Cựu TGĐ ngành dầu khí nhận lãi ngoài sang Brazil xem World Cup

Thứ bảy - 05/01/2019 01:21
VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Võ Quang Huy (SN 1961) - nguyên Chánh kế toán Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) và Từ Thành Nghĩa (SN 1962) - nguyên TGĐ VSP về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Khoản 4, Điều 355 BLHS năm 2015.
 
Cựu TGĐ ngành dầu khí nhận lãi ngoài sang Brazil xem World Cup
Theo truy tố, Chính phủ Việt Nam và Nga đã ký hiệp định về việc VSP hoạt động đến năm 2030, vốn điều lệ 1,5 tỷ USD trong đó nước ta góp 51%; VSP phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

Năm 2009, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ đạo VSP mở tài khoản, sử dụng các dịch vụ của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) - là ngân hàng PVN góp 20% vốn.

Vì vậy, VSP thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản tại OceanBank. Cụ thể, từ 2008 - 2014, VSP ký hợp đồng kỳ hạn, gửi hơn 13.200 tỷ đồng và 1,2 tỷ USD; thường xuyên gửi không kỳ hạn từ 200 - 900 tỷ đồng, từ 10 - 400 triệu USD. Trong đó, Võ Quang Huy là người ký duyệt đề xuất gửi tiền của phòng kế toán trước khi trình TGĐ.

Về phía Oceanbank, ngân hàng này đã chi tiền ngoài lãi suất ghi trong hợp đồng cho các khách hàng theo chủ trương của nguyên chủ tịch Hà Văn Thắm. Số lãi ngoài này được chi thẳng cho các lãnh đạo đơn vị khách hàng gồm VSP và kế toán được nhận nhiều hơn giám đốc.

Từ đó, Nguyễn Minh Thu - nguyên TGĐ OceanBank đã chi cho Võ Quang Huy 6,7 tỷ đồng và 130.000 USD; Từ Thành Nghĩa 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD; việc này gây thiệt hại cho OceanBank.

Các bị can Huy, Nghĩa thừa nhận đã quyết định sẽ gửi tiền của VSP vào OceanBank nên được Nguyễn Minh Thu chi lãi ngoài nhưng việc này không có sự bàn bạc, thỏa thuận hoặc đòi hỏi.

Nhận tiền, cả 2 không kê khai cho VSP và sử dụng cá nhân như Võ Quang Huy khai đã dùng tiền trên để tiếp khách, đi du lịch nước ngoài, giao lưu bạn bè. Trong khi đó, Từ Thành Nghĩa khai đã dùng tiền từ OceanBank để đi Brazil xem World Cup 2014, đưa vợ đi du lịch nước ngoài, giao lưu bạn bè.

Ngoài ra, Nguyễn Minh Thu khai từng chi lãi ngoài cho ông Nguyễn Hữu Tuyến - nguyên TGĐ VSP giai đoạn 2008 - 2013 nhưng không xác định số tiền cụ thể. Bà Thu chỉ nhớ trong tháng 9/2013 đã cùng Nguyễn Thị Kiều Liên - nguyên Phó TGĐ OceanBank đến nhà riêng, đưa cho ông Tuyến 800 triệu đồng lãi ngoài.

Bà Kiều Liên thừa nhận đã đưa Nguyễn Minh Thu tới nhà ông Tuyến khi vị này nghỉ hưu nhưng khai không thấy bà Thu đưa tiền hoặc quà cho gia chủ.

Liên quan vụ việc, năm 2018, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt Hà Văn Thắm án chung thân, Nguyễn Minh Thu 22 năm tù vì gây thất thoát cho OceanBank gần 2.000 tỷ đồng. Một số lãnh đạo của PVN cũng vướng lao lý vì việc “mất trắng” 800 tỷ đồng tiền đầu tư của PVN vào OceanBank.

Xuân Ân
TPO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây