Chính phủ kiến tạo là thay ngay những cán bộ 'giao không chịu làm'

Thứ bảy - 18/11/2017 14:08
TTO - "Cán bộ kém, dân kêu mà mãi không thay được thì kiến tạo cái gì?" - Thủ tướng nhấn mạnh khi trả lời chất vấn của đại biểu về Chính phủ kiến tạo.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phó thủ tướng Trương Hòa Bình và chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tại Quốc hội sáng 18-11 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Quốc hội dành trọn buổi chiều hôm nay 18-11 để Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn. Đây sẽ là phiên chất vấn dài nhất dành cho Thủ tướng trong nhiều khóa Quốc hội gần đây. So với hơn 1 giờ, cùng lắm là 2 giờ đồng hồ, ở những lần chất vấn trước, lần này Thủ tướng có 145 phút.

Điều đó cho thấy Quốc hội đã có bước tiến trong hoạt động chất vấn, đồng thời cho thấy sự sẵn sàng ngày càng cao của người đứng đầu Chính phủ. Đại biểu và cử tri kỳ vọng Thủ tướng sẽ trả lời được nhiều vấn đề hơn.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online trước thềm phiên chất vấn này, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho biết định hỏi Thủ tướng về tình trạng tham nhũng vặt, nhũng nhiều, vòi vĩnh người dân và doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực, tỉnh, thành, cơ quan…

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) thì "dắt lưng" hai câu hỏi. Câu hỏi cũ là chất vấn của ông tại kỳ họp trước về việc Chính phủ kiến tạo phải chấm dứt tình trạng "phạt cho tồn tại" trong nhiều lĩnh vực.

Câu hỏi mới là về chủ trương của Thủ tướng trong việc thay đổi tâm thế từ "người Việt ưu tiên dùng hàng Việt" sang "hàng Việt chinh phục người Việt".

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng bật mí chất vấn mà ông "ém" chờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành công của hội nghị APEC vừa qua đã nâng cao vị thế đất nước, nhưng tiên quyết là bản thân kinh tế Việt Nam phải đủ sức đi lên.

Tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải có sự chuyển động tương xứng với ý chí chính trị, phải dẹp được mối lo "trên nóng, dưới lạnh", phải phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường...

Ông Nghĩa cho biết sẽ nêu vấn đề ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) trong chất vấn của mình.

4 giờ trước

Chất vấn dân chủ, sôi nổi và xây dựng

Khép lại phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tổng kết sau 3 ngày làm việc tích cực và trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành các nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 4.

Các nhóm vấn đề chất vấn là tài chính, ngân hàng, thông tin truyền thông và toà án được 4 vị tư lệnh ngành và các phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam cũng tham gia trả lời.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt chính phủ báo cáo một số nội dung thuộc trách nhệm chung của Chính phủ và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

"Qua chất vấn cho thấy các nhóm vấn đề chất vấn của đại biểu là những vấn đề bức xúc được đông đảo cử tri và xã hội quan tâm. Các phiên chất vấn trong không khí dân chủ, sôi nổi và xây dựng. Có nhiều đại biểu tham gia tranh luận, đặc biệt là tích cực tham gia tranh luận với cả thành viên Chính phủ trả lời chất vấn", bà Ngân nói.

"Mặc dù có 3 ngày dành cho phiên chất vấn nhưng vẫn còn có một số câu hỏi nhưng không đủ thời gian để được trả lời. Do đó, các câu hỏi chưa được trả lời sẽ được các bộ ngành, Chính phủ gửi câu trả lời bằng văn bản sau".

Qua chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đánh giá trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ vẫn đạt được một số kết quả đảm bảo kinh tế xã hội, song còn có những hạn chế. Chủ tịch Quốc hội cho biết Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ chuẩn bị dự thảo nghị quyết về chất vấn để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp này, làm cơ sở xem xét giám sát thực hiện.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ và các bộ ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các kiến nghị của các đại biểu Quốc hội, có quyết tâm cao hơn, giải pháp đột phá để khắc phục hạn chế yếu kém nhằm tạo chuyển biến tích cực trong thời gian tới.
4 giờ trước

Phiên chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc.

4 giờ trước

Tăng trưởng đang có điểm nghẽn nào không?

Các đại biểu tiếp tục đặt câu hỏi chất vấn để Thủ tướng trả lời bằng văn bản.

Nêu tình trạng khai thác cát sỏi ở đồng bằng sông Cửu Long, đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) cho biết thời gian qua việc này ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đời sống của một bộ phận người dân.

Vậy Thủ tướng sẽ có giải pháp gì để các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững trong hời gian tới?

Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) tiếp tục băn khoăn về các con số. Về nợ công, ODA, đã biết số liệu hiệp định đã ký, nhưng cam kết giải ngân năm nay và đến hết 2020 là bao nhiêu, năm nay và kế hoạch trung hạn còn thiếu bao nhiêu dự toán so với cam kết đã ký, thì chưa rõ.

"Bộ Kế hoạch đầu tư tổng hợp chưa xong nên những băn khoăn của tôi vẫn còn nguyên vẹn. Vậy, xin hỏi Thủ Tướng, quản lý ODA đang có vấn đề gì, mà Ủy ban Tài chính ngân sách đã 2 lần đề nghị Chính phủ cung cấp số liệu nhưng Bộ Kế hoạch đầu tư chưa tổng hợp được?", ông Hàm chất vấn.

"Có giữ được vay ODA giai đoạn 16-20 trong mức 300 ngàn tỉ đồng Quốc hội quyết định không, có giữ được trần nợ công không?"

Ông Hàm cũng đặt lại băn khoăn về biến động đột ngột của tốc độ tăng trưởng giữa quý 4 và quí ý liền kề của các năm gần đây.

"Các thành viên Chính phủ đã giải thích tại hội trường này và trên thông tin đại chúng. Tôi không nghi ngờ gì các giải thích này nhưng vẫn không lý giải được tại sao chênh lệch giữa quý 4 và quý 1 liền kề các năm trước chỉ dưới 1 điểm phần trăm", ông Hàm nói.

"Cải cách, đổi mới rất mạnh mẽ thì chênh lệch phải giảm dần đi, chứ không thể tăng lên nhiều như thế. Vậy xin hỏi Thủ tướng tăng trưởng đang có điểm nghẽn nào không, cỗ máy tăng trưởng có cố tật nào không, quý 1 năm 2018 tăng trưởng có giảm đột ngột nữa không?"

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ): Đất nước có nhiều nhân tài nhưng chưa đóng góp nhiều cho đất nước. Trong khi nhiều nước thì dành học bổng cho người học giỏi. Vây, để khắc phục tình trạng này, thời gian tới chúng ta có xem xét dành một phần học bổng cho người học giỏi hay không?

5 giờ trước

Đường rộng cũng ăn, đường hẹp cũng ăn

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đặt vấn đề nạn tham nhũng vặt, nhũng nhiễu làm khó người dân, DN khá phổ biến.

"Nhiều cử tri nói đường rộng cũng ăn, đường hẹp cũng ăn, cho làm cũng ăn, không cho làm cũng ăn. Nhà cao cũng ăn, cắt ngọn cũng ăn. Họ vận dụng luật một các mềm dẻo và hợp lý", ông Trí nói.

"Đường lối của Quốc hội là đúng lắm. Thủ tướng thì nóng bỏng quyết liệt, nhưng tình trạng trên nóng dưới lạnh vẫn còn rất rõ, rất phổ biến ở một số bộ ngành, tỉnh thành. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần Chính phủ kiến tạo của Thủ tướng đã cam kết".

Đại biểu Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho biết có biện pháp mạnh nào để ngăn chặn vấn nạn trên.

Trả lời đại biểu, Thủ tướng cho biết đây là vấn đề rất lớn, phải được kiểm tra xử lý để tham nhũng trong hệ thống giảm đi.

5 giờ trước

Hóa đơn điện tử thì làm sao gặp nhau để "chung chi" được

Về giải pháp chống tham nhũng mà đại biểu Thích Thanh Quyết đặt ra, Thủ tướng cho rằng vừa qua chúng ta xử lý nghiêm một số vụ án. Và chúng ta đang hoàn thiện pháp luật khi đề xuất Quốc hội sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng.

Về giải pháp chống tham nhũng, Thủ tướng nói là sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ điện tử sẽ ngăn chặn được tham nhũng. Đơn cử như hóa đơn điện tử thì làm sao người nộp thuế và cán bộ thuế gặp nhau để mà có chuyện chung chi phần trăm được.

Về tốc độ tăng trưởng, Thủ tướng giải thích GDP của quý 1 thường thấp, đủng đỉnh là do doanh nghiệp chưa triển khai được nhiều dự án. Nên Chính phủ rất lo lắng. Song đến quý 2,3 và đặc biệt quý 4, mọi hoạt động từ đầu tư, xây dựng, du lịch... rất sôi động.

"Nhưng chúng ta cố gắng vẫn phải khắc phục tình trạng GDP đầu năm thấp, còn cuối năm thì cao vọt lên", Thủ tướng nói.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) về giải pháp mạnh xử lý một bộ phận cán bộ giải quyết chậm thủ tục hành chính, Thủ tướng cho biết nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do tinh thần trách nhiệm, hiểu biết của người cán bộ.

"Song cũng có tình trạng cán bộ biết nhưng sợ trách nhiệm, muốn an toàn mà không giải quyết. Đặc biệt có tình trạng tham nhũng tiêu cực của một bộ phận cán bộ", Thủ tướng nói.

"Do đó, những nguyên nhân này sẽ tiếp tục được mổ xẻ để sớm giải quyết trong thời gian tới. Cán bộ nào cố tình gây khó khăn cho người dân, gây trậm trễ thì sẽ bị xử lý nghiêm".

5 giờ trước

Tiếp tục phiên chất vấn, Thủ tướng trả lời câu hỏi của đại biểu Hồ Thị Cẩm Đào về cái gì quan trọng nhất của nông nghiệp, nông thôn. Thủ tướng khẳng định đó là người nông dân.

"Tới đây Chính phủ sẽ có đối thoại với nông dân để có hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp. Mặt khác, Chính phủ tiếp tục thực hiện các chính sách như tổ chức lại sản xuất, tiếp tục khuyến nông, khuyến ngư, tìm lối ra để hỗ trợ người nông dân tìm và phát triển thị trường cho nông sản...", Thủ tướng nói.

5 giờ trước

Bên hành lang Quốc hội trong giờ giải lao giữa phiên chất vấn, trao đổi với báo chí, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) đánh giá rất cao phát biểu của Thủ tướng khi khẳng định trong cuộc chiến chống tham nhũng không có vùng cấm, không cho phép chìm xuống.

"Điều này cho thấy sự quyết tâm tiếp tục cụ thể hóa chủ tương của Đảng, Nhà nước. Chứng minh điều này là thời gian quan, có nhiều vị trí lãnh đạo của nhiều địa phương, nhiều ngành có hành vi vi phạm pháp luật đã bị xử lý nghiêm minh. Tôi tin rằng tinh thần này, quyết tâm này sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới", đại biểu Hiểu chia sẻ.

6 giờ trước

Nặng nề bằng cấp, công chức cố đi học dù không cần

Đại biểu Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh ) chất vấn Thủ tướng về chống tham nhũng. Theo đại biểu, việc chống tham nhũng mới phát hiện ra phần trên, còn phần dưới chưa phát hiện, thực tế phần dưới mới là phần gây bức xúc nhất cho dân.

"Xin Thủ tướng cho biết giải pháp nào mang tính tổng hợp để chống tham nhũng đang đe dọa chế độ ta hiện nay. Chúc Thủ tướng ngày mừng 1 đầu tháng may mắn", Thượng tọa Thích Thanh Quyết kết thúc chất vấn.

Đại biểu Lê Hồng Tịnh (Đồng Nai) hỏi Chính phủ nhận thức và chuẩn bị thế nào về công nghiệp 4.0?

Đại biểu Nguyễn Quang Hiển (Lâm Đồng) chất vấn việc bằng cấp hiện nay là quy định cứng để tuyển dụng, hệ quả là cán bộ công chức cố đi học cho có bằng dù yêu cầu không cần thiết. Thủ tướng cho biết giải pháp để tuyển được người thực tài đúng với vị trí công việc.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) tranh luận, nói ông tiếc là trong bài phát biểu của Thủ tướng không đề cập đến vấn đề văn hóa, trong khi thực tế có nhiều hệ lụy đau lòng xuất phát từ việc văn hóa xướng cấp.

"Chúng ta đã quan tâm đúng mức về vai trò của văn hóa trong phát triển xây dựng phát triển đất nước hay chưa? Thủ tướng có quyết sách gì để khắc phục bất cập đầu tư cho văn hóa?", ông Hưng hỏi.

6 giờ trước

Trả lời đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) về việc phá rừng vẫn diễn ra khi đóng cửa rừng, Thủ tướng cho biết khi ông đi thực tế thì thấy phá rừng quá nghiêm trọng và về tham mưu cho Ban Bí thư ra chỉ thị 13 về đóng cửa rừng.

"Có thể thấy hiệu quả là số vụ phá rừng đã có giảm, nhiều địa phương đã xử lý nghiêm các vụ phá rừng, từ Bình Định, đến Gia Lai, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Điện Biên... ", Thủ tướng nói.

"Nhận thức của chính quyền ngày càng tốt hơn việc chống phá rừng và đẩy mạnh việc trồng rừng, tỷ lệ che phủ rừng 2017 đã tăng lên".

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vụ phá rừng và tin rằng việc giữ rừng sẽ tốt hơn.

6 giờ trước

Về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng cho rằng dù chỉ còn mấy trăm doanh nghiệp chưa cổ phần hóa nhưng có thể nói nhiều bộ ngành địa phương chưa tích cực, các doanh nghiệp có quy mô lớn thì việc cổ phần hóa còn kéo dài.

Chủ trương của Đảng và Nhà nước là đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn, xử lý nghiêm sai phạm làm thất thoát vốn nhà nước, tiếp tục hoàn thiện thể chế, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, niêm yết trên thị trường chứng khoán... là những việc cần làm.

6 giờ trước

Về thực trạng của doanh nghiệp FDI mà đại biểu Bùi Sĩ Lợi nêu, Thủ tướng nói ông rất tâm đắc về vấn đề này. Năm nay sẽ tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, Thủ tướng khẳng định FDI đóng góp quan trọng vào phát triển của đất nước, riêng xuất khẩu của FDI chiếm 60% kim ngạch xuất khẩu của đất nước, bước đầu quan trọng là sự kết hợp giữa doanh nghiệp FDI và trong nước đang tăng lên.

Thủ tướng nêu ví dụ nhiều doanh nghiệp FDI ở Đồng Nai có công đoàn, có chi bộ Đảng, doanh nghiệp Intel chi cho bữa ăn công nhân dến 46.000 đồng/bữa, hoặc một doanh nghiệp Trung Quốc ở Móng Cái (Quảng Ninh) đã xây rất nhiều nhà ở cho công nhân...

"Tuy nhiên cũng có nhiều doanh nghiệp FDI có những vi phạm, và nhà nước đã xử lý nghiêm", Thủ tướng cho rằng cần sắp xếp lại, cần cái gì thì kêu gọi đầu tư nước ngoài cái đó, không kêu gọi tràn lan.

Đặc biệt là kết hợp giữa FDI và đầu tư trong nước, phải có nguồn nhân lực tốt của Việt Nam để tham gia cùng với các doanh nghiệp FDI.

6 giờ trước

Không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng

Trả lời đại biểu Lê Thanh Vân về các vụ án tham nhũng, cờ bạc, Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng, tiêu cực, cờ gian, bạc lận...

"Không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng. Hệ thống hành pháp phối hợp tư pháp cùng các cấp ngành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đúng pháp luật, kịp thời và công khai", Thủ tướng khẳng định.

6 giờ trước

Nên bình tĩnh với "đô thị thông minh"

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Sĩ Cương về việc Chính phủ hỗ trợ gì cho các dự án đô thị thông minh, Thủ tướng đề nghị các địa phương bình tĩnh trong việc chọn mô hình thành phố thông minh và việc triển khai phải thận trọng.

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ hỗ trợ mức cao nhất cho các địa phương để thực hiện mô hình này vì đây là xu hướng cần thiết. "Tuy nhiên tôi cũng cảnh báo như đã nêu, nếu không thì cũng dễ dẫn tới thất bại!", Thủ tướng cho rằng các địa phương nên tập trung xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách hành chính trước.

Về lo lắng của đại biểu Lê Thanh Vân, Thủ tướng nói Đảng ta xác định từ lâu đó là tụt hậu, diễn biến hòa bình, rồi việc suy thoái, tình trạng "trên nóng dưới lạnh, cán bộ chưa sát dân, xa dân , quan liêu, cái đó rất báo động và lo lắng. Theo thủ tướng phải tiếp tục liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân.

6 giờ trước

Về TPP không có sự tham gia của Hoa Kỳ, Thủ tướng cho biết Bộ Chính trị đã đồng ý để thảo luận với Bộ trưởng thương mại các nước về TPP 11.

"Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhưng nhiều nước khác như Nhật, Úc, Mexico cũng là nền kinh tế lớn. Không có Hoa Kỳ thì chúng ta vẫn tham gia, vì lợi ích của nhân dân ta, quyết tâm triển khai TPP thế hệ mới, trên tinh thần chia sẻ lợi ích", Thủ tướng nói.

6 giờ trước

Cán bộ kém mãi không thay được thì kiến tạo gì?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về Chính phủ kiến tạo và TPP

Trả lời đại biểu Vũ Tiến Lộc về quan điểm của Thủ tướng về Chính phủ kiến tạo, Thủ tướng cho biết nội hàm của Chính phủ kiến tạo là chủ động thiết kế chính sách pháp luật để đất nước phát triển, thứ hai nhà nước không làm thay thị trường.

Thứ ba là Chính phủ phải kiến thiết được môi trường kinh doanh thuận lợi, phải vươn lên ở nhóm các nước phát triển trong vấn đề này.

Thứ tư là phúc lợi xã hội phải tốt và thứ năm, Chính phủ kiến tạo là nói đi đôi với làm, thay ngay những cán bộ "giao mãi không chịu làm".

"Cán bộ kém, dân kêu mà mãi không thay được thì kiến tạo cái gì được?", Thủ tướng nhấn mạnh.

6 giờ trước

Còn thiếu giám sát kiểm tra BOT

Về vấn đề BOT, Thủ tướng nói BOT có rất nhiều cái được, nhất là việc huy động nguồn lực xã hội phát triển hạ tầng.

Tuy nhiên BOT còn nhiều bất cập khi triển khai, quy hoạch chồng chéo, không đồng bộ. Có những tuyến đường gây bất bình dư luận, cơ chế thể chế chính sách về BOT còn nhiều bất cập, đặc biệt là thiếu giám sát kiểm tra.

Thủ tướng cho rằng phải kiểm soát được tổng mức đầu tư, thời gian thu phí, đấu thầu công khai chứ không phải chỉ định, phải làm kỹ để có những công trình BOT tốt hơn.

7 giờ trước

Kêu gọi doanh nghiệp tư nhân nói không với hối lộ, đút lót

Trả lời đại biểu Nguyễn Lâm Thành về chất lượng tăng trưởng, Thủ tướng cho rằng chất lượng tăng trưởng đã khá lên. Trong cơ cấu của kinh tế Việt Nam thì cơ cấu cấu rất tích cực, giảm nông nghiệp, tăng công nghiệp dịch vụ, quan trọng nhất là năng suất lao động có tăng lên.

Về giải pháp, Thủ tướng nhấn mạnh sẽ tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn nữa, hướng tới bình đẳng công bằng, ít chi phí. Đẩy mạnh cơ cấu nền kinh tế bền vững, đào tạo lao động, tăng cường kỷ luật kỷ cương.

"Đẩy mạnh chất lượng tăng trưởng chứ không chỉ số lượng, mặc dù số lượng cũng rất quan trọng", Thủ tướng nói.

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tư nhân nói không với việc đưa hối lộ, đút lót cho các cấp chính quyền. Xây dựng văn hoá doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân, văn hoá thương trường. Xây dựng ý chí doanh nghiệp tư nhân VN tự tin, vươn lên, dám nghĩ, dám làm, được chính quyền và nhân dân động viên, ủng hộ.

7 giờ trước

Trả lời đại biểu Tô Văn Tám về chênh lệch giàu nghèo, phân hóa xã hội, Thủ tướng cho rằng mục đích cuộc cách mạng của chúng ta là giải phóng dân tộc, nâng cao đời sống nhân dân, Bác Hồ cũng nói không sợ thiếu chỉ sợ không công bằng, cả hệ thống chính trị đã phấn đấu cho mục tiêu công bằng văn minh và đạt được những kết quả rất quan trọng.

"Cái đói, cái thiếu giảm đi rất nhiều nhưng tỉ lệ người nghèo nhất là ở vùng xa xôi vẫn còn nhiều. Thu nhập của người nông thôn chưa bằng một nửa thành thị, ở vùng núi chỉ bằng 44% so với mặt bằng chung", Thủ tướng nói.

"Muốn giải quyết thì phải tiến hành nhiều viêc, về kinh tế phải đẩy mạnh ổn định tái cơ cấu kinh tế, tăng năng suất chất lượng hiệu quả, đào tạo việc làm cho người ở nông thôn miền núi, điều tiết thu nhập qua thuế tốt hơn, an sinh xã hội tốt hơn...

Về mặt chính trị, phải tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt, dân chủ công khai. Có nhận thức, hành động, kinh tế, chính trị tốt thì mới giải quyết được vấn đề này".

Thủ tướng cảm ơn tấm lòng hảo tâm của nhiều cá nhân, tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước đã quan tâm hỗ trợ các vùng nghèo khó, thiên tai. Thủ tướng cũng cho rằng phải quan tâm mạnh mẽ, giành nguồn lực nhiều hơn cho các vùng khó khăn, những vùng chưa có điện, đường, trường, trạm để tạo điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục tốt nhất cho tất cả người dân.

Thủ tướng nhắc lại bài báo của bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân về "Cơ hội đặc biệt từ quả - rau - hoa" và cho đó là một trong các giải pháp quan trọng để thoát nghèo cho nông thôn miền núi.

7 giờ trước
Chính phủ kiến tạo là gì?

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) đặt câu hỏi về việc Thủ tướng đã đưa ra chủ trương về Chính phủ kiến tạo, tuy nhiên đang có nhiều cách hiểu khác nhau. Đề nghị Thủ tướng cho biết Chính phủ kiến tạo là tuyên ngôn hay mục tiêu làm việc của Chính phủ?

Câu hỏi thứ hai, TPP không có Hoa Kỳ sẽ thu hẹp lại phạm vi ảnh hưởng, Thủ tướng cho biết quan điểm?

7 giờ trước

Đã có 47 đại biểu đăng ký chất vấn Thủ tướng.

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) là người đầu tiên đặt câu hỏi. Đại biểu Tám nêu sự chênh lệch giàu nghèo, phân hóa xã hội đang diễn ra, đề nghị Thủ tướng cho biết quan điểm về vấn đề này và các giải pháp. Câu hỏi thứ hai, đại biểu Tô Văn Tám muốn biết giải pháp nhằm triển khai định hướng phát triển kinh tế tư nhân.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) nói cử tri băn khoăn về chất lượng tăng trưởng, Thủ tướng có giải pháp gì để nâng cao chất lượng tăng trưởng. Thứ hai, Thủ tướng có biện pháp gì để nâng cao chất lượng các dự án BOT?

Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) hỏi Thủ tướng mong muốn gì về đô thị thông minh, Chính phủ sẽ hỗ trợ gì cho các địa phương để thực hiện đô thị thông minh?

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) hỏi sau khi nghe đại biểu chất vấn những ngày qua, Thủ tướng có hài lòng về đất nước năm 2017 không?

"Tại sao đất nước vẫn chưa phát triển như đúng tiềm năng? Thứ hai, là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng sẽ có biện pháp gì để đưa các vụ đại án xét xử nghiêm minh trước pháp luật?", ông Vân hỏi.

Đại biểu Hồ Thị Cẩm Đào (Sóc Trăng) nêu việc năm nào cũng có những cuộc giải cứu nông sản cho nông dân, Thủ tướng có biện pháp căn cơ nào để giải quyết vấn đề này?

Đại biểu Bùi Sĩ Lợi (Thanh Hóa) đề nghị Thủ tướng đánh giá việc hoạt động các doanh nghiệp FDI trong thời gian vừa qua? Thứ hai là chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong quá trình tổ chức thực hiện chưa bao giờ đạt được kế hoạch, Thủ tướng có giải pháp gì?

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nêu năm 2016 Thủ tướng đã ra lệnh đóng cửa rừng nhưng nhiều vụ phá rừng vẫn diễn ra, tại sao, Thủ tướng có biện pháp gì?

7 giờ trước

Phát biểu giải trình trước khi trực tiếp trả lời chất vấn, Thủ tướng cho biết: "Tại kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội đã gửi 76 phiếu chất vấn đến các thành viên Chính phủ, trong đó có 6 phiếu chất vấn Thủ tướng.

Trong hơn 2 ngày qua, chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, bộ trưởng Bộ Tài chính, thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông đã trực tiếp trả lời chất vấn; 2 phó thủ tướng và bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư đã tham gia báo cáo, giải trình thêm.

Đa số đại biểu Quốc hội đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với 13/13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, các chỉ số vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực; tạo không khí phấn khởi trong làm ăn kinh doanh và trong toàn xã hội; triển khai hiệu quả nhiều hoạt động đối ngoại, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành của Đảng và Nhà nước được nâng lên.

Các đại biểu Quốc hội cũng lưu ý những vấn đề còn tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục. Chính phủ lắng nghe, nghiêm túc tiếp thu và sẽ tập trung giải quyết, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội.

Nhóm phóng viên TTO
Nguồn https://tuoitre.vn/chinh-phu-kien-tao-la-thay-ngay-nhung-can-bo-giao-khong-chiu-lam-20171118132119265.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây