TP HCM: Đề xuất xây dựng Bảo tàng 1500 tỉ đồng

Thứ sáu - 21/12/2018 18:41
-  Sở Văn hóa Thể thao TP HCM vừa trình đề án xây dựng Bảo tàng TP HCM mới ở Khu Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc quận 9 với số tiền hơn 1.430 tỉ đồng. Sở này cũng là đơn vị chủ đầu tư dự án Nhà hát Giao hưởng 1.500 tỉ đồng ở Thủ Thiêm.
Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM (VH-TT) vừa có tờ trình về đề án xây dựng Bảo tàng TP HCM. Dự án này là một trong những công trình trọng điểm của ngành văn hóa được nêu trong nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ TP, thuộc danh mục ưu tiên đầu tư giai đoạn 2011-2015 của quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP HCM đã được Thủ tướng phê duyệt.

Tổng mức đầu tư dự kiến của đề án xây dựng bảo tàng mới là hơn 1.430 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP, với quy mô diện tích 8ha. Sở VH-TT kiến nghị thường trực UBND TP chấp thuận địa điểm xây dựng Bảo tàng TP HCM tại khu 1 (Thời cổ đại) trong Khu công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc, quận 9.

Theo Sở VH-TT, do đây là công trình trọng điểm, nên cơ quan này cũng kiến nghị được áp dụng một số cơ chế đặc thù, trong đó cho phép mời tư vấn quản lý dự án, tư vấn thiết kế, có thể mời tư vấn nước ngoài, đề xuất các phương án thiết kế kiến trúc để lựa chọn nhưng không tổ chức thi quốc tế.

Cùng với việc xây dựng bảo tàng này, Bảo tàng TP HCM hiện nay (nằm trên đường Lý Tự Trọng) vẫn duy trì hoạt động thường xuyên. Do bảo tàng đã xuống cấp (tận dụng lại tòa nhà dinh thự xây dựng từ năm 1890 để làm bảo tàng), nên trước mắt sẽ trùng tu, cải tạo một số hạng mục cấp thiết nhất.

Trước đó, Sở VH-TT TP HCM cũng đã trình UBND TP HCM dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng Nhạc và Vũ kịch (GHN và VK). Tại kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường ngày 8/10), HĐND TP HCM khóa IX đã thông qua dự án đầu tư xây dựng công trình nói trên tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), với tổng mức đầu tư 1.508 tỉ đồng từ ngân sách thành phố.

Thông tin về việc TP quyết xây nhà hát Giao hưởng Nhạc và Vũ kịch với số tiền hàng nghìn tỉ đồng bằng tiền ngân sách đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều của dư luận. Nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình vì cho rằng là đô thị Kinh tế - Văn hóa lớn nhất nước, TP HCM cũng cần phải có những công trình văn hóa mang tầm cỡ khu vực.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến bày tỏ sự băn khoăn vì người dân cho rằng: hiện nay nhiều công trình, cơ sở hạ tầng ở TP HCM như đường sá, trường học, bệnh viện… vẫn còn thiếu, xuống cấp, quá tải, ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường… do thiếu tiền đầu tư xây dựng, sửa chữa.

Vũ Sơn
Kienthuc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây