Đại biểu Quốc hội: Nên công bố người lớn liên quan vụ gian lận thi cử

Thứ bảy - 16/03/2019 23:09
- Theo ĐBQH Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, việc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình không công bố các thí sinh gian lận cũng có cái lý của họ. Tuy nhiên, đối với người lớn, những người trực tiếp thực hiện hành vi này thì lại nên công bố, nên điều tra rõ, sai lầm đến đâu thì xử lý đến đó.
 

ĐBQH Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội:

Việc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình quan niệm không công bố các thí sinh gian lận cũng có cái lý của họ. Nhưng cái lý ở đây cũng chủ yếu là lý do thôi. Đúng là vì do chuyện sửa điểm nên các em mới được vào đại học. Thế nhưng nhiều khi cũng không hẳn do lỗi của các em, mà là do lỗi của người lớn, do cha mẹ, do người làm công tác chấm thi.

Chính vì thế, trong trường hợp này, ở một khía cạnh nào đó thì các em cũng là nạn nhân và bước đường tương lai của các em cũng còn dài, cũng không nên vì sai lầm của người lớn mà các em phải gánh chịu. Cho nên, theo tôi nếu không công bố cũng có yếu tố nhân văn ở trong đó.

Còn đối với người lớn, những người trực tiếp thực hiện hành vi này thì lại nên công bố, nên điều tra rõ, sai lầm đến đâu thì xử lý đến đó, vì người lớn thì không thể nói là không biết được. Chắc chắn họ phải biết, chắc chắn phải cố tình, phải thỏa thuận với nhau để có kết quả sai lệch đó. Cho nên, với người lớn nên điều tra rõ ràng, sai đến đâu xử lý đến đó, thậm chí kể cả công khai, xử lý theo quy định của Luật Công chức viên chức để cho rõ ràng và mang tính răn đe.

Thành Nam - Văn Kiên (ghi)
Theo TPO

 ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Không công bố gian lận thi là nhân đạo với… vi phạm

 - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về vụ tiêu cực trong thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình vừa qua, đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng khẳng định cần phải công khai danh tính những trường hợp vi phạm.

Ông Nhưỡng nói: Tôi không đồng tình với quan điểm không công bố danh tính các thí sinh gian lận thi cử vì mục đích nhân đạo. Xin được hỏi, anh nhân đạo với ai? Anh nhân đạo với vi phạm à? Giấu đi vì nhân đạo, vậy những người khác là nạn nhân của họ thì sao? Xã hội trở thành “con tin” của những hành vi sai phạm thì tính sao?

Nên nhớ, có bao nhiêu người được vào đại học bằng con đường chạy chọt, gian lận, thì cũng đồng nghĩa với việc có bấy nhiêu người bị đẩy ra, trở thành nạn nhân một cách đau xót. Theo tôi, bắt buộc phải công bố công khai, thậm chí hủy ngay kết quả của những trường hợp gian lận ấy. Đã vi phạm thì phải công khai, có gì là bí mật đâu mà phải giấu giếm.

Những con người gian lận như vậy, nếu công bố danh tính, tôi tin họ cũng chẳng thấy bị ảnh hưởng gì cả. Bởi họ đã trên 18 tuổi rồi, không còn trẻ nữa, đã có bản lĩnh rồi. Vả lại trong trường hợp này hoàn toàn mang yếu tố hành chính, họ có phải tội phạm đâu mà sợ ảnh hưởng tới tương lai?

Theo TPO. Xem chi tiết: https://www.tienphong.vn/giao-duc/dbqh-luu-binh-nhuong-khong-cong-bo-gian-lan-thi-la-nhan-dao-voi-vi-pham-1388985.tpo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây