Bố mẹ đăng thông tin gì của con lên mạng sẽ vi phạm liền 2 luật?

Thứ sáu - 04/01/2019 01:37
Việc đăng thông tin riêng tư của con lên mạng xã hội như Facebook, nếu không chú ý rất có thể bố mẹ sẽ vi phạm cùng một lúc 2 luật.
Cụ thể, tại Điều 29 của Luật An ninh mạng quy định, trẻ em có quyền được giữ bí mật đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng.

Từ quy định này, nhiều người đặt câu hỏi, những thông tin nào được xếp vào nhóm thông tin bí mật đời sống riêng tư của con?

Đăng thông tin gì của con có thể phạm luật?

Trao đổi với Lao Động, luật sư Nguyễn Anh Tuấn cho biết, những thông tin thuộc bí mật đời sống riêng tư của trẻ được quy định tại Điều 33, Nghị định 56 năm 2017 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Trẻ em năm 2016, cụ thể gồm: tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán.

Ngoài ra, còn có địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.

Vì vậy, nếu bố mẹ không đăng những thông thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội như Facebook, nếu không tìm hiểu kỹ rất có thể sẽ phạm cả 2 luật gồm: Luật Trẻ em 2016 và Luật An ninh mạng vừa có hiệu lực cách nay 2 ngày.

Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn, tại Điều 6, Luật Trẻ em 2016 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm.

Trong đó, nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật.

Nhưng nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên, việc đưa cái thông tin trên lên mạng cần phải được con đồng ý. Nếu con không đồng ý nhưng bố mẹ vẫn đăng thì sẽ vi phạm Luật Trẻ em 2016 và Luật An ninh mạng.

Xử phạt thế nào?

Trao đổi với Lao Động sáng 3.1, bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho biết, từ khi Luật Trẻ em 2016 có hiệu lực tới nay vẫn chưa có trường hợp phụ huynh nào bị phạt vì đăng thông tin bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng.

Theo bà Nga, trước đây có Nghị định 144 năm 2013 liên quan tới xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và bảo vệ chăm sóc trẻ em nhưng vẫn chưa có chế tài xử phạt.

"Từ quý 4 năm 2018, Bộ LĐTB&XH là đơn vị chủ trì, nghiên cứu xây dựng Nghị định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và bảo vệ trẻ em. Hiện nay Nghị định này đang trình Chính phủ xem xét, thông qua", bà Nga cho biết, trong Nghị định mới này đã có quy định về xử phạt hành vi công bố thông tin đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em.

Cục phó Cục trẻ em khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kỹ các quy định của luật liên quan tới trẻ em để tránh vi phạm và để bảo vệ các con được tốt hơn trước môi trường mạng.

Luật An ninh mạng đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.

Thành Trung
LĐO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây