Vụ đổ 1 triệu m3 bùn thải xuống biển: TS. Nguyễn Tác An bị mạo danh?

Thứ năm - 20/07/2017 20:42
PGS. TS. Nguyễn Tác An khẳng định chưa ai liên hệ, cũng không tham gia vào bất cứ công đoạn nào trong dự án đổ gần 1 triệu m3 bùn, cát xuống vùng biển Bình Thuận.
TS. Nguyễn Tác An: Họ nói thư ký gõ nhầm tên tôi vào hồ sơ xin đổ thải "Người đó tự xưng là giám đốc, nói đây là lỗi do cô thư ký của công ty đánh máy nhầm, chứ tôi không hề có tên trong danh sách đó", TS. Nguyễn Tác An nói.

Trước thông tin Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 và đơn vị tư vấn đưa danh sách các nhà khoa học vào hồ sơ xin đổ gần 1 triệu m3 bùn, cát xuống vùng biển Bình Thuận, trong đó có TS Nguyễn Tác An, Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, nhà khoa học này khẳng định với Zing.vn rằng ông hoàn toàn bất ngờ và không nghĩ họ lại làm như vậy.

- Ông biết thông tin mình có tên trong danh sách thành viên dự án của Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 khi nào và từ nguồn nào?

- Tôi hoàn toàn không biết, chỉ hôm qua khi báo chí trao đổi tôi mới biết. Lúc đó tôi thực sự ngỡ ngàng vì không ai liên hệ với mình, tại sao lại có tên trong hội đồng đó.


PGS. TS. Nguyễn Tác An. Ảnh: An Bình

- Có thực sự là chưa có ai liên hệ với ông và ông cũng không tham gia vào bất cứ công đoạn nào của dự án đổ thải ra biển Bình Thuận do Công ty Điện Vĩnh Tân 1 thực hiện?

- Tôi khẳng định hoàn toàn không biết dự án này là gì cho đến khi báo chí thông tin. Tôi cũng không tham gia vì tôi về hưu rồi, trừ khi nhà nước yêu cầu mà thôi.

Gần đây, tôi có tham gia phản biện trên báo chí và việc này tôi nghĩ cũng bình thường. Tôi là nhà khoa học, cái gì liên quan đến khoa học tôi rất hứng thú, nhất lại là một dự án liên quan đến môi trường biển như khu bảo tồn biển Hòn Cau.

- Ông phản ứng như thế nào trước việc này?

- Với bản thân tôi thì thấy hoàn toàn bình thường, vì mình không quan tâm lắm. Nhưng tôi nghĩ mãi vẫn không ra là tại sao họ lại làm thế và chắc chắn làm vậy là có mục đích, còn mục đích gì thì tôi không biết.

Việc làm này thể hiện họ không trung thực, và nếu đó là sự thật thì tôi nghĩ đây là một tiền lệ cực xấu cho nền khoa học Việt Nam.

- Ông có đề nghị phía Công ty Điện Vĩnh Tân 1 trả lại công bằng cho mình?

- Sáng nay có một người gọi điện cho tôi và họ nói sẽ vào Nha Trang để xin lỗi tôi, nhưng tôi nói không quan tâm. Tôi nói với họ, nếu đã làm sai thì hãy trả lời trên báo chí để làm sáng tỏ vấn đề, để dư luận hiểu rõ có hay không việc mạo danh tôi.

- Ông có thể nói rõ hơn về nội dung cuộc gọi đó được không?

- Người đó tự xưng là giám đốc, nói đây là lỗi do cô thư ký của công ty đánh máy nhầm, chứ tôi không hề có tên trong danh sách đó.

- Ông có nghĩ phía Công ty điện Vĩnh Tân 1 phải trả lời rõ ràng và trả lại thanh danh cho ông?

- Tôi sẽ đợi họ trả lời như thế nào trên báo chí, rồi từ đó tôi sẽ căn cứ vào đó để có kiến nghị lên Bộ Tài nguyên Môi trường.

Nếu sự thật đúng là họ mạo danh tôi, tôi sẽ kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường không thẩm định dự án này và dừng ngay dự án nhận chìm chất thải. Không thể để một dự án làm ăn gian dối như vậy triển khai được.

Nguồn http://news.zing.vn/vu-do-1-trieu-m3-bun-thai-xuong-bien-ts-nguyen-tac-an-bi-mao-danh-post764439.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây