Thi 0 điểm, thí sinh con nhà giàu Sơn La được sửa điểm thành 9

Thứ tư - 10/04/2019 20:21
- Thí sinh N.A.T. là con một gia đình buôn bán lớn tại TP Sơn La. Em này có điểm thi THPT quốc gia 2018 ba môn toán, lý, ngoại ngữ lần lượt là 0 - 0,25 - 0,2 nhưng được sửa điểm thành 9 - 9 - 9.


Liên quan đến vụ sửa điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online sáng 10-4 cho biết Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Đinh Hải Sơn - cựu thiếu tá, nguyên là phó đội trưởng đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La.

Ông Đinh Hải Sơn bị Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Sơn La khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật hình sự, do liên quan đến vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh miền núi Sơn La.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, trong vụ gian lận thi cử tại Sơn La, có 44 thí sinh đã được sửa nâng điểm, gồm cả điểm thi trắc nghiệm và điểm thi tự luận.

Trong số này, trường hợp được sửa điểm nhiều nhất là thí sinh N.A.T., là con một gia đình buôn bán lớn tại TP Sơn La. Em này có điểm thi THPT quốc gia 2018 ba môn toán, lý, ngoại ngữ lần lượt là 9 - 9 - 9, nhưng kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT cho thấy điểm số thực ba môn của N.A.T. lần lượt là 0 - 0,25 - 0,2, tức là ba môn này đã được sửa nâng lên tới 26,55 điểm.

Trường hợp được nâng điểm nhiều thứ hai là thí sinh N.T.H., có phụ huynh công tác trong ngành công an (tỉnh Sơn La). Điểm thi ba môn toán - lý - ngoại ngữ của thí sinh này trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 lần lượt là 9,4 - 9,5 - 9,2. Nhưng sau khi vụ việc ầm ĩ, Bộ GD-ĐT vào cuộc chấm thẩm định, kết quả điểm thực của em lần lượt là 2,6 - 2,75 - 5. Như vậy, thí sinh này đã được sửa nâng điểm tổng cộng tới 17,75 điểm.

Một trường hợp nữa cũng không thể không nhắc đến là thí sinh N.L.B.N.. Em này có điểm thi toán - ngoại ngữ lần lượt là 9,8 - 9,8, nhưng qua chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT, điểm thực bài thi của em chỉ là 5,8 điểm với môn toán và 2,8 điểm với môn ngoại ngữ.

Một thí sinh khác là em N.D.A. trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có điểm toán - lý - ngoại ngữ lần lượt là 9,2 - 9 - 9,6. Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, Bộ GD-ĐT xác định bài thi của em thực chất chỉ đạt 4,8 - 6 - 5 với ba môn thi trên. Như vậy, tổng cộng thí sinh này đã được sửa nâng lên tới 12 điểm.

Còn rất nhiều trường hợp nâng điểm khác trong số 44 thí sinh được cơ quan điều tra xác định trong vụ án gian lận thi cử tại Sơn La, gửi danh sách đến Bộ GD-ĐT. Hầu hết trong số này là con em của cán bộ ngành GD-ĐT tỉnh Sơn La, ngành công an, lãnh đạo ngành thuế, Văn phòng tỉnh ủy, con em một số gia đình buôn bán có "máu mặt" tại Sơn La…

Nguồn TTO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây