âu, nhưng nội dung lại không thể hiện rõ kết quả, kinh nghiệm đúc kết.

Kết luận thanh tra chỉ ra trong 2 năm không riêng ông Dũng mà các vị trí quản lý công ty, số ngày đi nước ngoài (bao gồm đi công tác và việc riêng, nghỉ mát) rất nhiều, chiếm tỉ lệ lớn trong số ngày làm việc của năm.

Cụ thể: ông Tề Trí Dũng (106 ngày), ông Phạm Xuân Trung (89 ngày), ông Vũ Xuân Đức (84 ngày), ông Trần Đăng Linh (83 ngày), ông Nguyễn Trường Bảo Khánh (59 ngày), Nguyễn Việt Dũng - phó tổng giám đốc (49 ngày), Bùi Hải Hà (49 ngày)...

“Việc đó có ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao và quản lý điều hành hoạt động sản suất kinh doanh. .." - kết luận thanh tra nêu.

Theo TTO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây