Hiệu trưởng và kế toán lập khống 20 phiếu chi, "hốt cú chót" gần 2 tỉ đồng

Thứ tư - 30/06/2021 16:58
(NLĐO) - Chỉ trong một ngày, trước khi về hưu và đi học dài ngày, vị hiệu trưởng và kế toán Trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk đã lập khống 20 phiếu chi, "hốt cú chót" gần 2 tỉ đồng.
 
Ngày 29-6, ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk - cho biết đang thực hiện kết luận thanh tra và chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đắk Lắk về việc xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra các sai phạm tại trường.

Lập khống 20 phiếu chi, rút gần 2 tỉ đồng

Trước đó, tháng 5-2021, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kết luận thanh tra cho thấy sai phạm tài chính nghiêm trọng tại Trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk.

Căn cứ vào kết luận thanh tra, mới đây giảng viên của trường đã làm đơn tố giác ông Nguyễn Trọng Hòa - nguyên Hiệu trưởng và ông Trần Văn Khương - Kế toán trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk vì cho rằng có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản nhà nước.

Theo đơn, trong ngày 28-10-2020, ông Hòa và ông Khương đã lập khống 20 phiếu chi, chiếm đoạt 1,854 tỉ đồng. Cụ thể, ông Khương và ông Hòa đã lập, hoàn thành thanh toán 20 bộ hồ sơ, chứng từ khống. Trong đó, 10 bộ hồ sơ, chứng từ chi tiền mặt, 10 bộ hồ sơ, chứng từ ủy nhiệm chi để thanh toán các nội dung: chi công tác phí đi nhiều trường trong cả nước, chi tiếp khách, chi hợp đồng chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, chi mua sắm…

Cũng theo đơn tố giác, khi sự việc được nhà trường phát hiện, ngày 23-12-2020 ông Khương và ông Hòa đã nộp lại bằng tiền mặt tại thủ quỹ nhà trường số tiền 1,854 tỉ đồng. Trong đó, cả 2 ông này "cưa đôi" mỗi người nộp lại 927 triệu đồng.

Theo người tố giác, cho dù sau khi bị phát hiện, ông Hòa và ông Khương giao nộp lại tiền, nhưng hành vi của các ông đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Việc 2 ông nộp lại số tiền chiếm đoạt chỉ là hành vi khắc phục hậu quả.

Cơ quan công an vào cuộc

Trả lời câu hỏi về việc sở đã có văn bản gửi cơ quan công an để xử lý sai phạm theo kết luận thanh tra hay chưa, ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, cho biết đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Còn theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 11-6, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản thông báo về việc tiếp nhận đơn của người "tố giác tội phạm".

Theo cơ quan công an, nội dung đơn đề nghị xử lý ông Nguyễn Trọng Hòa - nguyên Hiệu trưởng và ông Trần Văn Khương - Kế toán trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt 1,854 tỉ đồng. Sau khi xem xét nội dung đơn, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã giao cho Đội điều tra và Thẩm định hồ sơ tố tụng để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.


Ông Nguyễn Ngọc Thành (phải) trao đổi với phóng viên về vụ việc

Ông Nguyễn Ngọc Thành cho biết thêm, theo kết luận thanh tra và các chỉ đạo thì có 3 nội dung sai phạm, vi phạm chính. Trong đó, việc kế toán và nguyên hiệu trưởng tự rút tài khoản tiền gửi từ ngân hàng để chi các nội dung không có thực là vi phạm nguyên tắc về quản lý tài chính.

"20 phiếu chi khống với số tiền 1,854 tỉ đồng đều được rút trong ngày 28-10-2020. Sau khi phát hiện vụ việc, tôi đã yêu cầu nộp lại thì 2 người đã chia đôi ra nộp đủ 1,854 tỉ đồng. Ngoài ra, còn có 147 triệu đồng bị xuất toán cũng chủ yếu trách nhiệm của ông Hòa và ông Khương" - ông Thành nói.

Cũng theo vị lãnh đạo Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, ngày 24-6, Sở GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo trường tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm tài chính trên và những sai phạm, thiếu sót khác tại trường. Riêng 4 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trường đang viết giải trình để gửi Sở GD-ĐT báo cáo UBND tỉnh.

"Ông Hòa nghỉ hưu từ ngày 1-11-2020, còn ông Khương thì nhận quyết định đi học cao cấp dài ngày ở Đà Nẵng ngay trong ngày ông Hòa nghỉ hưu. Do đó, tôi đã cho người tới gửi các văn bản chỉ đạo để ông Hòa viết giải trình" - ông Thành cho biết thêm.

Bài và ảnh: Cao Nguyên
NLĐO
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Ngày sinh Bác Hồ
134 NĂM
NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890-19/5/2024)

 
70 năm Điện Biên Phủ
70 NĂM CHIẾN THẮNG
ĐIỆN BIÊN PHỦ
Luong truy cap
50 năm đại thắng mùa xuân
30/4 -  NGÀY HÒA BÌNH
THỐNG NHẤT NON SÔNG


 
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập169
  • Hôm nay55,555
  • Tháng hiện tại459,506
  • Tổng lượt truy cập55,650,967
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây