ĐB Lưu Bình Nhưỡng: "Quan chức sống xa hoa, đi nước ngoài ăn chơi". ĐB Nguyễn Hữu Cầu: "Có bao nhiêu người?"

Thứ năm - 30/05/2019 21:31
Sau khi ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng có những phát biểu về những tồn tại, hạn chế trong công tác cán bộ, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu liền giơ biển tranh luận và đưa ra một câu hỏi không dễ trả lời.


"Nói điều này tôi chấp nhận rất động chạm!"

Tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội chiều 30/5, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Phó Ban Dân nguyện của Ủy ban TVQH) cho rằng, khi nói đến tồn tại, hạn chế, vấn đề đều tập trung ở công tác cán bộ và trong báo cáo của Chính phủ đã đánh giá vấn đề này.

Ông đồng tình với vấn đề Chính phủ đặt ra khi khẳng định kỷ luật, kỷ cương, thực thi công vụ ở một số cơ quan chưa nghiêm.

"Đánh giá cán bộ như thế này rất trúng", ông Nhưỡng nói.

Tuy nhiên, theo ông Nhưỡng, đánh giá về công tác cán bộ của Chính phủ cần phải sâu hơn, và khi so với báo cáo của Ủy ban MTTQVN thì chưa đưa thành mục riêng.

"Tôi thấy ĐBQH đề cập rất nhiều vấn đề, vì sao ma túy tràn lan, số lượng lên đến hàng tấn. Vì sao cử tri, nhân dân không yên tâm, không nguôi bức xúc và yên tâm về thi cử, không nguôi bức xúc với việc các quyết định, kết luận, phát biểu một số cơ quan, đơn vị, cách xử sự của cán bộ chúng ta?.

Vì sao người dân thể hiện thái độ gay gắt với ông Bộ trưởng này, ông quan tỉnh, quan huyện kia? Điều đó do không còn niềm tin với vị được gán mác cán bộ, công chức đó.

Cán bộ công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo cao cấp mà không khiêm tốn, gương mẫu, sống như thái tử, hoàng tử, như chúa rừng xanh, như tuần phủ, tri phủ, chánh tổng.

Có người lợi dụng chức vụ quyền hạn vun vén đủ thứ từ học hàm học vị, bằng cấp, sắp xếp bộ máy toàn cánh hẩu đệ tử, sống xa hoa, thậm chí cờ bạc thâu đêm, đi nước ngoài ăn chơi bằng tiền ngân sách ... thử hỏi làm sao cử tri và nhân dân có thể yêu mến, kính trọng, ủng hộ", ông Nhưỡng nêu rõ.

Ông bày tỏ sự, chia sẻ với Thủ tướng, một số Bộ trưởng, trưởng ngành và lãnh đạo một số địa phương hết lòng với công việc, lo lắng, tự đặt ra áp lực cho bản thân và cơ quan đơn vị để phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ.

"Nhưng tôi cũng rất chia sẻ với bức xúc người dân, doanh nghiệp, cũng như cán bộ công chức có lương tâm, trách nhiệm vì họ bị một số cơ quan cán bộ công chức hành lên hành xuống, gây khó khăn, tìm cách tiêu diệt để phục vụ nhóm lợi ích.

Tình trạng trên bảo dưới không nghe còn rất nhiều. Những gì tôi chuyển đến Thủ tướng, các cơ quan hữu trách chiếm một số lượng rất nhỏ trong số những đơn thư cử tri, nhân dân bức xúc gửi đến", ông Nhưỡng nói.

Theo ông Nhưỡng, gần đây người dân lo ngại nhiều về nạn bạo lực, xâm hại học sinh, gian lận thi cử, tăng giá điện.

"Có Bộ trưởng nghiêm túc xử lý vấn đề đại biểu đề nghị, ngược lại một số rất hình thức, qua loa. Với đại biểu của trên 90 triệu dân còn như vậy thì với người dân thấp cổ bé họng còn biết trông cậy vào đâu.

Có vô vàn vụ việc mà liếc qua thấy bất cập trong giải quyết mà nguyên nhân chính là do cán bộ thiếu lương tâm, trách nhiệm, thiếu liêm chính gây ra", ông nhấn mạnh.

Vị Phó Ban Dân nguyện của Quốc hội cho rằng, muốn hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ, muốn nâng tầm vị thế đất nước, cần tập trung vào một số vấn đề.

Cụ thể, Quốc hội tổ chức giám sát chất lượng cán bộ và Chính phủ cần báo cáo mục riêng đánh giá về tổ chức, công tác cán bộ, mức độ tuân thủ của các Bộ, ngành địa phương, trình Quốc hội kỳ họp sau.

Đồng thời, rà soát sắp xếp đội ngũ đã đang bổ nhiệm, tổ chức bộ máy trên cơ sở chọn người tài, có đạo đức, kiên quyết xử lý, loại bỏ cán bộ tham nhũng, chạy chức chạy quyền, chạy luân chuyển, bổ nhiệm sai.

"Ngăn chặn người thiếu năng lực, phẩm chất vào bộ máy để tiếp tục làm khổ Nhà nước, làm khổ nhân dân.

Đề nghị Thủ tướng, các trưởng ngành quan tâm bố trí người có phẩm chất, chuyên môn cao để xử lý đơn thư, kiến nghị đại biểu Quốc hội gửi tới.

Đề nghị, cán bộ công chức sai phạm, không được nhân dân tín nhiệm, dự luận lên án nên tự xử bằng cách từ chức để gỡ lại một chút danh dự. Không nên tham quyền cố vị khi người dân không còn tôn trọng nữa.

Nói điều này tôi chấp nhận rất động chạm, nhưng vì lương tâm, trách nhiệm đại biểu Quốc hội trước nhân dân, tôi xin phép chịu rủi ro này", ông Nhưỡng nhấn mạnh thêm.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu: Có bao nhiêu quan chức đi ăn chơi phè phỡn nước ngoài?

Sau khi ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng phát biểu, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Đại tá, Giám đốc Công an Nghệ An) đã giơ biển tranh luận.

Ông Cầu không tranh luận ngay mà nói, khi giơ biển lên tranh luận mong Quốc hội, cử tri thông cảm về việc tại sao lại hay tranh luận với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Ông nói, khi nghe bài phát biểu của ông Nhưỡng, ông thấy "tôi không nói lại thì cử tri họ hiểu sai".

"Với ĐBQH, tôi thấy rất nhiều người cười nhưng tôi không đồng tình. Tôi không cố súy cho bất cứ ai sai phạm hết. Đảng, Nhà nước xử lý rất nghiêm minh và cử tri rất nghiêm túc trong vấn đề xử lý.

Tuy nhiên, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói một cách rất chung, không có gì cụ thể cả và tôi xin hỏi một câu thôi: Hiện nay, có bao nhiêu quan chức đi ăn chơi phè phỡn nước ngoài như quan lại ngày xưa?

Đề nghị, ĐB nói rõ cho Quốc hội biết. Quốc hội sẽ sẵn sàng xử lý và Đảng, Nhà nước sẵn sàng xử lý những người cán bộ như vậy.

Nếu không chúng ta cứ nghĩ đất nước có màu tối. Tôi thấy không đồng tình", ông Cầu nêu.

Nguồn Soha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây