Kinh hoàng gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Có môn thi được nâng 9,25 điểm!

Thứ tư - 13/03/2019 18:35
Ngày 12/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã trả lời báo chí xung quanh kết luận điều tra, xử lý gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình. Trong đó, có môn thi được nâng 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng tổng số 3 môn 26,45 điểm.
56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm được nâng điểm

Theo ông Mai Văn Trinh, các dấu hiệu sai phạm về điểm thi ở Hòa Bình đã được phát hiện. Trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT cùng Bộ Công an, với tinh thần xử lý đúng người, đúng quy chế để ngăn chặn sai phạm.

Trong đó, Bộ Công an với các trang thiết bị hiện đại đã được đầu tư, những cán bộ có trình độ chuyên môn và trách nhiệm cao đã điều tra, xác minh làm rõ những sai phạm của hội đồng này, với các bài thi bị can thiệp nâng sửa điểm.

Bộ GD&ĐT đã thành lập tổ chấm thẩm định và hiện nay đã xong. Cơ quan điều tra Bộ Công an, Bộ GD&ĐT đã thống nhất phương thức xử lý.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Công an, chiếu theo quy chế xử lý, kết quả chấm thẩm định là kết quả chính thức của kì thi. Kết quả này được sử dụng thay thế cho kết quả thi của kì thi THPT quốc gia 2018 của các thí sinh liên quan, được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Cụ thể, có 64 thí sinh, trong đó 63 thí sinh năm 2018 và một thí sinh của năm 2017 bị thay đổi điểm, tức điểm chấm thẩm định giảm thấp hơn điểm đã công bố.

Có 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Trong đó, môn có điểm giảm nhiều nhất là 9,25 điểm. Trong đó, có thí sinh được tăng điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm.

Theo đánh giá của Cục trưởng Trinh, đây là sự can thiệp rất nghiêm trọng làm sai lệch kết quả thi. Người chịu thiệt thòi là thí sinh và mang lại hiệu ứng không tốt đối với xã họi. .

“Tới đây, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Phía Bộ GD&ĐT đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu sở GD&ĐT Hòa Bình theo quy chế, cập nhật kết quả chấm thẩm định kết quả của 64 thí sinh về dữ liệu thi quốc gia, tiến hành xét công nhận tốt nghiệp…

Bộ đã có công văn gửi tới các trường đại học, cao đẳng sư phạm, các trường trong hệ thống có thí sinh đang theo học để cập nhật kết quả”, ông Trinh cho biết.

Thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Trường Công an sẽ hủy kết quả thi

 Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho hay sẽ rà soát thí sinh đăng ký dự thi và trúng tuyển vào các trường Công an nhân dân năm 2018. Theo đó, các bài thi của thí sinh gian lận sẽ bị hủy.

Trả lời VTV, ông Bùi Minh Giám - Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho hay sẽ rà soát thí sinh đăng ký dự thi và trúng tuyển vào các trường Công an nhân dân (CAND) năm 2018.

Nếu trùng kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, trường công an sẽ thực hiện nghiêm túc theo quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an. Cụ thể, bài thi của thí sinh gian lận sẽ bị hủy. Các thí sinh này không đủ điều kiện học trường CAND.

Theo Dantri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây