Cuộc chiến giành lại vỉa hè: Hãy hiến kế thay những tiếng nói lạc điệu

Thứ năm - 09/03/2017 15:59
Nếu các vị có trách nhiệm với dân với nước thì hãy hiến kế cùng chính quyền lo việc giải tỏa vỉa hè đạt hiệu quả bền vững, đồng thời tìm giải pháp tốt nhất sắp xếp công ăn việc làm cho hàng ngàn người lâu nay phải bám vỉa hè mưu sinh.
Sau những thành công bước đầu của quận 1, các quận nội thành khác cùng đồng loạt ra quân, giải tỏa vỉa hè dành cho người đi bộ.

Cùng với TP. Hồ Chí Minh, những ngày qua, Hà Nội cũng đã ra tay dọn dẹp vỉa hè, trả lại sự thông thoáng, mĩ quan cho đường phố.

Dư luận hầu hết đều tán thành, ủng hộ cuộc chiến giành lại vỉa hè lần này ở hai thành phố lớn nhất nước.

Rất nhiều hộ dân ở TP. Hồ Chí Minh tự giác tháo giỡ bảng quảng cáo, bậc thềm lấn chiếm vỉa hè.

Tại Bình Tân chiều 27-2, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Gia Thái Bình cùng lực lượng chức năng ra đường "đòi" vỉa hè đường Tên Lửa, Vành Đai Trong. Người dân khi thấy sự hiện diện của lãnh đạo UBND quận đã tỏ thái độ ủng hộ, vỗ tay tán thưởng.

Những hành động ấy của người dân là chưa từng thấy trong các đợt ra quân dọn dẹp vỉa hè trước đây. Điều đó chứng tỏ, cuộc chiến giành lại vỉa hè của quận 1 nói riêng và cả thành phố nói chung đang đi đúng hướng, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Mới đây nhất, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 1-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự ủng hộ các nỗ lực của TP.HCM và Hà Nội trong việc ra quân tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ: “Chúng ta nhận được nhiều tin vui như TP.HCM ra quân tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, rất quyết liệt. Chúng ta cũng nhận được tin vui Hà Nội có kế hoạch thu hồi, tiêu hủy 2,5 triệu xe gắn máy cũ nát và dẹp bỏ lấn chiếm vỉa hè ở một số khu vực nội đô”; "thái độ lập lại trật tự đô thị ở các TP lớn là việc hết sức hoan nghênh trong tháng sau tết”.[1]

Còn Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong thì bình luận: "Nỗ lực này của thành phố là thuận ý Đảng, hợp lòng dân".[2]

Vậy mà những ngày qua, một vài tờ báo lại đăng tải những ý kiến đi ngược lại những gì đang diễn ra. Họ đưa ra những lí lẽ, viện dẫn những điều nọ luật kia, mới nghe có vẻ rất hợp lí.

Ông Trần Hải Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, để tiến hành bước cưỡng chế thì quận phải thực hiện đúng trình tự thủ tục như Luật quy định.

 “Đầu tiên, quận 1 phải lập biên bản người có hành vi xây dựng trái phép, sau đó ra quyết định xử phạt. Hoặc nếu đã hết thời hạn xử phạt thì ra quyết định khôi phục lại tình trạng ban đầu và buộc người có hành vi xây dựng trái phép tháo dỡ. Nếu không tiến hành tháo dỡ thì mới ra quyết định cưỡng chế. Chi phí cưỡng chế do người có hành vi vi phạm chịu trách nhiệm”, Ông Đức nói.[3]

Đúng quá, thưa luật sư. Đã bao lần giải tỏa vỉa hè trước đây, cái qui trình như ông nói cũng đã được áp dụng rồi. Nhưng dẹp xong đâu lại vào đấy. Do đó, lần này cần một sự vào cuộc quyết liệt hơn từ phía chính quyền.

Về việc cưỡng chế hai vọng gác của lực lượng Công an bảo vệ Ngân hàng Nhà nước, luật sư Hải nói: "Tôi nghĩ việc này đã đi hơi quá". Ông lập luận rằng: “Vọng gác này không phục vụ cho mục đích riêng của bất cứ ai. Đây là một trong những nơi trọng điểm, theo quy định của luật pháp là bảo vệ 24/24".

Để có sức thuyết phục dư luận hơn, ông Hải còn nhấn mạnh: "đừng vì nhân danh lợi ích nhà nước mà hành xử không đúng quy định của pháp luật”.

Thưa ông luật sư! Vọng gác đúng là nơi trọng điểm bảo vệ nhưng ngân hàng thì cũng chỉ là một cơ quan nhà nước thôi. Xin ông hãy nhớ vỉa hè là tài sản quốc gia. Không ai, dù là cơ quan nhà nước hay cá nhân được quyền xâm phạm. Thượng tôn pháp luật thì không có ngoại lệ nào cả. Ông là luật sư, ông hiểu rõ điều đó mà.

Còn chuyện ông bảo "hành xử không đúng quy định của pháp luật", người ngoại đạo như tôi không biết có điều luật nào hiện hành cho phép đặt bốt gác trên vỉa hè hay không?

Ông luật sư còn viện dẫn nhiều lí lẽ khác, nào là phải tuyên truyền, vận động, nào là phải thực hiện đồng bộ, vân vân và vân vân.

Những điều ông nói quả không sai, nhưng lạc điệu mất rồi. Đấy là kiểu tư duy ngồi phòng lạnh phán như thánh như tướng, "biết rồi khổ lắm nói mãi"!

Đã đến lúc phải xắn tay áo lên mà làm, từ lãnh đạo đến nhân viên, từ cán bộ đến người dân, chứ không phải đứng ngoài nhìn và chỉ tay năm ngón.

Đồng thanh tương ứng, đồng chí tương cầu, một đồng nghiệp với ông Hải (giấu tên - lại giấu tên, he he) cho biết xét ở góc độ luật pháp, có rất nhiều ý kiến phản đối hành động “dẹp loạn” vỉa hè gần đây của quận 1.

Ôi chu cha! Dư luận biết tỏng cái trò này rồi, nó chỉ đánh lừa được những ai nhẹ dạ cả tin thôi. Dân bây giờ tinh lắm, vải thưa không che được mắt thánh. Cái gọi là "nhiều ý kiến phản đối" ấy lại lắp ghép hình ảnh ở nơi khác, hoặc đã diễn ra từ những năm trước. Bây giờ là thời đại công nghệ thông tin số, cái tiểu xảo cũ rích ấy thì còn bịp được ai.

Ông luật sư "vô danh" lí luận: “Xét về bản chất vấn đề là xâm phạm quyền sở hữu của người khác. Vi phạm hành chính phải xử lý bằng biện pháp hành chính chứ không sử dụng biện pháp không có cơ sở pháp lý nào để xâm phạm quyền sở hữu của người khác”.[4]

Tôi chỉ xin hỏi ông luật sư giấu tên một điều: Lẽ nào quyền sở hữu cá nhân (tài sản cá nhân chiếm dụng vỉa hè) xâm phạm quyền sở hữu tập thể là đúng luật?

Đất nước muốn đổi thay, phát triển; thành phố muốn văn minh, trật tự cần sự chung tay góp sức của mỗi người.

Nếu các vị có trách nhiệm với dân với nước thì hãy hiến kế cùng chính quyền lo việc giải tỏa vỉa hè đạt hiệu quả bền vững, đồng thời tìm giải pháp tốt nhất sắp xếp công ăn việc làm cho hàng ngàn người lâu nay phải bám vỉa hè mưu sinh.

03-3-2017
Y Nguyên
Nguồn tham khảo:

[1]. http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170301/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-quyet-liet-doi-lai-via-he-la-tin-vui/1272722.html
[2]. http://www.vietnamplus.vn/chu-tich-tphcm-lap-lai-trat-tu-via-he-la-thuan-y-dang-long-dan/433531.vnp
[3,4]. http://news.zing.vn/chien-dich-gianh-lai-via-he-dang-di-hoi-qua-post724225.html


Nguồn http://laodong.com.vn/ban-doc-quan-tam/cuoc-chien-gianh-lai-via-he-hay-hien-ke-thay-nhung-tieng-noi-lac-dieu-644164.bld

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây