Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang kê khai bằng cấp không đúng quy định, xử lý thế nào?

Thứ bảy - 18/11/2017 02:21
(GDVN) - "Trường hợp này, Đảng phải có trách nhiệm vào cuộc kiểm tra, sai ở mức độ nào để đưa ra hình thức xử lý nếu cán bộ đảng viên vi phạm”, Luật sư Xiểm đề nghị.
Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang kê khai bằng cấp không đúng quy định, xử lý thế nào?
Hàng loạt các bằng chứng có dấu hiệu khuất tất trong việc bổ nhiệm chức Cục trưởng  Cục Hàng hải đối với ông Nguyễn Xuân Sang đã được báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin tới độc giả.

Ngày 9/7/2015, ông Nguyễn Xuân Sang được được bổ nhiệm thẳng từ Giám đốc Cảng vụ Thành phố Hồ Chí Minh lên Cục trưởng Cục Hàng hải theo quyết  theo Quyết định số 2468/QĐ-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải khi đó là ông Đinh La Thăng.

Lạ thay, những nghi vấn xung quanh việc bổ nhiệm đối với ông Sang hiện nay vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền làm rõ.

Bộ Giao thông Vận tải thì đưa ra cách lập luận được cho là thiếu thuyết phục, chưa làm hài lòng dư luận khi giải thích về việc bổ nhiệm đối với ông Sang.

Xin được nhắc lại, những dấu hiệu vi phạm của ông Sang trong bổ nhiệm có dấu hiệu khuất tất tập trung vào hai vấn đề.

Thứ nhất, bằng Tiến sĩ (từ xa) cấp cho ông Nguyễn Xuân Sang không đủ điều kiện để công nhận tại Việt Nam.

Ông Sang phải biết rõ điều này, nhưng vẫn kê khai vào hồ sơ và sử dụng bằng này 10 năm qua là không đúng quy định; có biểu hiện thiếu trung thực, vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Thứ 2, năm 2014, ông Nguyễn Xuân Sang thi trượt Chuyên Viên Chính, do đó không được Bộ Nội vụ xếp Ngạch Chuyên viên chính.

Thế nhưng đến năm 2015, ông Nguyễn Xuân Sang vẫn được ông Đinh La Thăng bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Hàng hải.
Các cơ quan chức năng cần phải sớm làm rõ việc ông Nguyễn Xuân Sang kê khai sử dụng bằng Tiến sĩ không được công nhận tại Việt Nam; có biểu hiện không trung thực, vi phạm những điều đảng viên không được làm. ảnh: vinamarine.gov.vn

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Phan Xuân Xiểm - nguyên Vụ trưởng Vụ Trung ương 1 (Ủy ban Kiểm tra Trung ương), cơ quan có thẩm quyền hoàn toàn có đủ cơ sở để vào cuộc kiểm tra, làm rõ những phản ánh của dư luận xung quanh việc bổ nhiệm và sử dụng bằng cấp không đúng quy định đối với ông Nguyễn Xuân Sang.

“Việc phát hiện dấu hiệu vi phạm của cán bộ đảng viên được thông qua nhiều kênh. Đó có thể thông qua kênh sinh hoạt thường xuyên của cán bộ đảng viên và cũng có thể căn cứ vào dấu hiệu vi phạm của cán bộ được báo chí, công luận phát hiện.

Khi nhận thấy những phản ánh có cơ sở, thì cơ quan có thẩm quyền theo phân cấp quản lý phải vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm.

Hay nói cách khác, trong trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc kiểm tra việc bổ nhiệm, cũng như dấu hiệu vi phạm của Đảng viên theo quy định. Qua kiểm tra phát hiện vi phạm, thì đối chiếu với các quy định hiện hành để xử lý”, luật sư Xiểm nhận định.
Ông Nguyễn Xuân Sang kê khai trình độ chuyên môn là Tiến sĩ Hàng hải (từ xa) chưa đủ điều kiện được công nhận ở Việt Nam. Ảnh: giaoduc.net.vn.

Luật sư Phan Xuân Xiểm cũng cho rằng, việc ông Sang kê khai vào hồ sơ bổ nhiệm bằng Tiến sĩ (từ xa) không đủ điều kiện được công nhận tại Việt Nam là không ổn.

"Quy định không cho phép kê khai bằng cấp như vậy nhưng vẫn kê khai là sai. Trường hợp này giống trường hợp của ông Nguyễn Xuân Anh, kê khai không đúng quy định.

Trong trường hợp này, Đảng phải có trách nhiệm vào cuộc kiểm tra sự việc, sai ở mức độ nào để đưa ra hình thức xử lý nếu cán bộ đảng viên vi phạm”, Luật sư Xiểm nêu quan điểm.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Trung ương 1 cũng cho rằng, đối với việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Sang khi vị này chưa đủ tiêu chuẩn thì phải xử lý theo quy định.

“Nguyên tắc sai phải sửa và người làm sai phải chịu trách nhiệm.

Trường hợp bổ nhiệm cán bộ chưa đủ tiêu chuẩn, không đúng quy định thì phải xử lý. Việc bổ nhiệm như vậy là sai luật.

Trường hợp ra quyết định bổ nhiệm không đúng quy định thì cấp có thẩm quyền phải vào cuộc để thu hồi quyết định đó.

Nó tương tự như việc thu hồi hoặc hủy quyết định bổ nhiệm đối với trường hợp của ông Vũ Quang Hải.

Trong trường hợp này, người đưa ra quyết định bổ nhiệm nếu có vi phạm phải chịu trách nhiệm liên đới”, Luật sư Xiểm nói.

THIÊN MINH
Nguồn http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Cuc-truong-Nguyen-Xuan-Sang-ke-khai-bang-cap-khong-dung-quy-dinh-xu-ly-the-nao-post181418.gd

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây