Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Ông Nguyễn Xuân Sang có dấu hiệu “tham nhũng học vị”

Thứ hai - 20/11/2017 21:51
(GDVN) - "Dù vô tình hay hữu ý thì việc kê khai bằng cấp như vậy là có biểu hiện không trung thực. Đây là một dạng tham nhũng về học vị", Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.
Ông Nguyễn Xuân Sang
Ông Nguyễn Xuân Sang
Sau rất nhiều ồn ào liên quan tới việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục Hàng hải đối với ông Nguyễn Xuân Sang, đến nay sau nhiều tháng, cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa có câu trả lời xác đáng và làm thỏa mãn nghi vấn của dư luận.

Điều này càng làm dấy lên nghi ngờ về sự thiếu minh bạch trong việc bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng đối với cán bộ này.

Cần nhắc lại rằng, những lùm xùm xoay quanh việc bổ nhiệm ông Sang tập trung vào hai vấn đề:

Thứ nhất, ông Nguyễn Xuân Sang kê khai và sử dụng bằng Tiến sĩ (từ xa) không được công nhận tại Việt Nam, như vậy là có dấu hiệu thiếu trung thực, vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Thứ 2, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải năm 2015 là ông Đinh La Thăng bổ nhiệm cho “nợ” tiêu chuẩn đối với cán bộ này.
Ông Sang kê khai bằng là Tiến sĩ Hàng hải, nhưng lại được cấp bởi Viện Khoa học, Nghiên cứu và Thực nghiệm Điện tử, Ô tô và Thiết bị điện (Nga).

Về việc kê khai bằng cấp của ông Nguyễn Xuân Sang, hôm 19/11, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến tre) - Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, dù vô tình hay hữu ý thì đó là biểu hiện không trung thực, có biểu hiện “tham nhũng học vị”.

“Chưa cần biết bằng Tiến sĩ đó thuộc loại gì, nhưng việc người ta kê khai trong lý lịch sẽ thêm phần hoành tráng hơn.

Việc cán bộ kê khai không đúng bằng cấp (bằng Tiến sĩ không được công nhận tại Việt Nam) có thể do người ta muốn làm đẹp hồ sơ khi bổ nhiệm.​

Cũng có trường hợp người ta không hiểu và ngộ nhận trong việc kê khai bằng cấp. Họ nghĩ rằng việc kê khai cũng được hoặc không kê khai cũng được.

Tuy nhiên, phải nói thật với nhau rằng, anh học cái gì đương nhiên anh phải biết. Còn học đến Tiến sĩ mà không biết rằng cái bằng đó của mình không được công nhận thì nó không xứng đáng với học vị Tiến sĩ.

Dù vô tình hay hữu ý thì việc kê khai bằng cấp như vậy là không trung thực. Đây có thể coi là một dạng tham nhũng về học vị", ông Nhưỡng nói.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng giải thích rõ thêm về cụm từ “tham nhũng học vị” mà ông dùng khi bình luận về việc ông Nguyễn Xuân Sang kê khai bằng cấp có dấu hiệu không trung thực.

“Anh biến cái không có thành cái có thì có thể gọi là “tham nhũng về học vị". Liệu con đường học tập của anh có xứng đáng để đạt được học vị đó không? Năng lực bản thân anh có tương xứng với học vị đó hay không?

Bằng Tiến sĩ của anh có xứng đáng với giá trị như cái học vị của anh hay không hay? Hay đó chỉ là cái anh tạo ra ảo giác để người ta hiểu rằng, anh thực sự hoành tráng chứ không phải người bình thường đâu”, Đại biểu Nhưỡng nói.

Cần phải nói thêm rằng, nhờ vào việc kê khai có bằng Tiến sĩ (không được công nhận) nên ông Nguyễn Xuân Sang được miễn thi môn Ngoại Ngữ (khi thi Chuyên Viên Chính) năm 2014 (bị trượt).

Năm 2016, ông Sang thi lại Chuyên Viên Chính và tiếp tục được miễn thi môn Ngoại Ngữ.

Như vậy, chiểu theo quy định của pháp luật, bằng Tiến sĩ (từ xa) của ông Sang không được công nhận thì kết quả thi Chuyên Viên Chính năm 2016 (ông Sang thi lần 2) cũng phải bị hủy bỏ, vì ông Sang không thi môn Ngoại Ngữ.
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng chỉ rõ: Ông Nguyễn Xuân Sang có dấu hiệu “tham nhũng học vị”. Ảnh: quochoi.vn.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng, việc ông Sang kê khai bằng cấp không trung thực là lỗi của cán bộ này.

Còn việc bổ nhiệm và công nhận tất cả chức danh của cán bộ này khi không đủ tiêu chuẩn là lỗi của cơ quan quản lý khi bổ nhiệm.

"Bổ nhiệm là khâu quan trọng nhất trong công tác cán bộ, nên không thể nói là bổ nhiệm tùy tiện hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm.

Làm như vậy thì làm sao mà chấp nhận được.

Đảng, Nhà nước đều không thể chấp nhận việc anh bổ nhiệm cán bộ theo kiểu thiếu tinh thần trách nhiệm được.

Trong trường hợp này, nếu kiểm tra rà soát tốt, tạo ra sự minh bạch khi bổ nhiệm thì người ta sẽ không công nhận và bổ nhiệm người thiếu tiêu chuẩn.

Việc bổ nhiệm như vậy, dù là vô tình hay cố ý vẫn phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Theo đó, người ký bổ nhiệm phải chịu trách nhiệm chứ không thể đứng ngoài cuộc được", ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Cũng xin được nhắc lại rằng, liên quan tới những lùm xùm trong vụ bổ nhiệm Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang, dư luận cho rằng có trách nhiệm của ông Đinh La Thăng - cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Điều đáng nói là khi ban hành Quyết định số 3688 ngày 15/11/2013 có kèm theo quy định khi xét bổ nhiệm Vụ trưởng và tương đương phải có trình độ “Đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính trở lên”

Thế nhưng cũng chính Bộ Giao thông Vận tải cho phép ông Sang “nợ” tiêu chuẩn (thực chất đã thi trượt), tức là vi phạm chính Quyết định số 3688.

Khi vụ việc này được phơi bày thì Bộ Giao thông Vận tải lại lý giải, ông Nguyễn Xuân Sang có tham gia thi nâng Ngạch chuyên viên chính vào năm 2014. Theo kết quả của Bộ Nội vụ công bố là đạt, nhưng số lượng chỉ tiêu năm đó hạn chế.

Cách giải thích ngô nghê này khiến dư luận phản ứng ngay lập tức với câu hỏi: Ông Sang thi trượt chuyên viên chính, tại sao vẫn nói thi đạt? Đã thi đạt thì tại sao năm 2016 ông Sang phải thi lại? Vì vậy, cần phải nói thẳng ra rằng, ông Sang thi lại tức là năm 2014 đã thi trượt.

Và cho đến bây giờ dư luận một lần nữa vô cùng bất ngờ khi biết trong 10 năm qua ông Nguyễn Xuân Sang kê khai, sử dụng bằng Tiến sĩ không được công nhận tại Việt Nam; có dấu hiệu kê khai không trung thực và vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Vì vậy mà rất nhiều ý kiến cho rằng, lãnh đạo đương nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải phải nhanh chóng xử lý nghiêm minh vụ việc này; và để thực sự minh bạch có lẽ cần cả sự vào cuộc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Nội vụ.

XUÂN QUANG
Nguồn http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Dai-bieu-Luu-Binh-Nhuong-Ong-Nguyen-Xuan-Sang-co-dau-hieu-tham-nhung-hoc-vi-post181500.gd

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây