Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam: Thông điệp cam kết mạnh mẽ

Thứ hai - 22/10/2018 03:48
Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Mattis đến Việt Nam trong vòng 10 tháng qua, ẩn chứa thông điệp mạnh mẽ không chỉ đối với VN mà còn với khu vực vì 3 lý do nổi bật sau.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm sân bay Biên Hòa ngày 17.10

Thứ nhất, chuyến thăm tiếp tục đánh dấu quan hệ hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ ngày càng sâu rộng khi tàu sân bay Mỹ hồi tháng 3 đã cập cảng Đà Nẵng. Những động thái này mở ra một thời kỳ mới trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Thứ hai, chuyến thăm thể hiện cam kết của Washington đối với chiến lược liên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Mới đầu tháng 10, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã có bài phát biểu tại Viện Nghiên cứu Hudson (Washington D.C, Mỹ) cũng nhấn mạnh về điều này. Chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis đến Việt Nam còn mang ý nghĩa lớn khi diễn ra trước thềm sự kiện Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng vừa kết thúc tại Singapore vào hôm qua.

Thứ ba, ông Mattis thăm Việt Nam trong bối cảnh hàng loạt đồng minh, đối tác của Mỹ như Anh, Pháp, Canada vừa thực thi các chiến dịch tự do hàng hải cũng như lên tiếng chỉ trích các mối nguy ở Biển Đông, và tàu chiến Nhật cũng vừa ghé thăm Việt Nam. Tháng trước, tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ - Ấn cũng có thông điệp nhấn mạnh vai trò của ASEAN đối với chiến lược liên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tất cả khẳng định nỗ lực thực thi cam kết từ Washington.

TNO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây