Viện trưởng ngành Giáo dục: ‘Giờ đuổi học 64 sinh viên quê Hòa Bình về, các em sẽ tâm tư lắm”

Thứ bảy - 13/04/2019 05:29
Liên quan đến vụ gian lận thi ở Hòa Bình, Nhà giáo nhân dân – PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục cho rằng “khi thi cử đúng là gian lận nhưng khi vào học đại học lại học tốt giờ đuổi về cũng lăn tăn”.
Theo kết luận điều tra của cơ quan Công an đã pha’t hiện, 64 thí sinh ở Hòa Bình (gồm 63 em của năm 2018 và một em của năm 2017) có sự thay đổi điểm thi. Trong đó có một thí sinh không đủ điều kiện đỗ tốt nghiệp.

Đáng chú ý, các trường c.ô.ng an có tổng cộng 28 thí sinh sau khi trả về điểm thật đã không đạt điểm chuẩn vào các trường công an trước đó đã trúng tuyển. Câu hỏi đặt ra ngoài 28 thí sinh được nâng đã trúng tuyển vào các trường công an bị trả về địa phương, còn 36 thí sinh còn lại được nâng điểm đang học tập ở trường nào? Các trường đó có trả về địa phương không?


Nhà giáo nhân dân – PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Nhà giáo nhân dân – PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh nguyên Hiệu trưởng Trường THSP nuôi dạy trẻ TW1 (nay là Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương) cho biết: “Trước hết cần phải xem quá trình học tập hiện nay thế nào nữa, thực ra cũng có cái lăn tăn, đặt vị trí là người đào tạo, khi thi cử đúng là gian lận nhưng khi vào học đại học lại học tốt giờ đuổi về cũng lăn tăn.

Tuy nhiên trên nguyên tắc bình đẳng, trường c.ô.ng an đã xử lý thì các trường khác cũng phải xử lý với công bằng”. Nhà giáo nhân dân – PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh cho rằng, việc cơ quan quản lý không công khai tên tuổi là phù hợp. Để tạo điều kiện cho các em thi lại vào đợt khác và tiếp tục học. Không nên vì thế mà làm mâ’t cả tương lai.

“Không cần công bố, còn đã vào học mà bây giờ có trường trả về, có trường không trả thì sẽ làm mâ’t công bằng, không hay. Nếu không không giải quyê’t công bằng sẽ bất bình đẳng, vì thế các trường công an đã trả về các trường khác cần thực hiện”, PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh cho biết.

Đặt giả thiết nếu có thi sinh nhờ gian lận mới đỗ nhưng vào trường học lại học tốt, đạt học bổng. PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh cho rằng, nếu có trường hợp như vậy đúng là rất khó.

Nhà giáo nhân dân Nguyễn Võ Kỳ Anh nhận định, trong giáo dục hiện nay đang nặng nề điểm thi, nặng nề kết quả các kỳ thi, coi việc đỗ đại học là tiêu chuẩn đa’nh giá năng lực. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp thi phổ thông đạt điểm cao, nhưng học trong trường đại học nhiều môn thi lại, ra trường năng lực kém.

Vì thế, có nhiều trường họp học cấp ba rất tốt, thi đỗ đại học học chủ quan, không cần học vì suy nghĩ đỗ đại học là đã thành công, vào trường không chú tâm vào học dẫn đến không ra được trường hoặc ra trường không làm được việc.

“Cấp ba chủ yếu thể hiện sức học, nhưng khi đi vào đại học còn đòi hỏi chỉ số sáng tạo, cảm xúc, vượt khó… tất cả làm con người hoàn thiện phẩm chất của mình. Có những học sinh học tốt cấp dưới nhưng lên cấp trên không thể hiện được cái nổi trội. Có đứa dưới bình thường nhưng lên cao học khá, trí tuệ thông minh được thể hiện ra.

Tóm lại điểm thi đại học không phải là cái quyê’t định cho nổi trội, phẩm chất trí tuệ của con người, kiến thức thi đại học hiện nay chưa đủ để xa’c định được đấy là con người thông minh, tốt hơn, làm việc tốt hơn người khác”, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Võ Kỳ Anh cho biết.

Cũng liên quan gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia, Ths. Trần Trung Hiếu, giáo viên Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết: “Tôi ủng hộ phương án công bố danh tính các thí sinh vi phạm”.

Theo thầy Hiếu Không thể có chuyện các học sinh vô can, vô tình trước các sai phạm. Đã xử lý người vi phạm theo pha’p luật mà không công khai danh tính là một việc làm không minh bạch. Cần tôn trọng tính nghiêm minh của pha’p luật. Sẽ không công bằng khi phụ huynh của các vụ gian lận đó là vô can.

Thầy Trần Trung Hiếu cũng đề nghị xử lý cả các phụ huynh và xét về bản chất sự việc thì đó là hành vi cố tình và chủ động hối l.ộ. Pháp luật bất vị thân, tất cả đều bình đẳng trước pha’p luật nếu sai phạm. Cố tình sai phạm càng phải xử lý sòng phẳng hơn.

Hoàng Tiến
Theo Tintucvietnam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây