"Bóc trần" sự thật về tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol

Thứ ba - 09/10/2018 02:25
"Công chúng nhận thức rằng Interpol là một nhóm các nhà điều tra cấp cao được đào tạo chuyên nghiệp đi khắp thế giới để theo dõi các phần tử tội phạm quốc tế"...
Tuy nhiên, “trên thực tế, đây là một tổ chức toàn cầu được thành lập để làm hai việc: Thúc đẩy hợp tác tốt hơn giữa các cơ quan cảnh sát và cải thiện việc chia sẻ thông tin” - John Cohen nói.

Trong tuần qua, Interpol trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu khi Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ mất tích bí ẩn. Trong thông báo, Interpol đã đề nghị giới chức Trung Quốc làm rõ về tình trạng của người đứng đầu của tổ chức này.

Ngoài chức Chủ tịch Interpol, ông Mạnh Hoành Vĩ đồng thời đảm nhận vị trí Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc và mất tích khi trở về Trung Quốc hồi cuối tháng 9.

Theo AP, đêm 7.10, Interpol cho biết, ông Mạnh Hoành Vĩ đã từ chức Chủ tịch, quyết định có hiệu lực ngay lập tức. Cơ quan này không tiết lộ lý do ông từ chức.

Cùng với đó, theo Interpol, ông Kim Jong-yang - người Hàn Quốc - Phó Chủ tịch đại diện Châu Á trong ủy ban điều hành của Interpol, sẽ đảm nhận vị trí quyền chủ tịch cho đến khi đại hội đồng Interpol chọn người thay thế vào tháng sau.

Theo ABC News, đội ngũ Interpol có các sĩ quan thực thi pháp luật được các quốc gia ủy nhiệm để Interpol "mượn" theo nhiệm vụ tạm thời hoặc lâu dài.

Các sĩ quan của Interpol đôi khi cũng tham gia điều tra, xử lý công việc như những cảnh sát bình thường trên thế giới, nhưng chỉ khi các quốc gia riêng lẻ mời Interpol cộng tác.

Không giống Sở Cảnh sát thành phố New York (NYPD) hay Sở Cảnh sát Thủ đô của Anh (Scotland Yard), Interpol không được cử các sĩ quan của mình đi truy lùng tội phạm, tham gia điều tra hay tiến hành bắt giữ một cách đơn thuần.

Nói cách khác, cách thức vận hành của Interpol khá phức tạp.

Interpol được thành lập năm 1923 và có trụ sở tại Lyon, Pháp. Ở nhiều khía cạnh, vận hành của Interpol tương tự như Liên Hợp Quốc.

Cơ quan quản lý của tổ chức này là Đại hội đồng, do một Chủ tịch không điều hành đứng đầu - vị trí mà ông Mạnh Hồng Vĩ đảm nhận trước khi từ chức.

Ban giám đốc của Interpol là một ủy ban điều hành gồm các đại diện từ tất cả các khu vực trên thế giới. Giám đốc điều hành là tổng thư ký -  hiện do ông Jurgen Stock, người Đức đảm nhận.

Tổ chức này có khoảng 800 nhân viên và ngân sách hàng năm khoảng 130 triệu USD.

Trong nhiều năm, Interpol được xem như một cơ quan thực thi pháp luật mang tính hình thức nhưng đã có cải tiến trong hoạt động và năng lực sau sự kiện ngày 11.9. Interpol cũng đã thiết lập các trung tâm chia sẻ thông tin khắp thế giới để giúp các quốc gia thành viên đối phó với các mối đe dọa tội phạm và khủng bố.

Hải Anh
LĐO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây