Sở GD-ĐT Bình Phước công khai họ tên, yêu cầu kỷ luật người tố cáo

Thứ bảy - 30/12/2017 17:15
Trong quá trình giải quyết tố cáo, Sở GD-ĐT Bình Phước nhiều lần công khai họ tên người tố cáo, đồng thời yêu cầu đơn vị bị tố cáo xử lý kỷ luật người tố cáo vì đã có hành vi “tố cáo sai sự thật, gây hậu quả nghiêm trọng”.
Yêu cầu người tố cáo xin lỗi

Đầu năm 2017, có một số GV Trường THPT TX Bình Long (Bình Phước) tố cáo hiệu trưởng và hiệu phó trường này về những sai phạm trong thu chi tiền dạy thêm học thêm và quản lý chuyên môn.

Ngày 19.5.2017, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Phước - ông Nguyễn Văn Hùng ký văn bản số 1863 kết luận nội dung tố cáo.

Trong kết luận nội dung tố cáo gửi lãnh đạo tỉnh, Thanh tra Bộ GD-ĐT và nhiều cơ quan khác, Sở GD-ĐT Bình Phước đã nhiều lần công khai họ tên người tố cáo. Văn bản nói trên còn được gửi để đăng trên website của Sở GD-ĐT Bình Phước.

Trong quá trình làm việc, đoàn thanh tra của Sở GD-ĐT Bình Phước còn mời người tố cáo cùng làm việc với tổ chuyên môn, trong đó có nội dung nhận xét, đánh giá về chuyên môn của người tố cáo.

Sở GD-ĐT Bình Phước kết luận nội dung tố cáo hoàn toàn sai sự thật, người tố cáo phải chịu trách nhiệm do đã tố cáo sai, làm ảnh hưởng thiệt hại đến tinh thần và vật chất của nhà trường; yêu cầu công khai xin lỗi.

Sở GD-ĐT Bình Phước yêu cầu Trường THPT TX Bình Long kỷ luật 2 GV tố cáo sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó có nội dung “cung cấp thông tin không xác thực cho báo chí” (?), đề nghị nhà trường hoàn tất hồ sơ kiện người tố cáo để đòi bồi thường.

Trái pháp luật

Về nội dung giải quyết tố cáo nói trên, luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Nghệ An) khẳng định: Sở GD-ĐT Bình Phước đã thực hiện nhiều nội dung trái với Luật Tố cáo 2011 và Thông tư 06 ngày 30.9.2013 của Thanh tra Chính phủ.

Khoản 3, Điều 8, Luật Tố cáo nghiêm cấm “Tiết lộ họ, tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và những thông tin khác có thể làm lộ danh tính của người tố cáo”, LS Tuấn cho biết.

Điều 23, Thông tư 06 nói trên đã quy định rõ về văn bản kết luận nội dung tố cáo. Trong đó không có nội dung yêu cầu xử lý kỷ luật người tố cáo và không quy định đưa vào kết luận những vấn đề không có trong nội dung tố cáo. Do đó, các thông tin liên quan đến người tố cáo như trình độ chuyên môn hay việc họ cung cấp thông tin cho báo chí, thiệt hại của người bị tố cáo… nếu đưa vào nội dung kết luận tố cáo là trái quy định.

Theo quy định của Thông tư 06, các thông tin có hại cho người tố cáo cũng phải được lược bỏ, trước khi gửi kết luận cho người bị tố cáo.

Từ kết luận của Sở GD-ĐT Bình Phước, 2 GV đứng đơn tố cáo đã phải nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Lao Động sẽ thông tin tiếp về vụ việc.

QUANG ĐẠI
Nguồn https://laodong.vn/ban-doc/so-gd-dt-binh-phuoc-cong-khai-ho-ten-yeu-cau-ky-luat-nguoi-to-cao-583918.ldo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây