Việt Nam sẽ trở thành "cường quốc sân golf"?

Thứ tư - 07/04/2021 23:23
“Cứ 2 tuần Việt Nam có thêm một sân golf được cấp phép. Sắp tới, dự kiến mỗi năm Việt Nam có thể có thêm 50 - 100 sân golf”. Với đà tăng trưởng này, chúng ta sẽ trở thành cường quốc thế giới về sân golf?

Một góc sân golf Yên Dũng nhìn từ một biệt thự mẫu. (Điều tra của LĐ năm 2019). Ảnh: LN

Ngoặc kép là lời Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch golf Phạm Thành Trí chia sẻ trên TTO vào ngày 5.4.2021.

Số liệu về tốc độ tăng trưởng sân golf này kèm theo 1 số liệu và một đề xuất. Số liệu, là chẳng hạn 2019, có tới 1 triệu lượt khách Hàn quốc đến VN chơi golf.

Và đề xuất, là kiến nghị giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt cho hoạt động phục vụ khách du lịch của các sân golf. Do ảnh hưởng bởi COVD-19. Để tiến tới “kiến nghị Quốc hội xóa bỏ hoàn toàn loại thuế tiêu thụ đặc biệt với các hoạt động phục vụ khách du lịch của các sân golf”.

Nhưng có lẽ, sẽ không thừa nếu nhắc lại thời “loạn sân golf”. Đó là năm 2009. Và “loạn sân golf” được chất vấn nóng bỏng, ngay tại diễn đàn Quốc hội.

Hồi đó, ĐBQH Phạm Minh Hà từng chất vấn: 139 dự án sân golf có quá nhiều không? Và ông nói về sự bức xúc của người dân khi phần lớn sân golf lấy từ đất nông nghiệp và chỉ 30% là diện tích sân golf thật sự, còn lại là kinh doanh bất động sản.

Hồi đó, chúng ta đã nói về cái giá của sự đánh đổi. Giữa một bên là những người dân mất đất sản xuất, một đằng là “một bộ phận người nước ngoài có tiền, có thời gian”.

Hồi đó, đã có những ví dụ được đưa ra, để đặt câu hỏi về sự hợp lý, chẳng hạn: Dự án sân golf ở Ba Vì gửi công văn yêu cầu Trung tâm giống cây trồng vật nuôi và Trại bò giống Motana do Cuba giúp VN gây dựng từ mấy chục năm nay phải di dời…

Hồi đó, Bộ trưởng TNMT Phạm Khôi Nguyên cũng minh định tốc độ phát triển sân golf kinh khủng: Từ 38 sân trên toàn quốc thời điểm tháng 6.2006, số lượng đã gấp 3 lần vào 2009, sau khi chính quyền các tỉnh được quyền cấp phép.

Và sau cái “hồi đó”, Chính phủ quyết định bỏ bớt 51 dự án sân golf, chỉ để lại 115 dự án với điều kiện mỗi dự án không được nhiều quá 100 ha.

Sau cái “hồi đó” Thủ tướng có văn bản, yêu cầu không được lấy đất lúa, đất màu... để làm dự án sân golf, đất được cấp làm sân gofl không được xây dựng nhà, biệt thự để bán, chuyển nhượng.

Nếu tốc độ “Cứ 2 tuần thêm một sân golf” là đúng, nếu tương lai “mỗi năm có thêm 50 - 100 sân golf” là đúng, có lẽ, chúng ta cần nhìn lại câu chuyện 2009 để cân đối hài hoà vấn đề lợi ích, cân nhắc hơn thiệt để vừa phát triển được du lịch, vừa gìn giữ tài nguyên đất đai của quốc gia.

Anh Đào
Nguồn https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/viet-nam-se-tro-thanh-cuong-quoc-san-golf-896115.ldo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TỔ QUỐC TRÊN HẾT
MỜI QUẢNG CÁO
Luong truy cap
Gạc Ma
Covid
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay11,270
  • Tháng hiện tại142,050
  • Tổng lượt truy cập29,532,398
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây