Kiểm tra toàn bộ điện thoại Huawei, Xiaomi... nghi có 'đường lưỡi bò'

Thứ năm - 07/11/2019 22:31
TTO - Ngoài ôtô, Tổng cục Hải quan đang có kế hoạch chỉ đạo Cục Hải quan các địa phương kiểm tra toàn bộ điện thoại nhập khẩu từ Trung Quốc như Huawei, Xiaomi để ngăn chặn hành vi cài cắm 'đường lưỡi bò' vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Ông Nguyễn Hùng Anh, cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã cho biết như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 7-11.

Theo ông Nguyễn Hùng Anh, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các địa phương phải kiểm tra thực tế 100% đối với ôtô nhập khẩu có xuất xứ Trung Quốc. Trong đó cần phải lưu ý kiểm tra chặt phần mềm định vị dẫn đường.

Trường hợp phát hiện xe có sử dụng hình ảnh, nội dung vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, xuyên tạc lịch sử thì phải dừng thông quan và tịch thu xe theo quy định.

Ngoài ôtô, Tổng cục Hải quan đang có kế hoạch chỉ đạo Cục Hải quan các địa phương kiểm tra toàn bộ điện thoại nhập khẩu từ Trung Quốc với các nhãn hiệu Huawei, Xiaomi...

"Điện thoại cũng là một trong những sản phẩm có nghi vấn cài đặt phần mềm định vị có đường lưỡi bò. Do đó, cần phải kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu nhập khẩu. Tổng cục Hải quan sẽ có văn bản hướng dẫn cơ quan hải quan địa phương nội dung này" - ông Nguyễn Hùng Anh thông tin.

Về việc xử lý 7 chiếc xe Hanteng của Trung Quốc làm thủ tục thông quan vào cuối tháng 10 qua Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng), theo ông Nguyễn Hùng Anh, cơ quan hải quan đang hoàn tất thủ tục tịch thu toàn bộ lô xe này do lô xe này có cài đặt phần mềm thiết bị định vị dẫn đường có bản đồ "đường lưỡi bò", vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Với hành vi vi phạm nghiêm trọng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, theo quy định pháp luật hiện hành, cơ quan hải quan sẽ tịch thu sản phẩm để đảm bảo tính răn đe.  

Ngay trong tuần này, Bộ Công thương cũng có chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát hàng hóa để phát hiện và xử lý nghiêm nếu hàng hóa có nội dung, hình ảnh về "đường lưỡi bò", vi phạm chủ quyền, an ninh quốc gia.

L.THANH
Nguồn TTO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
50 năm Di chúc
50 NĂM DI CHÚC HỒ CHÍ MINH
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay29,013
  • Tháng hiện tại426,062
  • Tổng lượt truy cập17,865,827
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây