Mọi người cũng bất ngờ, thưa Phó Thủ tướng!

Thứ ba - 22/08/2017 21:51
Không chỉ các trường cao đẳng sư phạm tuyển sinh mà nhiều trường dưới bậc cao đẳng, thậm chí cả những đơn vị không có chức năng đào tạo sư phạm cũng tham gia tuyển sinh sư phạm.
Ngày 17/8, tại buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia nhằm giải bài toán chất lượng đầu vào ngành sư phạm thấp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: "Tôi bất ngờ vì năm nay các trường cao đẳng sư phạm vẫn tuyển sinh".

Trước sự "bất ngờ" của Phó Thủ tướng, độc giả, nhất là những người trong ngành cũng không khỏi "bất ngờ". "Bất ngờ" vì lẽ, trong báo cáo hằng năm trình Chính phủ, chẳng nhẽ Bộ Giáo dục- Đào tạo lại không đề cập chuyện các trường cao đẳng sư phạm cho đến nay vẫn tuyển sinh đều đều?

Và không chỉ các trường cao đẳng sư phạm tuyển sinh mà nhiều trường dưới bậc cao đẳng, thậm chí cả những đơn vị không có chức năng đào tạo sư phạm cũng tham gia tuyển sinh sư phạm.

Cách đây vài chục năm, do thiếu giáo viên trầm trọng, chúng ta mở các hệ đào tạo sư phạm ồ ạt, từ cắm bản, đến cấp tốc 6 tháng, 12+1, 12+2, 9+1, 9+3. Cho đến nay, dù trong bối cảnh hàng ngàn cử nhân sư phạm tốt nghiệp ra trường thất nghiệp nhưng nhiều nơi vẫn đào tạo giáo viên hệ 12+2.Việc tuyển sinh cũng hết sức "thoáng". Hồ sơ nhập học đóng dấu sẵn được nhân viên tiếp thị (có khi là học viên khóa trước) đem đến tận tay người có nhu cầu. "Sinh viên" cứ nộp tiền đầy đủ theo qui định, sau một vài năm là đã có trong tay tấm bằng tốt nghiệp sư phạm loại giỏi.

Dư luận đặt câu hỏi, trong bối cảnh ngành sư phạm ế ẩm như hiện nay, ai cho phép một số cơ sở không có chức năng đào tạo sư phạm mở các hệ đào tạo cao đẳng sư phạm và trung học sư phạm?Liệu đây có phải là một trong những nguyên nhân làm cho ngành sư phạm rớt giá vì hầu hết những học sinh vào học những cơ sở đào tạo này có điểm thi đầu vào rất thấp.Chất lượng học viên như thế nào chỉ những thầy cô trực tiếp đứng lớp là nắm rõ.Và những "giáo viên tương lai" ấy sẽ dạy dỗ ra sao, ai cũng có thể hình dung được.

Để góp phần giải bài toán chất lượng đầu vào ngành sư phạm hiện nay, Bộ Giáo dục - Đào tạo cần tổng kiểm tra các cơ sở đang tham gia đào tạo sư phạm như Phó Thủ tướng đã đề nghị. Ngoài việc cải tổ, sắp xếp hệ thống các trường sư phạm, cần chấm dứt ngay việc một số cơ sở không có chức năng đào tạo giáo viên mà vẫn được cấp phép mở các mã ngành sư phạm.

"Không nên nể nang các địa phương trong việc tuyển sinh sư phạm nữa", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Y Nguyên
Nguồn http://dantri.com.vn/dien-dan/moi-nguoi-cung-bat-ngo-thua-pho-thu-tuong-20170822071324954.htm

Nguồn tham khảo: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/pho-thu-tuong-toi-bat-ngo-vi-cao-dang-su-pham-van-tuyen-sinh-3628827.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây