Dự chi 104 tỉ đồng cho lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hoá, ông Nguyễn Đình Xứng: Có cái chi đâu mà ồn ào!

Thứ sáu - 29/06/2018 05:55
Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn gửi Sở Tài chính tỉnh này khái toán tổng số kinh phí tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa (1029 - 2019) với số tiền dự chi lên tới 104,7 tỉ đồng. Trong số đó, hơn 82 tỉ đồng lấy từ ngân sách, còn lại là nguồn xã hội hóa. Thông tin này ngay lập tức gây xôn xao dư luận.

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá

Theo tờ trình, lễ kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa dự kiến tổ chức từ ngày 1 đến 7.5.2019 và có các hoạt động như: Tổ chức kỷ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, tưởng niệm 585 năm ngày mất của Anh hùng Dân tộc Lê Lợi; tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về Thanh Hóa, in nhân bản CD, DVD các ca khúc viết về Thanh Hóa...
 
Năm 2015, Thanh Hoá cũng đã tổ chức Năm du lịch Quốc gia khá ồn ào và tốn kém.

Ông Phạm Duy Phương - Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa, cho hay: "Đây là tổng hợp các ý kiến từ nhiều đơn vị, địa phương, sau đó sở mới làm tờ trình gửi Sở Tài chính để họ xem xét, thẩm định và ra báo cáo gửi chủ tịch UBND tỉnh ký. Đấy mới là báo cáo tổng hợp thôi, chưa có căn cứ pháp lý để thực hiện" - ông Phương nói.

Còn theo ông Nguyễn Bá Hùng - Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa, hiện HĐND tỉnh đã có nghị quyết, Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã có kết luận giao cho UBND tỉnh Thanh Hóa xây dựng kế hoạch. Tờ trình của Sở VHTTDL gửi sang mới là khái toán, chưa có chương trình cụ thể nên chưa thể thẩm định được" - ông Hùng nói.
 
Sáng 27.6, trả lời Báo Lao Động về sự việc trên, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho hay, đó mới chỉ là khái toán, dự chi do Sở VHTTDL lập, còn việc xét duyệt hay không còn phải tính toán nhiều yếu tố làm sao đảm bảo thiết thực, hiệu quả. “Sự việc có chi đâu mà ồn ào. Sở VHTTDL mới chỉ tập hợp các kiến nghị của các đơn vị thôi chứ có ai quyết định gì đâu", ông Xứng nói.

PV hỏi: "Quan điểm chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh như thế nào nếu Sở VHTTDL và các sở ngành liên quan vẫn trình dự toán với số tiền trên?". Ông Xứng: "Chưa có việc gì xảy ra cả. Xong rồi mới xem cụ thể mới tính được. Giờ chưa nói gì được”.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cũng đã có chỉ đạo giao Sở Tài chính chủ trì, làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để làm rõ về các nguồn vốn đối với từng sự kiện, đảm bảo tiết kiệm tối đa và thiết thực, hiệu quả.

Thanh Hoá là tỉnh thường xuyên xin gạo cứu đói cho đồng bào nghèo, đặc biệt đồng bào các huyện vùng cao.

Việc tổ chức cho hoạt động kỷ niệm sự ra đời của đơn vị hành chính Thanh Hóa mà dự chi đến cả trăm tỉ đồng khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng, bởi hằng năm địa phương này vẫn phải xin hỗ trợ ngân sách từ Trung ương cho chi thường xuyên. Cụ thể, trong 2 năm 2015 và 2016, Thanh Hóa thu ngân sách trên 11.000 tỉ đồng nhưng chi trên 20.000 tỉ đồng; năm 2017 thu khoảng 13.000 tỉ đồng nhưng chi 23.000 tỉ đồng. Theo báo cáo ngân sách năm 2018, Thanh Hóa sẽ chi khoảng 28.000 tỉ đồng, hơn 50% trong số này vẫn phải xin Trung ương.

Xuân Hùng
Nguồn https://laodong.vn/xa-hoi/du-chi-104-ti-dong-cho-le-ky-niem-990-nam-danh-xung-thanh-hoa-ong-nguyen-dinh-xung-co-cai-chi-dau-ma-on-ao-615340.ldo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây