Nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin bị đề nghị truy tố

Thứ tư - 06/03/2019 03:18
Bộ Công an vừa ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố 4 bị can nguyên là cán bộ, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin, nay là Tổng Công ty Công nghiệp tàu thuỷ SBIC) về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Trương Văn Tuyến và Nguyễn Ngọc Sự

Theo đó, các bị can gồm Nguyễn Ngọc Sự - nguyên Chủ tịch HĐTV; Trương Văn Tuyến - nguyên Tổng Giám đốc; Phạm Thanh Sơn - nguyên Phó Tổng Giám đốc và Trần Đức Chính, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng ban Tài chính Vinashin/ SBIC.  

Kết luận điều tra cho thấy, từ năm 2008 đến năm 2010, Vinashin lâm vào tình trạng khó khăn, khủng hoảng và nguy cơ phá sản. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 926/QĐ-TTg ngày 18.6.2010 về việc tái cơ cấu, quyết định điều chỉnh nguyên trạng các doanh nghiệp các dự án của Tập đoàn Vinashin về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines); Quyết định số 1394/QĐ-TTg ngày 15.8.2011 về xác định vốn điều lệ và cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin.

Theo các quyết định này, Vinashin đã tiếp nhận 2.200 tỉ đồng từ PVN và 4.190 tỉ đồng từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp TW để thực hiện đề án tái cơ cấu. Sau đó, Vinashin đã sử dụng một số lượng tiền lớn để gửi có kỳ hạn vào Ngân hàng Oceanbank, nguồn gốc tiền gửi chủ yếu được trích ra ở 2 khoản nói trên.

Kết quả điều tra xác định, Vinashin có tổng số tiền gửi tại OceanBank Chi nhánh Thăng Long là 109.900 tỉ đồng và 181,772 triệu USD, tiền lãi theo hợp đồng là hơn 1.099 tỉ đồng và hơn 29.638 USD. Quá trình thực hiện hợp đồng tiền gửi, các cá nhân là lãnh đạo và nhân viên OceanBank Chi nhánh Thăng Long là những người trực tiếp đưa tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho Trần Đức Chính - nguyên Kế toán trưởng Vinashin số tiền hơn 105 tỉ đồng; đưa cho Hoàng Đình Tâm — nguyên Kế toán trưởng Vinashin (kế nhiệm Chính) 586 triệu đồng.

Liên quan đến chủ trương gửi tiền tại OceanBank, Vinashin đã giao cho bộ phận chuyên môn do Phạm Thanh Sơn, Trần Đức Chính phụ trách làm đầu mối giao dịch. Theo đó, Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch Oceanbank đã giao cho Nguyễn Thị Minh Phương – Phó Tổng giám đốc (thời gian từ năm 2010 đến năm 2012 là Giám đốc Chi nhánh Thăng Long) trực tiếp làm việc với đầu mối của Vinashin là Trần Đức Chính. Cựu Chủ tịch OceanBank – Hà Văn Thắm cũng xác nhận đã chi ngoài lãi suất cho Vinashin tổng cộng là 105 tỉ đồng.

Tại cơ quan CSĐT, bị can Trần Đức Chính thừa nhận, từ tháng 3.2011 – 8.2014, Chính đã trực tiếp nhận 105 tỉ đồng tiền lãi ngoài hợp đồng từ OceanBank.

Vẫn theo lời khai của Trần Đức Chính, sau khi có chỉ đạo của Tổng Giám đốc – Trương Văn Tuyến, Chính đã báo cáo và được cựu Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự đồng ý đem 83 tỉ đồng chia nhau.

Căn cứ bằng chứng, tài liệu thu thập được cũng như lời khai của các bị can, cơ quan CSĐT xác định bị can đã chiếm hưởng, sử dụng số tiền 105 tỉ đồng lãi ngoài nhận từ OceanBank.

CAO NGUYÊN
Theo LĐO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây