Lén lút xây tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam thứ 2 trong đêm

Thứ hai - 26/02/2018 12:16
(NLĐO) - Dù đã được yêu cầu tạm ngưng thi công hạng mục công trình tượng Bà Chúa Xứ nhưng chủ đầu tư vẫn lén lút làm vào ban đêm.
Lén lút xây tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam thứ 2 trong đêm
Ngày 26-2, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, cho biết đơn vị này vừa lập biên bản yêu cầu Công ty TNHH MGA Việt Nam ngừng ngay việc thi công hạng mục công trình tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam vì doanh nghiệp này không chấp hành nghiêm ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang trước đó. Việc thi công ngôi tượng này chưa được cấp phép.

Cũng theo ông Tuấn, quan điểm của chính quyền địa phương là luôn tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp đến đây làm ăn. Tuy nhiên, Công ty TNHH MGA Việt Nam đã không thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục cần thiết cũng như lấy ý kiến chính quyền và người dân địa phương trước khi quyết định xây tượng Bà gần sát nơi Bà từng ngự trên đỉnh núi Sam.

"Doanh nghiệp làm như thế là vô tình gây khó khăn cho chúng tôi. Lý do là trước Tết Nguyên đán, doanh nghiệp đã bị Sở Xây dựng lập biên bản yêu cầu tạm ngừng thi công nhưng họ vẫn dùng vật liệu che kín toàn bộ khu vực xung quanh để lén lút xây tượng Bà vào ban đêm. Đến 21-2, đoàn công tác thuộc UBND TP Châu Đốc lên núi kiểm tra thì phát hiện doanh nghiệp đã xây tượng Bà gần hoàn chỉnh nên lập biên bản không cho phát sinh thêm để chờ lấy ý kiến rộng rãi từ người dân, các nhà quản lý, nhà khoa học trong thời gian sắp tới. Chúng tôi đã chấp hành sự chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tích cực hỗ trợ doanh nghiệp nhưng không ngờ họ lại làm như thế" - ông Tuấn chia sẻ.

Bà Huỳnh Thị Trang, một người dân ở dưới chân núi Sam thuộc phường Núi Sam, TP Châu Đốc, cho biết suốt mấy ngày qua, hầu hết người dân địa phương đều phản đối thông tin Công ty TNHH MGA Việt Nam xây tượng Bà Chúa Xứ. Bởi lẽ, tượng Bà và Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là khu di tích tâm linh cấp quốc gia duy nhất trong khu vực này nên không thể có Bà nào khác thay thế được.

"Việc xây thêm tượng Bà trên núi Sam như thế là đi ngược lại truyền thuyết bao đời nay và phá đi ý nghĩa của lễ hội Vía Bà mà mọi người đều có sự tôn kính từ xưa đến nay. Tôi thấy việc UBND TP Châu Đốc lên lập biên bản mà họ vẫn tiến hành làm là quá xem thường pháp luật, vi phạm sự tôn nghiêm của khu di tích. Nay họ xây được tượng Bà thì sẽ xây được Miếu Bà Chúa Xứ thứ 2 trên đỉnh núi này" - bà Trang lo lắng.

Cũng theo bà Trang, cách làm này của doanh nghiệp là xúc phạm lớn đến sự tín ngưỡng của hàng triệu khách thập phương trong và ngoài nước đối với Bà và làm mất lòng tin đối với mọi người. Do đó, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng phải bảo vệ khu di tích này thật quyết liệt hơn. Bà Trang cũng hy vọng chính quyền địa phương không để ai lợi dụng lòng tin, tín ngưỡng đối với Bà Chúa Xứ Núi Sam để trục lợi cá nhân.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết thứ năm tuần này (1-3), lãnh đạo tỉnh sẽ mời chủ đầu tư cùng các sở, ngành có liên quan để giải quyết thỏa đáng vấn đề này. Sau đó sẽ tổ chức lấy ý kiến cộng đồng theo quy trình. Trong trường hợp cộng đồng không đồng ý thì Thường trực UBND tỉnh sẽ hội ý cuối cùng về việc có nên phá bỏ tượng Bà xây không phép hay không và sẽ cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí.

Tin-ảnh: T.Nốt
Nguồn https://nld.com.vn/thoi-su/len-lut-xay-tuong-ba-chua-xu-nui-sam-thu-2-trong-dem-20180226160123969.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây