Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Tháng 11 xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm'

Thứ bảy - 20/10/2018 18:48
"Người dân chúng tôi không mong được xin lỗi, mà yêu cầu phải trừng trị đích đáng những kẻ đã gây ra những sai phạm này. Mỗi lần lãnh đạo thành phố xin lỗi là xát muối thêm vào vết thương của chúng tôi".
Một số cử tri khác nói giọng gay gắt "không cần thanh tra", "yêu cầu khởi tố nhóm lợi ích" do hai cựu lãnh đạo TP HCM đứng đầu.

Thực hiện lời hứa sẽ gặp người dân Thủ Thiêm đến khi nào giải quyết xong vấn đề, sáng 20/10, Bí thư Thành ủy TP HCM tiếp xúc cử tri quận 2.

Hai hôm trước, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong lần đầu tiên làm việc với người dân có nhà đất thuộc khu 4,3 ha (được xác định không nằm trong quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm) để đưa ra hướng giải quyết - hoán đổi đất.

    Tăng tốc giải quyết vụ Thủ Thiêm trong 3 tháng

    Trước khi kết thúc buổi tiếp xức cử tri, người đứng đầu Thành uỷ TP HCM cho biết, sắp tới Thường vụ sẽ họp về chính sách bồi thường thiệt hại cho người dân. HĐND thành phố cũng có kỳ họp riêng - để nghe và bàn bạc kĩ chính sách này. Bởi nếu phải suất ngân sách để bồi thường thì chỉ có HĐND thành phố mới có quyền quyết định.
    
    Ngừng một lúc, ông Nguyễn Thiện Nhân nói: "Chúng tôi rất buồn, rất đau vì từng hộ dân, từng con người bị ảnh hưởng bởi dự án. Cuộc sống bà con tồi tệ hơn, con cái khó khăn, chồng bệnh tật. Tôi hiểu những mất mát, khó khăn của bà con là không gì có thể bù đắp được. Vì vậy, chúng tôi cam kết cùng bà con giải quyết vụ việc theo hướng có lợi nhất cho người dân", ông Nhân nói.

    "Hôm nay bà con cũng đề ra yêu cầu các mức xử lý trách nhiệm những cán bộ gây ra sai phạm, thậm chí tên cụ thể. Trách nhiệm tập thể chúng tôi sẽ làm trên cơ sở hồ sơ chứng cứ khi đã đầy đủ", ông Nhân nhấn mạnh. "Thường vụ Thành uỷ sẽ làm đúng pháp luật, mong bà con bình tĩnh, chờ đợi. Trong 3 tháng tới tốc độ giải quyết sẽ được đẩy nhanh".
 
    Người đứng đầu Thành ủy TP HCM cũng cho biết, quá trình kiểm điểm trách nhiệm các cán bộ liên quan sai phạm ở Thủ Thiêm không phải thành phố làm một mình, mà còn có sự tham gia của các cơ quan trung ương. Người nào thuộc diện thành phố quản lý thì thành phố xử lý, còn cán bộ nào thuộc trung ương quản lý thì phải xin ý kiến trung ương.

    Ban tổ chức thông báo kết thúc buổi làm việc, cả hội trường lại vang lên tiếng phản đối, có người bật khóc. Khi ông Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu ra về, người dân chạy theo, cố giúp vào tay họ những lá đơn, xấp hồ sơ vụ việc của gia đình mình.
    
    10h30
    
    Cá nhân gây sai phạm ở Thủ Thiêm sẽ 'lộ diện' trong tháng 11


    Theo ông Nhân, Thường vụ Thành uỷ và Thường trực Uỷ ban đều thấy trách nhiệm của mình và đang giải quyết, khắc phục sai phạm của lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; yêu cầu các cá nhân liên quan các sai phạm phải kiểm điểm.

    "Trong tháng 11 này, các cán bộ liên quan phải làm kiểm điểm, mức độ đến đâu xử lý đến đó. Tuy nhiên, việc này cũng phải bàn kĩ vì có sự tham gia của rất nhiều người. Phải thống nhất để lập danh sách, ai trước, ai sau", ông Nhân nói.
   
    Thông báo của Thanh tra Chính phủ lần này có một số nội dung mới mà trước đây chưa được kết luận như: 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch; thành phố đã không có phương án đền bù, làm không đúng quyết định của chính phủ. Ngoài ra, đối với 160 ha tái định cư, thành phố cũng không trình quy hoạch 1/5.000 mà chỉ trình quy hoạch 42 ha là cũng sai.

    "Còn chuyện cả 5 khu phố đều nằm ngoài ranh (người dân không đồng ý với kết luận thanh tra) thì Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong đã gặp và ghi nhận rồi. Thành phố sẽ sẽ gặp bà con lần nữa để trình bày các giải pháp. Chúng tôi không có điều kiện để báo cáo chi tiết nhưng có tiếp thu và phân công giải quyết hết", ông Nhân nói và cho biết do thanh tra kết luận chậm nên có nhiều việc vừa làm vừa điều chỉnh.

    Một người phụ nữ đứng dậy, xin ngắt lời ông Nguyễn Thiện Nhân, nói: "Chủ tịch Nguyễn Thành Phong từng là Bí thư quận 2 thời điểm năm 2006. Ông Phong cũng có trách nhiệm trong việc cưỡng chế nhà của người dân. Bây giờ Thành uỷ giao ông Phong làm Tổ trưởng tổ công tác giải quyết khiếu nại Thủ Thiêm thì có hợp lý không, có bảo đảm khách quan không?".

    "Thường vụ Thành uỷ giao đồng chí Phong làm tổ trưởng là vì ông Phong đang là Chủ tịch UBND thành phố - tư cách là người đứng đầu chính quyền. Theo nguyên tắc, người đứng đầu chính quyền phải đứng ra giải quyết chứ không thể giao cho một Phó chủ tịch được. Quá trình giải quyết còn có cấp uỷ và bộ ngành trung ương giám sát nữa", ông Nhân trấn an.
    

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HOÀNG GIANG

    10h05
    
    Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục khẳng định 'gặp bà con đến khi xong mới thôi'


    Ban tổ chức xin phép dừng ý kiến cử tri để nghe các đại biểu Quốc hội trình bày, song khán phòng rộ lên tiếng phản đối. Người dân gào lên, đòi được nói nỗi uất ức.
   
    Sau khi chờ đợi gần 10 phút để ổn định tình hình, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân giọng từ tốn: "Chào bà con. Hôm nay chúng tôi đến tiếp xúc cử tri quận 2 vẫn với tinh thần gặp đến khi nào giải quyết xong vấn đề Thủ Thiêm mới thôi".

    "Trong vòng 5 tháng qua thành phố đã làm rất nhiều việc. Thưa bà con, Thường vụ Thành ủy đã họp 6 lần, chỉ để bàn việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Đây là cường độ làm việc chưa bao giờ có. Nói vậy để bà con hiểu rằng, tình hình thay đổi chưa có gì nhiều nhưng mọi việc đã được thành phố chuẩn bị", ông Nhân nói.
    
    Nói rõ hơn, ông Nhân cho biết, giữa tháng 5, Thường vụ Thành ủy lập một tổ công tác do ông Phan Nguyễn Như Khuê dẫn đầu, làm rõ đời sống bà con tạm cư và các bức xúc. Sau đó thành phố mời hơn 40 hộ dân lên khu tái định cư.

    Một tổ công tác khác được thành lập hôm 26/5, do Chủ tịch UBND quận 2 làm tổ trưởng, nghiên cứu khiếu nại của người dân liên quan đến chính sách. Ngày 10/6, Thường vụ Thành ủy tiếp tục họp, thông qua chính sách cho người dân vào tái định cư, mỗi hộ 17 m2 và chỉ thu tiền điện nước.

    Cuộc họp lần thứ tư là hôm 13/7 - lập tổ công tác xác định: nếu thanh tra công bố kết luận thì kế hoạch, lộ trình giải là gì...

    Ở những lần họp sau, thành phố thống nhất: phối hợp người dân Khu phố 1, phường Bình An để xác định nhà đất trong và ngoài ranh quy hoạch; chính sách đền bù; rà soát lại hiện trạng sử dụng đất; với những hộ đã rời đi nhưng còn băn khoăn thì cũng lắng nghe tâm tư... Khi có thông báo của Thanh tra Chính phủ, Thường vụ bàn tiến độ giải quyết, rà lại 11 đầu việc phải làm đã làm tới đâu...

    Dưới khán phòng nhiều lần vang lên tiếng la ó, đầy vẻ sốt ruột, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân dừng lời một lúc, giọng vẫn ôn tồn: "Bà con hãy bình tĩnh. Người nói phải có người nghe. Bà con nói suốt 2 tiếng, bây giờ phải nghe để xem thế nào chứ".
    
    9h45
    

    Không khí buổi tiếp xúc càng nóng hơn. Bên dưới tiếng la hét liên tục vang lên vì nhiều người vẫn chưa được phát biểu.

    Ban tổ chức cho biết đã phát ra 150 số thứ tự, giờ mới đến người thứ 25 nên đề nghị bà con bình tĩnh chờ đợi. Phía trên, tổ đại biểu Quốc hội liên tục ghi chép.
   
    Cử tri Nguyễn Văn Khương cho biết không muốn phát biểu như thế này thêm một lần nào nữa. "Hầu hết người dân Thủ Thiêm không đồng thuận với kết luận của Thanh tra Chính phủ, vì thực chất đây là bản chỉnh sửa kết luận của Thanh tra thành phố trước đây. 5 khu phố phường Bình An đều ngoài quy hoạch dự án Khu đô thị Thủ Thiêm chứ không phải riêng 4,3 ha khu phố 1", ông nói.

    Nhấn mạnh UBND quận 2 thời kỳ trước là cơ quan đã thực hiện cưỡng chế sai, chưa bao giờ công bố quy hoạch, không có quyết định thu hồi, ông Khương đề nghị truy tố trách nhiệm hình sự.

    "Người chịu trách nhiệm là ông Tất Thành Cang và ông Nguyễn Cư - Chủ tịch và Phó chủ tịch quận 2 thời đó, cùng các chủ tịch phường", ông Khương gay gắt và đề nghị Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân với tư cách là Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM nhanh chóng đưa vụ việc này ra Nghị trường Quốc hội. "Những người gây ra chuyện này phải đứng ra xin lỗi dân Thủ Thiêm", ông nói.
    
    9h20
    
    Nhiều người giành phát biểu, buổi làm việc bị gián đoạn


    Chỉ còn gần một tiếng sẽ kết thúc buổi làm việc của tổ đại biểu Quốc hội, như thông báo ban đầu, nhưng chưa đến lượt trình bày nên nhiều người la ó. "Đề nghị đoàn đại biểu phải lắng nghe ý kiến của tất cả cử tri mới được về. Bây giờ đông quá làm sao chúng tôi trình bày hết trước 10h", giọng phụ nữ nghẹn ngào, vang lên từ dưới hội trường.

    Buổi làm việc bị gián đoạn trong 5 phút. Ban tổ chức đề nghị các cử tri giữ trật tự, chờ đến lượt, nhưng nhiều người gay gắt: "Tôi đã chờ 20 năm rồi".

    Bà Lê Thị Sáu (Khu phố 1, phường Bình An, quận 2) tâm sự trong nước mắt: "Yêu cầu Thanh tra chính phủ thanh tra toàn diện Khu đô thị mới Thủ Thiêm và trực tiếp gặp người dân đang sống tạm ở đó, để người dân nêu ý kiến của mình, cho khách quan".
    
    8h40
    
    Hoán đổi đất cho người dân Thủ Thiêm theo giá nào?


    Theo kế hoạch, buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu Quốc hội do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đứng đầu sẽ ghi nhận ý kiến chung của toàn bộ người dân quận 2, không dành riêng cho bà con liên quan dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. Tuy nhiên, khi một cử tri phường Cát Lái nêu ý kiến về Dự luật phòng chống tham nhũng, cả khán phòng vang lên tiếng la ó, đề nghị ngừng phát biểu.

    "Thưa bà con, kỳ họp Quốc hội sắp tới có nhiều vấn đề. Bà con có ý kiến về khiếu nại đất đai thì cứ phát biểu, còn chúng tôi quan tâm vấn đề khác", cử tri Phạm Văn Thoi nhẹ giọng trình bày trước khi nhường micro lại cho người khác.

    Ban tổ chức cho biết phần sắp xếp thứ tự các ý kiến phát biểu là do chủ toạ sắp xếp. Tuy nhiên, nhiều người không đồng ý vì cho rằng ban tổ chức đã ưu tiên sắp xếp cho các ý kiến không liên quan đến vấn đề Thủ Thiêm.
    
Liên quan đến 4,3 ha đất nằm ngoài ranh, ông Nguyễn Văn Học (ngụ phường Cát Lái) chất vấn: "Căn cứ vào đâu để bồi thường cho dân, bồi thường theo giá nào? Cũng có thể đổi đất nhưng so sánh giá trị đất và giải quyết quyền lợi của người dân từ đó đến nay ra sao? Chứ không phải thành phố quyết đổi đất là xong".

Còn cử tri Phạm Văn Thoai (ngụ Khu phố 2, phường Cát Lái) cho biết gia đình ông cũng nằm trong diện di dời của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

"Tôi cảm ơn hơn 100 hộ dân thuộc dự án đã kiên trì đeo bám mấy chục năm qua để hôm nay có kết quả như vầy. Hiện, quan trọng nhất là chính sách cho bà con sau tái định cư", ông nói với các cử tri rồi quay lên tổ đại biểu Quốc hội chất vấn: "Bao nhiêu hộ dân Thủ Thiêm ngày xưa bây giờ ở đâu, ai còn ai mất, chính quyền có biết không? Chúng tôi đề nghị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm chứ không chỉ một số vấn đề như kết luận kiểm tra", ông Thoai nêu quan điểm.

    8h20

Người dân đến buổi làm việc của tổ đại biểu Quốc hội quá đông khiến khán phòng không còn chỗ trống. Mỗi khi có cử tri phát biểu về các vấn đề không liên quan đến Thủ Thiêm, nhiều tiếng la ó vang lên "đề nghị không nói nữa", để dành thời gian cho những người liên quan dự án này. Ban tổ chức phải nhắc nhở bà con giữ trật tự, tôn trọng ý kiến người khác.


Bà Lê Thị Bạch Tuyết (ngụ phường Bình Trưng Tây) đề nghị thu hồi 51 dự án trong khu tái định cư 160 ha để trả lại đất cho người dân Thủ Thiêm làm nhà. Bà cũng giữ nguyên quan điểm như những lần trước làm việc với lãnh đạo thành phố - yêu cầu phải tính lại giá bồi thường tối thiểu là 50 triệu một m2 mới hợp lý.

"Dự án bán ra 350 triệu/m2 trong khi bồi thường chúng tôi giá quá rẻ mạt thì có công bằng không. Đề nghị cho thanh tra dự án 4 tuyến đường trung tâm Thủ Thiêm", bà này nói và đề nghị thành phố nên giải quyết gấp cho người dân Thủ Thiêm vì họ đã quá khổ.

"Gia đình tôi là gia đình có công cách mạng. Vì sự phát triển của thành phố, vì lợi ích đất nước nên gia đình tôi là những người đầu tiên xung phong rời đi. Dự án của thành phố có mục tiêu rất tốt, rất có lợi, nhưng lợi ích này đã bị một nhóm người thâu tóm. Kết quả là đến bây giờ chưa thấy khu đô thị mới đâu mà chỉ thấy phân lô, bán nhà", bà Tuyết nói bằng giọng nghèn nghẹn.

Nhận được nhiều tiếng vỗ tay của người dân, bà Tuyết quay sang nói: "Mong bà con chờ một lần này nữa xem sao".
    
Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì, đã nhận được 150 phiếu câu hỏi của cử tri, các câu hỏi và ý kiến sẽ được gọi theo số thứ tự.

Trước khi bắt đầu buổi làm việc, Phó Chánh án TAND TP HCM Trịnh Ngọc Thuý đọc các tờ trình và nội dung dự kiến thảo luận tại kỳ họp Quốc hội sắp tới. Ban tổ chức thông báo buổi tiếp xúc hôm nay sẽ kết thúc lúc 10h.
 
Vợ chồng cụ Nguyễn Thế Vinh (ngụ phường Bình An) đặt câu hỏi với Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân: "Xin hỏi ông, ai ra quyết định đập phá nhà tôi? Tôi năm nay 82 tuổi, vợ 70 tuổi, dành dụm ít tiền xây một căn nhà để dưỡng già, vậy mà họ đập hết. Chúng tôi hỏi chính quyền nhưng không ai trả lời".

Ông Cao Thanh Ca (ngụ phường Bình Khánh) nói rằng: "Đúng ra tôi không phát biểu vì đã nói nhiều lần rồi. Nhưng có niềm tin với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nên hôm nay tôi mới đến hội nghị này. Niềm tin còn sót lại tôi xin đặt hết vào ông".
   
Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ ghi nhận ý kiến cử tri để trình bày trước cuộc họp Quốc hội sẽ diễn ra trong tuần tới.

Ông Ca cho rằng, trung ương phải đưa đại án Khu đô thị mới Thủ Thiêm vào chương trình họp Quốc Hội, có Nghị quyết, mới đập tan được nhóm lợi ích đã tồn tại mấy chục năm ở TP HCM. "Người dân chúng tôi không mong được xin lỗi, mà yêu cầu phải trừng trị đích đáng những kẻ đã gây ra những sai phạm này. Mỗi lần lãnh đạo thành phố xin lỗi là xát muối thêm vào vết thương của chúng tôi. Hơn nữa, những lãnh đạo sau này không liên quan", ông thẳng thắn.

Một số cử tri khác nói giọng gay gắt "không cần thanh tra", "yêu cầu khởi tố nhóm lợi ích" do hai cựu lãnh đạo TP HCM đứng đầu.

Đây là cuộc tiếp xúc cử tri thường kỳ để lắng nghe ý kiến của người dân thành phố trước kỳ họp Quốc hội vào tuần tới. Cùng dự còn có Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó đoàn chuyên trách, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố) và bà Trịnh Ngọc Thuý (Phó Chánh án TAND thành phố).

Vấn đề "nóng" chiếm toàn bộ thời gian của các buổi tiếp xúc cử tri quận 2 gần đây đều xoay quanh các sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
    
Trong lần gặp bà con Thủ Thiêm hôm 20/6, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân lắng nghe họ trình bày suốt 6 giờ. Có đến 140 người đăng ký phát biểu - con số kỷ lục từ trước đến nay tại một buổi tiếp xúc cử tri. Ông Nhân ghi nhận các ý kiến, hứa "sẽ tiếp tục gặp cử tri Thủ Thiêm đến khi nào giải quyết được vấn đề mới thôi".
   
Liên quan các khiếu kiện tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, sau 4 tháng vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng, hôm 4/9 Thanh tra Chính phủ kết luận: TP HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch Thủ Thiêm, phá vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt; thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất. UBND TP HCM được yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân.

Họp báo công bố kế hoạch thực hiện thông báo của Thanh tra Chính phủ về các vấn đề tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm hôm 21/9, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết thành phố sẽ tổ chức gặp gỡ các hộ dân đang có khiếu nại để công khai nhận thiếu sót và lắng nghe ý kiến của họ trước ngày 30/10.

Thành phố cũng đang hoàn thiện thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có khoảng 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An (quận 2) trước ngày 15/10.

Thành phố lập chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân trong phần đất 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An - nằm ngoài ranh quy hoạch trước ngày 30/11; đồng thời rà soát các trường hợp có khiếu nại còn lại và phê duyệt chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư phù hợp trước 15/10.

Thành phố cũng sẽ kiểm tra, rà soát các dự án trong khu tái định cư theo kết luận của Thanh tra Chính phủ trước 1/11 và kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan trong tháng 11.

Hai hôm trước, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong và Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm đã có buổi tiếp 22 hộ dân ở khu 4,3 ha (khu phố 1, phường Bình An) - vị trí được xác định nằm ngoài ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Phong xin lỗi người dân, cho biết đã thống nhất cùng Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm sẽ tổ chức kỳ họp bất thường để chốt các chính sách giải quyết khiếu nại cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Tại cuộc gặp này, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết sau khi xác định pháp lý, tổ công tác sẽ nghiên cứu các quy định của pháp luật và cơ bản là hoán đổi đất, sử dụng Điều 74 Luật đất đai 2013. Nhưng trước mắt chỉ xác định hoán đổi đất đúng diện tích mà người dân đang có ở vị trí di dời.

Ba vị trí được lựa chọn hoán đổi cho người dân là đối diện tiếp giáp cầu Bình Khánh, rộng khoảng 18.000 m2. Quận 2 đã thuê đơn vị tư vấn thực hiện, sẽ tham khảo ý kiến bà con về giá thẩm định của hai bên.

Về hơn 300 trường hợp đã được bố trí tái định cư ở vị trí khác, nếu người dân vẫn muốn giữ vị trí đó quận sẽ thẩm định giá tại chỗ và nơi di dời để nhận phần chênh lệch, tránh xáo trộn cuộc sống.

Tuy nhiên, một số người dân trong khu vực 4,3 ha cho biết họ có nguyện vọng muốn về lại nơi ở cũ. Theo họ, nếu cần thiết phải lấy đất để làm dự án thì phải được Chính phủ cho phép, hủy các quyết định cũ và tính giá đất bồi thường theo mức giá hiện tại.

Ban Thời sự
VNE

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây