Út 'trọc' Đinh Ngọc Hệ: Cho quí bà quí ông mượn xe, dùng bằng giả thăng tiến chóng mặt

Thứ ba - 31/07/2018 17:48
- Tại tòa, Út "trọc" cho rằng, bị cáo cho mượn xe là vì mục đích ngoại giao, cho quý ông, quý bà mượn.
 
Út 'trọc' Đinh Ngọc Hệ: Người mượn xe là quý bà, quý ông
 
Phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (SN 1971, tức Út “trọc”, cựu thượng tá quân đội, Phó TGĐ công ty Thái Sơn) và đồng phạm sáng nay tiếp tục với phần tranh luận.
 
Theo cáo buộc, thông qua Ban TGĐ tổng công ty Thái Sơn, Đinh Ngọc Hệ đề nghị các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cho mua bằng vốn tự có và đăng ký sử dụng xe ô tô biển quân sự, biển xanh 80A, trong đó có nhiều xe chỉ huy có giá trị lớn.
 
Sau khi được các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng cho mua, đăng ký biển quân sự, được miễn nhiều tỷ đồng tiền thuế trước bạ, Bộ Công an cho đăng ký 15 xe biển xanh 80A, Út "trọc" đã chỉ đạo cấp dưới ký các hợp đồng thế chấp các xe ô tô biển quân sự, biển xanh 80 cho các tổ chức tín dụng để vay hoặc bảo lãnh vay tiền.
 
Thậm chí, Út "trọc" còn giao xe biển quân sự, xe biển xanh 80A cho nhiều đối tượng ngoài xã hội sử dụng.
 
Tại tòa, Út "trọc" cho rằng, bị cáo cho mượn xe là vì mục đích ngoại giao, đối ngoại. Cho mượn xe ở đây là cho quý ông, quý bà mượn, không thể gọi họ là các đối tượng ngoài xã hội như cáo trạng mô tả. Hơn nữa, việc cho mượn xe chưa bao giờ gây điều tiếng gì, không xảy ra thất thoát, thiệt hại.
 
Về việc sử dụng bằng giả, Út "trọc" mong được HĐXX thông cảm, xem xét cho bị cáo xuất thân là nông dân, gia đình nghèo khổ. "Bị cáo không nghĩ nó xảy ra như thế, nhưng chuyện xảy ra rồi, bị cáo chấp nhận, mong được cảm thông", lời bị cáo.
 
Bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ, luật sư Lưu Tiến Dũng cho rằng, cáo trạng nêu việc bị cáo giao 3 xe cho các đối tượng ngoài xã hội, dùng từ như thế mang tính chất tiêu cực.
 
Theo luật sư, 3 người mượn xe chỉ trong thời gian ngắn. Bị cáo Đinh Ngọc Hệ nói đó là 3 người có nhân thân tốt. Họ không vụ lợi trong việc mượn xe.
 
Xe cho mượn ở đây là cho những người đáng kính mượn. Họ không sử dụng xe vào mục đích kinh doanh, chở đối tượng bị xã hội lên án hay thực hiện hành vi kinh doanh, vi phạm pháp luật.
 
Vẫn theo luật sư, cáo buộc thân chủ của ông cho thuê xe là chưa rõ, chưa có đủ căn cứ. Cáo trạng cũng không chứng minh được các thiệt hại.
 
Đối với xe thế chấp cho các ngân hàng, đó là tài sản của công ty Thái Sơn, không thuộc diện quản lý của quyết định 161/2008/QĐ- TTg của Thủ tướng quy định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.
 
Nguồn http://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ky-su-phap-dinh/ut-troc-dinh-ngoc-he-nguoi-muon-xe-la-quy-ba-quy-ong-467262.html
 
 
“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ dùng bằng giả để thăng tiến chóng mặt
 
- Dù quá trình làm việc bị phát hiện sử dụng bằng giả nhưng “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ vẫn sử dụng để kê khai hồ sơ Đảng viên, được nâng lương, phong quân hàm trong Quân đội.
 
Trong hồ sơ tố tụng vụ án Đinh Ngọc Hệ (thường được biết đến với cái tên “Út trọc”, SN 1971, nguyên Thượng tá, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) cùng các đồng phạm, cơ quan tố tụng Quân đội ngoài truy tố bị can tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” còn truy tố tội “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”….
 
Thực tế “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ đã mua, sử dụng bằng giả để thăng tiến trong các đơn vị sự nghiệp của Bộ Quốc phòng.
“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ dùng bằng giả để thăng tiến chóng mặt
Trong nhiều năm, "Út trọc" Đinh Ngọc Hệ dùng bằng đại học giả để thăng tiến trong các đơn vị của Quân đội, dù có lúc bị phát hiện.
 
Cụ thể, quá trình điều tra của cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng xác định, năm 2000 thông qua quan hệ xã hội, Hệ có mua của 1 đối tượng chưa rõ lai lịch 1 bằng giả tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân cùng bảng điểm, giá 2,5 triệu đồng.
 
Giữa tháng 10/2003, Đinh Ngọc Hệ được điều chuyển từ Cục Hậu cần, Quân khu 7 về xí nghiệp Hải Âu thuộc Tổng công ty bay dịch vụ Việt Nam. Lúc này, Hệ nộp cho đơn vị bản sao bằng tốt nghiệp và bảng điểm giả.
 
Căn cứ vào đó, gần 2 năm sau, xí nghiệp Hải Âu có đề nghị bổ nhiệm Hệ từ quân nhân chuyên nghiệp sang giữ chức sỹ quan. Tuy nhiên, vì Hệ chưa từng học qua trường quân sự nên Tổng công ty bay dịch vụ Việt Nam không chấp thuận.
 
Dù thế, Hệ vẫn sử dụng bằng, bảng điểm giả để kê khai trong hồ sơ đề nghị nâng lương 2 lần trong giai đoạn năm 2004 và 2005.
 
Tháng 8/2005, khi được chuyển về công ty ADDC thuộc Quân chủng Phòng không Không quân (PKKQ), Hệ vẫn kê khai bằng giả trong hồ sơ lý lịch cá nhân để đơn vị mới tiếp tục làm đề nghị bổ nhiệm từ quân nhân chuyên nghiệp sang diện sỹ quan và bổ sung hồ sơ xin vào Đảng.
 
Quá trình xác minh, công ty ADDC làm rõ, bằng tốt nghiệp mà Hệ kê khai là giả nên không giải quyết chuyển sang hệ sỹ quan cũng như không làm thủ tục kết nạp Đảng. ADDC yêu cầu xuất trình bản chính bằng tốt nghiệp đại học nhưng Hệ lấy lý do là thất lạc.
 
Cuối năm 2006 khi làm thủ tục chuyển công tác từ công ty ADDC về nhà máy A41 của Quân chủng PKKQ, do được cầm hồ sơ nên Hệ rút bằng, bảng điểm giả và cả công văn trả lời của trường Đại học Kinh tế Quốc dân ra khỏi hồ sơ lý lịch cá nhân.
 
Hơn 1 năm sau, Hệ có quyết định điều động từ nhà máy A41 về Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga. Chỉ 2 tháng sau, Hệ được bổ nhiệm làm Phó phòng Kinh doanh của công ty Thái Sơn, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga.
 
Cuối năm 2009, Tổng công ty Thái Sơn chấp thuận chủ trương lập pháp danh mới, là công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn (sau này là công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn - Bộ Quốc phòng) cũng là lúc Hệ có quyết định điều động làm Chủ tịch HĐQT. Vì đây là công ty do Hệ điều hành, quản lý, thao túng nên chỉ gần 2 năm sau, Hệ có quyết định làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty.
 
Trong giai đoạn đó, Đinh Ngọc Hệ vẫn tiếp tục kê khai bằng cấp giả, “qua mặt” Bộ Tổng tham mưu được nâng lương hệ cao cấp và chưa đầy 1 năm được phiên quân hàm tá lên Thiếu tá, rồi tiếp tục lên Trung tá. Đầu tháng 2/1012, Hệ được kết nạp vào Đảng.
 
Toàn bộ hồ sơ lý lịch cá nhân của Đinh Ngọc Hệ giai đoạn này thể hiện, đã tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ngành Quản trị Kinh doanh.
 
Sự thăng tiến nhanh chóng của “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ còn thể hiện: tháng 9/2014 được hưởng lương cao cấp nhóm 1, được phiên quân hàm Thượng tá. Tháng 4/2016, Hệ được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng, dưới ông Phùng Danh Thắm (nguyên Đại tá, 1 bị can trong vụ án), lúc đó đang giữ chức Tổng giám đốc.
 
Như vậy, “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ liên tục sử dụng bằng cấp giả để thăng tiến trong các đơn vị kinh tế của Bộ Quốc phòng, dù có giai đoạn đã bị…lộ tẩy. Hiện Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng và các cục nghiệp vụ vẫn còn lưu trữ hồ sơ lý lịch cá nhân của Đinh Ngọc Hệ liên quan đến bằng cấp giả này.
 
Nguồn http://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ho-so-vu-an/ut-troc-dinh-ngoc-he-dung-bang-gia-gia-beo-466939.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây