Ai là thủ phạm, thưa Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam?

Thứ sáu - 17/04/2020 23:17
Hôm qua tôi viết bài “Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã lên tiếng về việc điều chuyển Viện trưởng viện Ngôn ngữ học?” để bàn về một văn bản của Viện Hàn lâm KHXH, là hoàn toàn dựa vào thông tin trên báo Tiền phong, chứ chưa thấy cái công văn của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam về việc điều chuyển GS.TS Nguyễn Văn Hiệp ra khỏi Viện Ngôn ngữ học. Viết xong, đọc đi đọc lại vài lượt, tự thấy là ổn.  
 
Ngờ đâu hôm nay có một ông bạn tuy không cùng nghề Ngôn ngữ học, nhưng thừa máu nóng và rất thạo tin, mắng tôi viết sai. Để chứng minh, ông gửi ngay cho tôi ảnh chụp công văn. Nó có số 512/KHXH-TCCB ban hành ngày 14/4/2020 đây ạ:

Quả tôi bị mắng cũng đáng. Nay mục sở thị, mới biết hóa ra câu “Cuối cùng thì Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cũng chịu lên tiếng.” là tôi viết sai. Thực chất, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam vẫn chưa chịu lên tiếng trước công luận!

Đối tượng của công văn 512 này chỉ là cán bộ của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam: rõ rành rành Viện đóng dấu “Thông tin nội bộ”, chứ có phải trả lời cho công luận đâu! Trong con mắt của lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho đến nay, công luận là một con số không to tướng, chắc cũng to như con dấu “Thông tin nội bộ” kia!

Nhưng khốn nỗi, nếu đúng là “Thông tin nội bộ” thì làm sao Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam có dịp giải quyết khủng hoảng bằng cách đe nẹt mọi người, vu cáo và bôi xấu GS.TS Nguyễn Văn Hiệp được? Cho nên, phải rò rỉ “Thông tin nội bộ” này cho báo chí! Chẳng vậy mà chữ ký của lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam chưa kịp ráo mực, thì chỉ vài giờ sau (hay chỉ vài phút sau nhỉ?), vào lúc 13g45 cùng ngày, nội dung “Thông tin nội bộ” này đã đàng hoàng xuất hiện trên mặt báo Tiền phong (sau đó tôi còn mục sở thị đọc thấy “Thông tin nội bộ” này của Viện Hàn Lâm KHXHVN tiếp tục được đăng trên mặt báo Việt Nam net). Đã là “Thông tin nội bộ” thì ai có quyền phát tán cho báo chí đăng? Ai được quyền phát ngôn cái “nội bộ” này ra “bố cáo” trước bàn dân thiên hạ?

Điều tréo ngoe là chính trong văn bản này, lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam quy kết GS.TS Nguyễn Văn Hiệp trước đó đã can tội lộ, lọt thông tin nội bộ về điều chuyển cán bộ!


Văn bản 512 của Viện Hàn lâm KHXH (ký ngày 14/4/2020)

Có người bẻ: Tất cả chỉ là suy luận của anh thôi. Vâng, đúng là tôi suy luận. Nhưng nếu việc tiết lộ thông tin nội bộ trên không phải là chủ trương của lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, thì xin Viện hãy yêu cầu cơ quan an ninh điều tra thủ phạm đã làm chuyện “ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp, uy tín, danh dự của Viện Hàn lâm” và cần phải xử lý cho nghiêm để giữ uy tín cho Viện Hàn lâm!

Ngày nào Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam chưa làm điều đó, ngày ấy tôi còn nhất quyết tin rằng chính quý vị là thủ phạm, chứ không ai khác, cố tình rò rỉ thông tin nhằm làm “ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp, uy tín, danh dự” của GS.TS Nguyễn Văn Hiệp! Và như vậy cũng có nghĩa là làm “ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp, uy tín, danh dự” của cái viện Ngôn ngữ học với biết bao nỗ lực của cán bộ và các thế hệ những nhà khoa học chân chính đã và đang cống hiến cho Viện Ngôn ngữ học (cũng là cho nền khoa học nước nhà) suốt hơn nửa thế kỷ qua!

Mặt khác, văn bản 512 này dài 2 trang giấy A4, mà chủ yếu Tổ chức cán bộ của Viện Hàn lâm lại đánh giá rất không tốt, không công bằng đối với GS.TS Nguyễn Văn Hiệp, không có một dòng nào đánh giá công lao, hay thành công trong lãnh đạo, trong khoa học của GS Hiệp, vậy thì việc lộ, lọt “Thông tin nội bộ” này ra cho báo chí đăng tải chắc chắn là bất lợi đối với tất cả các bên. Thiển nghĩ, Viện Hàn lâm cần phải thu hồi lại văn bản 512 này cho đúng đạo lý và pháp luật!

PGS.TS Hoàng Dũng
Nguồn Tamnhin.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
50 năm Di chúc
KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH HỒ CHÍ MINH
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập83
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm81
  • Hôm nay23,587
  • Tháng hiện tại1,050,790
  • Tổng lượt truy cập23,585,684
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây