Đại biểu truy bộ trưởng Công Thương về hàng hóa có 'đường lưỡi bò'

Thứ tư - 06/11/2019 20:41
TTO - Thời gian gần đây có nhiều thông tin về việc cài cắm “đường lưỡi bò” trong các sản phẩm của Trung Quốc đưa vào Việt Nam, trách nhiệm của bộ trưởng thế nào - đại biểu Phạm Văn Hòa chất vấn bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chiều 6-11.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Ảnh: Quochoi.vn

Nội dung dành cho ông Trần Tuấn Anh, theo chương trình, gồm: Công tác quản lý, điều tiết điện lực; việc thực hiện quy hoạch phát triển điện lực, quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo.

Hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường ngoài nước, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa; thương mại điện tử và kinh tế số; công tác quản lý thị trường; phòng chống gian lận thương mại; quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng.

Phát triển, ứng dụng cơ khí chế tạo trong nước, nâng cao tỉ lệ nội địa hóa, đổi mới công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp.

Như vậy, chuyện giá điện sinh hoạt, sản xuất điện mặt trời, gian lận xuất xứ hàng hóa... đều nằm trong chủ đề chất vấn đối với ông Trần Tuấn Anh.

Bên cạnh đó, việc gần đây liên tục xuất hiện các sản phẩm nhập khẩu có cài cắm bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp, từ phim ảnh, sách, tài liệu cho đến ôtô, đang khiến dư luận rất lo ngại, cũng là vấn đề cần người đứng đầu ngành Công Thương lên tiếng.

Đại biểu nhắc vụ Asanzo, truy "lỗ hổng pháp lý"

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình) đề nghị bộ trưởng giải trình rõ hơn về hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt. Theo đại biểu Sinh, vấn đề quan trọng nhất mà bộ trưởng chưa trả lởi được là lỗ hỏng rất lớn về pháp luật, hàng rào kỹ thuật chưa đủ mạnh để kiểm soát tình hình, đặc biệt là công khai quy định thế nào là hàng Việt Nam.

"Chính điều này khiến nhiều doanh nghiệp như kiểu Asanzo không biết mình có vi phạm không, đẩy doanh nghiệp và người dân vào rủi ro. Asanzo, Khaisilk, có đơn thuần là gian lận thương mại hay không, đề nghị bộ trưởng nói rõ?", đại biểu chất vấn.

"Kinh tế Việt Nam là kinh tế mở hay kinh tế 'hở', có giải pháp gì để hỗ trợ các doanh nghiệp đang chết trên sân nhà?"

Từ bất cập về quản lý kho ngoại quan ở Bà Rịa - Vũng Tàu, đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hoá) chỉ ra vướng mắc hiện nay là chưa có quy định hàng hoá gửi tại kho ngoại quan và hàng nhập vào khu chế xuất không phải chịu thuế. Dẫn tới nhiều hàng nước ngoài nhập vào có thể chuyển hoá thành hàng Việt Nam.

Ông Diến đặt câu hỏi về trách nhiệm giám sát và giải pháp ngăn chặn.

Đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) cũng nêu vấn đề có hay không buông lỏng quản lý trong cấp giấy chứng nhận xuất xứ, và khi nào sẽ có quy định về ghi nhãn hàng hoá để bảo vệ hàng Việt Nam.

Bộ trưởng nhận trách nhiệm chưa lường được điện mặt trời quá tải

Trả lời đại biểu Nguyễn Phương Tuấn (Ninh Bình), ông Trần Tuấn Anh cho hay khi xây dựng dự án điện mặt trời đều mong muốn phát triển điện sạch, nhưng triển khai thực hiện có chủ quan, đánh giá không hết về khả năng, năng lực của nhà đầu tư điện mặt trời. Dẫn tới trong thời gian ngắn có tới gần 5000MW điện mặt trời được đầu tư.

Ông Tuấn Anh thừa nhận có sự lúng túng phối hợp giữa các cơ quan chức năng và nhìn nhận trách nhiệm của mình là chưa tổ chức thực hiện đầy đủ, chưa bao quát và dự báo trước, đặc biệt là sự phát triển của đường truyền tải điện.

"Tới đây với các văn bản pháp luật, phê duyệt hướng dẫn bổ sung nguồn, lưới điện thì giải toả công suất tốt hơn với nhà đầu tư", bộ trưởng nhấn mạnh.

Cụ thể, ông Trần Tuấn Anh nói đến việc tham mưu sửa Luật Đầu tư để cho phép tư nhân tham gia xây dựng, đa dạng nguồn đầu tư trong lĩnh vực truyền tải.

"Hiện nay có một giải pháp truyền tải đó là cho các doanh nghiệp tư nhân xây dựng đường dây truyền tải, tính toán cho các doanh nghiệp xây dựng đường dây đến 500KV, xem xét phê duyệt để xây dựng phát triển nguồn kết hợp với hệ thống truyền tải", bộ trưởng nói.

Ôtô nhập khẩu có bản đồ "đường lưỡi bò" là hiện tượng mới

Trả lời đại biểu Phạm Văn Hòa, bộ trưởng Trần Tuấn Anh phần mềm điện tử có bản đồ "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền, an ninh quốc gia, trong các ôtô nhập khẩu và triển lãm, là hiện tượng mới.

Trước mắt, ôtô đem đi triển lãm đã bị tịch thu, doanh nghiệp nhập khẩu bị triệu tập, yêu cầu thu hồi ôtô nhập khẩu có phần mềm "đường lưỡi bò". Doanh nghiệp này bị tạm thời cho dừng giấy phép kinh doanh cho đến khi khắc phục được vấn đề, đảm bảo không tái diễn trong tương lai.

"Qua đây chúng tôi thấy có một lỗ hổng trong pháp lý, mà các bộ ngành trong đó có Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Thông tin truyền thông... cần rà soát lại, hoàn thiện pháp luật và thể chế", ông Trần Tuấn Anh nói.

Trách nhiệm của bộ trưởng về "đường lưỡi bò" cài cắm trong hàng Trung Quốc?

Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) đặt 2 câu hỏi. Một là thời gian gần đây, báo điện tử đăng nhiều thông tin về việc cài cắm “đường lưỡi bò” trong các sản phẩm của Trung Quốc đưa vào Việt Nam như quả địa cầu, ôtô, phim ảnh... Hải quan phát hiện, đã xử lý nhiều vụ, nhưng số đã bán đến người tiêu dùng vẫn hết sức nguy hại.

"Trách nhiệm của bộ trưởng về vấn đề này và có biện pháp nào để rà soát, không để tái diễn?", đại biểu hỏi.

Hai là thực trạng hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vẫn diễn biến phức tạp, trách nhiệm của bộ trưởng?

Không chậm trễ xử lý hàng hóa lợi dụng ưu đãi xuất xứ

Đại biểu Phương Thị Thanh (Bắc Kạn) đặt câu hỏi về việc thời gian qua, nhiều doanh nghiệp lợi dụng nhãn mác hàng Việt để xuất khẩu hàng Trung Quốc đi các nước.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ ra lý do: Với hàng loạt các quốc gia ký kết các hiệp định thương mại tự do, hàng Việt Nam có cơ hội cho xuất khẩu với ưu đãi thuế quan. Cùng lúc đang xuất hiện tình trạng lợi dụng ưu đãi xuất xứ để gian lận.

Bộ Công Thương khẳng định đã chủ động ngăn chặn tình trạng này, đồng thời kiểm soát chặt các mặt hàng khác như điện tử, gỗ dán… có nguy cơ giân lận thương mại. Mới đây Thủ tướng vừa phê duyệt đề án ngăn chặn gian lận thương mại với 5 nhóm nhiệm vụ chính.

"Chúng ta không chậm trễ và không gây tổn hại với các đối tác của ta. Như với Hoa Kỳ ta có tăng trưởng xuất khẩu mạnh, có thể có tình trạng lợi dụng do Hoa Kỳ cho phép tự chứng nhận xuất xứ. Nhưng với chỉ đạo mạnh mẽ, ta đã phối hợp với Hoa Kỳ nên dù có tăng trưởng cao, song về cơ bản vẫn giữ quan hệ thương mại thuận lợi", ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Quy hoạch ý nghĩa gì khi công suất điện mặt trời vượt 9 lần quy hoạch?

Đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai) đặt câu hỏi: Quy hoạch điện có ý nghĩa gì khi công suất điện mặt trời bị phá vỡ, vượt 9 lần so với quy hoạch ban đầu, trong khi mức giá 9,35 cent/kWh còn quá cao. Thị trường năng lượng tái tạo đang bị méo mó.

Trả lời vấn đề này, bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết trong tổng quy hoạch điện, dự kiến điện mặt trời đạt công suất 800MW, nhưng quy hoạch đã chưa dự kiến được sự phát triển của điện tái tạo. Thời điểm ban hành Quyết định 11 của Thủ tướng, ta đang đối mặt nguy cơ thiếu điện, nên điện mặt trời và điện tái tạo là nguồn năng lượng bổ sung cho phát triển.

Đến nay đã có hơn 4.000MW bổ sung cho nguồn điện. Khó khăn là ở chỗ nhà nước độc quyền truyền tải điện, các hệ thống đường truyền tải chậm được nâng cấp và cải thiện. Bộ Công Thương đã đề xuất bổ sung 15 dự án truyền tải, nên không kịp để đón nhận nguồn công suất mới.

"Vì vậy mà có sự tập trung quá lớn dự án điện mặt trời, cũng như sự thiếu chủ động của Bộ Công Thương, dẫn tới công suất không được giải toả hết, mới chỉ 30-40%. Tới đây nâng cấp trạm biến áp thì có khả năng giải toả công suất lên tới 70%, cũng như có chính sách để tư nhân đầu tư truyền tải điện thì sẽ giải toả hết công suất", bộ trưởng nói.

Đại biểu Nguyễn Phương Tuấn (Ninh Bình) tiếp tục đặt câu hỏi: Quá tải dự án điện mặt trời như vậy, trước khi ký cấp phép, bộ trưởng có nghe EVN báo cáo về khả năng quá tải này không?

NGỌC AN - TIẾN LONG - NGỌC HIỂN
Nguồn TTO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
Luong truy cap
50 năm Di chúc
50 NĂM DI CHÚC HỒ CHÍ MINH
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay29,013
  • Tháng hiện tại426,298
  • Tổng lượt truy cập17,866,063
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây