Quan chức đóng góp xây chùa, đề nghị ĐBQH cung cấp thông tin

Thứ bảy - 08/06/2019 18:26
"Về khía cạnh văn hóa, quản lý Nhà nước chưa có thông tin nào về việc quan chức đóng góp xây dựng chùa. Tôi đề nghị đại biểu có thông tin gì cung cấp cho Quốc hội để xử lý theo quy định của pháp luật", Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nêu ý kiến.
 
Tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), chiều 5.6, ĐB Nguyễn Mai Bộ (An Giang) đặt câu hỏi liên quan đến việc Bộ VHTTDL không thừa nhận du lịch tâm linh, "xin Bộ trưởng cho biết, quan điểm của Bộ về việc thương mại hoá công trình tâm linh".

Ông Bộ cũng đặt câu hỏi cho Bộ Công an và Bộ VHTTDL có giải pháp gì để xử lý hoạt động lệch chuẩn của một số ít công dân Việt Nam đã lợi dụng hoạt động tôn giáo, tâm linh để vi phạm pháp luật?

Trả lời câu hỏi về du lịch tâm linh của đại biểu Nguyễn Mai Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, hiện việc phân loại sản phẩm du lịch Việt Nam có 4 loại chính: Du lịch biển, du lịch văn hoá, du lịch sinh thái và du lịch đô thị.

Tuy nhiên, khái niệm này cũng chỉ tương đối vì có du lịch thể thao, du lịch mạo hiểm, du lịch hội nghị và rất nhiều các loại hình khác. Khái niệm du lịch tâm linh được hiểu là nằm trong du lịch văn hoá.

Với một số khu du lịch có cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, khu du lịch này không gọi là khu du lịch tâm linh vì có nhiều loại hình, có sân golf, khu lưu trú và gọi là khu du lịch quốc gia mà trong đó có sản phẩm du lịch tâm linh, như ta nói là có chùa, đền và nhiều loại hình khác.

Liên quan tới câu hỏi xử lý hoạt động lệch chuẩn của một số ít công dân Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, vừa qua có nhiều hiện tượng lệch chuẩn và công an đã xử lý một số trường hợp.

Bộ trưởng nói thêm, có hiện tượng công dân Việt Nam đi ra nước ngoài có hiện tượng lệch chuẩn. Ví dụ vừa rồi có người mẫu Ngọc Trinh. Thật ra người mẫu này đi ra nước ngoài không do Bộ VHTTDL cử đi là đi cá nhân và du lịch nhưng có hành vi hết sức lệnh chuẩn, phản cảm.

"Chúng ta phải phê phán gay gắt", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về việc xử phạt, Bộ trưởng cho rằng, trước hết đề nghị dư luận phải lên án vì đây là hành động phản văn hóa, ảnh hưởng uy tín đất nước, uy tín của dân tộc.

"Chúng tôi đang nghiên cứu xem những quy định trong luật hiện hành xử phạt hiện tượng này như thế nào", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trả lời thêm về ý kiến chất vấn của đại biểu Bộ, Bộ trưởng Thiện nói, trước hết, việc thương mại hóa công trình tâm linh, lợi dụng công trình tâm linh thực hiện hành vi mê tín dị đoan là vi phạm pháp luật, cần lên án và xử lý theo quy định pháp luật.

Đối với Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu, đây là cơ quan quản lý về văn hoá, thể thao, du lịch; còn vấn đề quản lý về tôn giáo, chùa thuộc trách nhiệm của Bộ Nội vụ.

"Về khía cạnh văn hóa, quản lý Nhà nước chưa có thông tin nào về việc quan chức đóng góp xây dựng chùa. Tôi đề nghị đại biểu có thông tin gì cung cấp cho Quốc hội để xử lý theo quy định của pháp luật", Bộ trưởng Thiện nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sau đó chỉ rõ, việc đại biểu Quốc hội khi chất vấn phải chịu trách nhiệm về câu hỏi. "Bộ trưởng nói chưa có thông tin, nếu đại biểu có thông tin thì cung cấp để Quốc hội giám sát, cơ quan quản lý Nhà nước xem có việc này hay không để xử lý", Chủ tịch Quốc hội nói.

C.Nguyên - Đ.Chung - T.Trung
Nguồn LĐO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây