Các trường cao đẳng sư phạm đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử?

Thứ tư - 15/03/2017 18:23
- Các trường cao đẳng sư phạm rơi vào thời kì ảm đạm, dù đã xoay xở bằng mọi cách như liên kết, liên thông đào tạo; mở mã ngành ngoài sư phạm.
LTS: Sau khi đăng tải bài viết "Chúng ta còn muốn duy trì hệ đào tạo cao đẳng sư phạm đến bao giờ?" của nhóm tác giả Việt Cường, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được bài viết phản hồi của tác giả Y Nguyên.

Bài viết thể hiện quan điểm là một người trong cuộc, một nhà giáo đang công tác tại một trường cao đẳng sư phạm.

Tòa soạn trân trọng gửi đến cùng độc giả.


Gần đây, báo điện tử GDVN đăng bài "Chúng ta còn muốn duy trì hệ đào tạo cao đẳng sư phạm đến bao giờ?" của nhóm Việt Cường.

Nội dung bài báo rất đáng suy ngẫm, nhất là trong bối cảnh hiện nay, câu hỏi này vẫn đang lơ lửng trên đầu các trường cao đẳng sư phạm trong cả nước.

Là người trong cuộc, tôi cũng như nhiều nhà giáo đang công tác tại các trường CĐSP khác, bấy lâu nay đau đáu, trăn trở về vấn đề này.

Nỗi lo bắt đầu cách đây ba bốn năm khi Bộ GD-ĐT công bố dự thảo lần 1 Đề án quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm.

Theo đó, Bộ đánh giá, nhiệm vụ đào tạo giáo viên của các trường CĐSP gần như đã tiệm cận, bão hoà với nhu cầu. Có nghĩa là nó đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử?

Sứ mệnh đó được đặt lên vai các trường sư phạm từ những năm 50, 60 của thế kỉ trước, khi đất nước vừa kết thúc cuộc kháng chiến trường kì chống thực dân Pháp, miền Bắc bắt tay vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Giáo dục trở thành nhiệm vụ hàng đầu và nhu cầu giáo viên là rất lớn.
Sau ngày thống nhất đất nước, nhu cầu giáo viên càng tăng cao, nhất là ở miền Nam.

Các trường sư phạm lúc bấy giờ dù đã tăng tốc bằng cách mở các hệ đào tạo ngắn hạn, cấp tốc nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu thực tế về giáo viên đang thiếu trầm trọng ở cả hai miền. Đó là những năm "làm ăn phát đạt" của các trường sư phạm nói chung và hệ CĐSP nói riêng.
Sang thập niên đầu tiên của thế kỉ 21, nhu cầu giáo viên phổ thông dần bão hòa.

Những năm đầu thập kỉ thứ 2, giáo viên phổ thông dư thừa, sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm.

Hàng vạn sinh viên sư phạm lần lượt gia nhập đội quân thất nghiệp. Một số ít may mắn nhờ các mối quan hệ, nhờ chạy chọt kiếm được chỗ đứng lớp nhưng chỉ là hợp đồng ngắn hạn. Số khác làm những việc trái nghề hoặc tiếp tục tìm vận may khi thi vào các ngành học khác ở trường đại học.

Sinh viên thất nghiệp nhưng trường sư phạm thì buộc phải tồn tại. Mỗi năm các trường CĐ lại được địa phương giao chỉ tiêu tuyển sinh để nuôi bộ máy hàng trăm cán bộ, giảng viên, nhân viên.

Nhưng việc tuyển sinh càng ngày càng khó. Vài năm trở lại đây, hầu hết các trường CĐSP đều tuyển không đủ chỉ tiêu. Thậm chí một số ngành không tuyển được sinh viên nào, buộc phải ngừng đào tạo.

Các trường CĐSP rơi vào thời kì ảm đạm, dù đã xoay xở bằng mọi cách như liên kết, liên thông đào tạo; mở mã ngành ngoài sư phạm. Thế nhưng sản phẩm vẫn khó tìm đầu ra bởi những ngành nghề đào tạo chính qui ở bậc đại học còn ế chỏng ế chơ thì sản phẩm ra lò từ CĐSP bị xã hội từ chối là điều không mấy khó hiểu.

Đầu ra không khả quan thì đầu vào tất yếu sẽ giảm sút, không chỉ số lượng mà cả chất lượng.

Sự lãng phí là rất lớn khi một lớp đào tạo bây giờ co lại chỉ còn vài ba chục sinh viên. Mỗi buổi lên lớp nhìn số sinh viên vốn đã ít ỏi lại không mấy chuyên chú chuyện học hành, nghề nghiệp (bởi trong số họ, mấy ai chọn trường vì yêu nghề?) chúng tôi không khỏi chạnh lòng xót xa.

Từ vài ba chục em lúc mới nhập học, sau một vài học kì, con số đó cứ teo tóp dần. Bởi một số em coi chuyện vào trường chỉ là "tạm trú" để tiếp tục nuôi giấc mơ đại học. Số khác thì vì sức ép của gia đình, số nữa thì rơi vào cảnh "chuột chạy cùng sào" nhưng là cùng sào bởi năng lực học hành kém.

Trong một bối cảnh như thế, trường CĐSP sẽ ra sao thì ai cũng biết. Chúng tôi những người trong cuộc đau đáu với nghề, lại càng đau đáu hơn.

Tồn tại hay không tồn tại? Tương lai hệ CĐSP sẽ đi về đâu? Đó là những câu hỏi lớn đang cần sự giải đáp của Bộ GD-ĐT.

Trong đề án của mình, “lối thoát” được Bộ GD-ĐT tính đến là giao cho các trường CĐSP gánh vác nhiệm vụ đào tạo lại và bồi dưỡng giáo viên tiểu học, THCS theo tinh thần NQ 29 và đổi mới chương trình, SGK.

"Lối thoát" này, theo Bộ sẽ mở ra viễn cảnh tương lai tươi sáng: "các trường sư phạm có thể hoạt động quanh năm, mà GV cũng không cùng lúc đi bồi dưỡng hết làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhà trường phổ thông”.[*]

Hi vọng đấy là một giải pháp khả thi dù chỉ mới là dự tính trên bàn giấy. Nhưng nếu được triển khai thì liệu nhiệm vụ này duy trì được bao lâu nếu như việc đào tạo sinh viên sư phạm bậc đại học ngày càng chất lượng hơn theo xu hướng cải cách của Bộ?

Rốt cuộc, chúng tôi nghĩ, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài, Bộ cần quy hoạch lại mạng lưới trường đào tạo giáo viên; giảm số lượng trường để nâng cao chất lượng, nâng cấp cơ sở vật chất; nâng cao năng lực đào tạo và chuẩn đầu vào cũng như các chính sách chế độ ưu đãi đối với sinh viên sư phạm.

05-3-2017
Y Nguyên
Nguồn tham khảo:

[*]. http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/60-truong-cao-dang-su-pham-se-ve-dau-150210.html

Nguồn http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Cac-truong-cao-dang-su-pham-da-hoan-thanh-su-menh-lich-su-post174836.gd

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay14,475
  • Tháng hiện tại285,871
  • Tổng lượt truy cập26,717,188
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây