Tổng cục trưởng Du lịch nói gì vụ “đòi xử ông Vinh“?

Thứ ba - 06/06/2017 19:47
(PLO)- Chiều ngày 6-6 tại trụ sở Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã gặp gỡ một số báo chí liên quan tới vụ việc thu hồi văn bản gửi hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.
loading...
Mở đầu, ông Tuấn trả lời báo chí, nói: "Mong mỏi tinh thần chân thành cầu thị. Sẵn sàng trao đổi lắng nghe báo chí".

PV: Thưa ông, từ đâu Tổng cục Du lịch tham mưu văn bản ngày 2-6 vừa qua gửi Hiệp hội du lịch Đà Nẵng gây bức xúc dư luận?

Ông Tuấn: "Câu chuyện là một quá trình, sau khi có ý kiến của anh Huỳnh Tấn Vinh trong buổi Toạ đàm ngày 30-5 tại Bộ VH-TT&DL, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ VH-TT&DL xem xét, báo cáo về nội dung kiến nghị của anh Vinh."

"Trong quá trình đó tôi tập hợp thông tin và có báo cáo, dự thảo lãnh đạo bộ VH-TT&DL về việc này. Chúng tôi cũng cung cấp thông tin cho báo chí truyền thông để hiểu đầy đủ thông tin về quy hoạch Sơn Trà và một số tổ chức có liên quan. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có chỉ đạo chúng tôi lắng nghe ý kiến các nhà khoa học, cầu thị khách quan để từ đó có kiến nghị cụ thể..."

Kết quả hình ảnh cho Tổng cục trưởng Du lịch nói gì vụ “đòi xử ông Vinh“?
Ông Nguyễn Văn Tuấn đang trả lời báo chí.

"Thực hiện chỉ đạo đó, ngày 30-5 vừa qua, chúng tôi có tổ chức toạ đàm, tiếp thu được nhiều ý kiến đa chiều, chúng tôi tôn trọng và trân trọng ý kiến đó..."
"Có ý kiến phát biểu của anh Huỳnh Tấn Vinh cho rằng quy hoạch này vi phạm luật, và các nghị định khác. Chúng tôi thấy ý kiến nêu ra khía cạnh pháp lý của quy hoạch. Phó Thủ tướng chỉ đạo tiếp thu ý kiến, xem xét liên quan khía cạnh pháp lý, trao đổi với hiệp hội..."
PV: Tại sao lại phải ra văn bản gấp gáp như thế?
Ông Tuấn: "Sau buổi Toạ đàm ngày 30-5 tại Bộ VH-TT&DL, chúng tôi nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Vậy nên, chiều thứ 6 (2-6), chúng tôi có văn bảo báo cáo Bộ. Vì chiều thứ 6, cuối tuần, nếu không ra văn bản thì lại lỡ 2 ngày nghỉ, chúng tôi muốn xong việc nên làm gấp như vậy..."
PV: Vậy, nguyên văn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Tổng cục Du lịch như thế nào với ông?
Ông Tuấn: "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo nguyên văn như sau: Cần đề xuất lãnh đạo Bộ , tiếp thu ý kiến chuyên môn, tham mưu có văn bản, nội dung về quy hoạch Sơn Trà"
"Xuất phát từ đó, căn cứ vào việc anh Vinh đề xuất như thế thì chúng tôi muốn tham khảo sâu hơn về vấn đề này. Trên cơ sở đó, chúng tôi có văn bản Đề nghị Hiệp hội có thể trao đổi ý kiến của anh Vinh đến cơ quan có thẩm quyền..."
"Nội dung công văn chỉ để hiểu tính pháp lý của ý kiến anh Vinh thôi. Tôi lấy làm tiếc trong công văn có một số sai sót về từ ngữ gây bức xúc xã hội. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã cho thu hồi công văn trên..."

"Trao đổi, sao lại nói yêu cầu xử lý. Xử lý công việc, xử lý văn bản, giải trình, của hiệp hội, giải thích về quy hoạch này vi phạm ở khía cạnh nào, viện dẫn ra. Cần nhận được thông tin, giải thích của anh Vinh. Ngụ ý là như vậy, sử dụng từ ngữ trong văn bản dẫn đến cách hiểu khác nhau..."
PV: Ông đã gọi điện xin lỗi ông Vinh chưa?
Ông Tuấn: "Anh Ái trực tiếp gửi công văn đã xin lỗi rồi, như thế là được, chúng tôi có cuộc tiếp xúc với anh Vinh sau và trao đổi sâu hơn trong cuộc toạ đàm tới đây..."
"Tôi lấy làm tiếc, nhận khuyết điểm trước Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, có bản kiểm điểm giải trình gửi Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ. Đây là bài học không đáng có trong sự nghiệp công tác của tôi..."
Thực hiện chỉ đạo trên, tôi đang thực hiện toạ đàm phát triển bền vững khu du lịch Sơn Trà..."

PV: Tổng cục có hiểu sai tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đứ Đam?

"Tôi không hiểu nhầm chỉ đạo của Phó Thủ tướng mà chỉ là khi viết văn bản không rõ nghĩa..."

"Tôi coi đây là bài học rất đáng tiếc trong sự nghiệp, trong cuộc đời công tác của tôi. Tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi lãnh đạo Bộ VH-TT&DL."

Buổi họp kết thúc lúc 17h.

Nguồn http://m.plo.vn/do-thi/tong-cuc-truong-du-lich-noi-gi-vu-doi-xu-ong-vinh-706995.html#commentbox
Ông Nguyễn Văn Tuấn nói không hiểu nhầm ý phó thủ tướng

TTO - Chiều 6-6, ông Nguyễn Văn Tuấn, tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch gặp báo chí giải đáp thắc mắc quanh việc bộ ra văn bản đề nghị xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh về Sơn Trà.

Chia sẻ với báo chí, ông Tuấn nói rằng buổi gặp gỡ này sẽ diễn ra trên tinh thần thẳng thắn, cầu thị. Phóng viên các báo tham dự buổi gặp đã đặt ra nhiều câu hỏi với ông Nguyễn Văn Tuấn.

* Như thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã nói, xin ông cho biết, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo ông như thế nào, bằng phương cách nào, có bằng văn bản hay không để dẫn đến việc ông hiểu sai ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng như lời thứ trưởng Ái cho biết hôm qua?

- Ông Nguyễn Văn Tuấn: Sau khi có ý kiến của ông Huỳnh Tấn Vinh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ và TP Đà Nẵng xem xét báo cáo Thủ tướng về những nội dung kiến nghị của ông Vinh.

Chúng tôi đã tập hợp các thông tin, có báo cáo lãnh đạo Bộ và báo cáo Thủ tướng. Chúng tôi cũng cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí để hiểu biết một cách đầy đủ thông tin liên quan đến quy hoạch Sơn Trà cũng như một số ý kiến về hiệp hội du lịch Đà Nẵng và một số tổ chức cá nhân có liên quan.

Trong quá trình đó, Phó thủ tướng đã chỉ đạo chúng tôi phải lắng nghe, tập hợp ý kiến của các tổ chức, cá nhân một cách cầu thị, khách quan, khoa học để từ đó xem xét và có kiến nghị cụ thể.

Thực hiện ý kiến đó, ngày 30-5, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã phối hợp TP Đà Nẵng tổ chức tọa đàm về việc phát triển du lịch bền vững ở Sơn Trà. Cuộc tọa đàm có đa dạng ý kiến và chúng tôi đều tôn trọng.

Tiếp sau toạ đàm ngày 30-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có ý kiến chỉ đạo Tổng cục Du lịch cần đề xuất lãnh đạo Bộ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến chuyên môn liên quan đến việc phát triển bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà, đồng thời tham mưu để Bộ có văn bản gửi các cá nhân, tổ chức có liên quan để trao đổi rõ thêm nội dung về khía cạnh pháp lý của bản quy hoạch này.

Vì thế cho nên chúng tôi dự thảo văn bản trình lãnh đạo Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch ký ban hành.

Tuy nhiên, với ý kiến phát biểu của anh Vinh cho rằng quy hoạch này đã vi phạm phát luật, Phó thủ tướng có chỉ đạo chúng tôi tiếp thu ý kiến và yêu cầu chúng tôi phải xem xét cũng như trao đổi với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng.

Chiều 2-6, chúng tôi có dự thảo văn bản báo cáo Bộ và cũng muốn làm việc này trong ngày thứ 6 nên muốn anh Vinh trao đổi thêm về ý kiến pháp lý của quy hoạch để chúng tôi báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Nội dung công văn chỉ đề cập đến việc hiểu và phát biểu về pháp lý của Sơn Trà chứ không liên quan đến khía cạnh nghiên cứu khoa học về Sơn Trà. Nhưng trong công văn có một số sai sót về nội dung, từ ngữ, tạo ra cách hiểu khác nhau, gây bức xúc trong dư luận nên khi có ý kiến của dư luận, Bộ đã cho thu hồi công văn trên.

Về việc này tôi rất lấy làm tiếc, tôi xin nhận trách nhiệm trước Bộ trưởng, Thứ trưởng và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng như dư luận về sự việc đáng tiếc này.

Tôi coi đây là bài học rất đáng tiếc trong sự nghiệp, trong cuộc đời công tác của tôi. Tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi lãnh đạo Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch.

* Phần trả lời của ông có nói rõ hơn là muốn trao đổi với ông Vinh nhưng tại sao lại có chữ yêu cầu ông Vinh giải trình và đề nghị xử lý ông Vinh?

- Chữ giải trình là chúng tôi muốn lắng nghe xem bản quy hoạch này nếu phạm luật thì vi phạm như thế nào.

Bởi chúng tôi không chỉ có trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến nội dung mà còn chịu trách nhiệm về các vấn đề pháp lý, nên chúng tôi mong muốn được hiểu hơn về khía cạnh này.

Tuy nhiên cách dùng từ ngữ thì lại gây hiểu nhầm, bức xúc trong dư luận. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm.

* Tại sao Tổng cục Du lịch không ra văn bản mà lại tham mưu để bộ ký trong khi Tổng cục hoàn toàn có thể làm việc này?

- Chúng tôi mong muốn và nghĩ một văn bản như vậy nếu lãnh đạo Bộ ký thì hiệu lực pháp lý cao hơn, nên đã đề xuất văn bản như vậy. Còn thiếu sót trong việc soạn văn bản thì chúng tôi một lần nữa xin nhận trách nhiệm.

* Việc nói rằng lỗi từ ngữ khi soạn thảo là khó chấp nhận?

- Chúng tôi mong muốn nhận được ý kiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng như anh Vinh chứ không có ý gì khác.

Nhưng chúng tôi nhận sai là việc sử dụng từ ngữ như vậy thì gây ra cách hiểu khác nhau.

* Ông đã xin lỗi ông Vinh chưa?

- Anh Ái là người đại diện Bộ là người ký công văn đã xin lỗi rồi. Đằng sau này có trách nhiệm của chúng tôi.

* Nếu nói đây là sai sót về từ ngữ thì có mâu thuẫn với ý kiến hôm qua của Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái rằng ông đã hiểu nhầm ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam?

- Tôi không hiểu nhầm ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Nhưng khi thể hiện bằng văn bản thì chúng tôi có sai sót.

Tôi không phủ nhận ý kiến của anh Vinh. Tôi chỉ phản biện là anh Vinh nói quy hoạch vi phạm điều 30 Luật đầu tư thì Bộ Tư pháp đã thẩm định và khẳng định quy hoạch không vi phạm Luật đầu tư.

* Tổng cục đã họp và giải trình theo yêu cầu của Bộ chưa?

- Việc này mới xảy ra, tôi đang làm báo cáo giải trình với Bộ. Nhưng là người tham mưu để lãnh đạo Bộ ký công văn, tôi xin nhận trách nhiệm của mình.

Tôi cho rằng chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam rất đúng, rất có trách nhiệm, chúng tôi rất tôn trọng và nghiêm túc triển khai.

Chỉ có điều trong quá trình tổ chức thực hiện chúng tôi có sai sót như vậy.

Tôi xin khẳng định tôi không hiểu nhầm ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Nhưng khi thể hiện bằng văn bản thì chúng tôi có sai sót.
Ông Nguyễn Văn Tuấn nói không hiểu nhầm ý phó thủ tướng
Toàn cảnh buổi gặp gỡ báo chí- Ảnh: NAM TRẦN

Sau hơn 30 phút, cuộc gặp gỡ trả lời báo chí của ông Nguyễn Văn Tuấn kết thúc lúc dù vẫn còn nhiều câu hỏi.

Ông Tuấn cũng thừa nhận có thể cuộc trả lời này chưa giải tỏa được những thắc mắc của báo chí và dư luận, nhưng ông mong dư luận chia sẻ câu chuyện này và hiểu rõ hơn vấn đề quanh văn bản đề nghị xử lý phát ngôn về Sơn Trà vừa qua.

Nguồn http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170606/ong-nguyen-van-tuan-noi-gi-vu-xu-ly-phat-ngon-son-tra/1327029.html

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay5,916
  • Tháng hiện tại236,251
  • Tổng lượt truy cập1,448,943
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây