Chấn động đường dây bác sĩ "chạy" bệnh án tâm thần cho tội phạm: Đề nghị Bộ Y tế xem xét quy trình

Thứ sáu - 10/08/2018 20:53
Công an TP Hà Nội sẽ báo cáo vụ việc "làm giả bệnh án tâm thần cho tội phạm" với Bộ Công an để đề xuất, kiến nghị với Trung ương chỉ đạo Bộ Y tế xem xét quy trình cung cấp bệnh án tâm thần.


Công an Hà Nội vừa thông tin về việc điều tra vụ án làm giả bệnh án tâm thần để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Theo đó, có 78 hồ sơ bệnh án tâm thần được làm giả. Trong số này có 41 hồ sơ mang tên các đối tượng giang hồ.

Việc làm giả hồ sơ bệnh án không phải là vấn đề mới phát sinh, chỉ vì muốn trốn tránh việc điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan thực thi pháp luật mà nhiều đối tượng đã sử dụng thủ đoạn nhờ đến các cá nhân hỗ trợ làm hồ sơ bệnh giả.

Liên quan vấn đề này, chia sẻ với phóng viên, một lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, qua vụ án, Công an TP Hà Nội nhận thấy hành vi của các đối tượng phạm tội không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp, mà còn bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để các đối tượng hoạt động phạm tội công khai, lộng hành nhưng vẫn trốn tránh được việc xử lý của các cơ quan thực thi pháp luật.

"Hành vi trên gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, gây nguy hại cho xã hội và bức xúc trong dư luận. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ báo cáo vụ việc lên Bộ Công an để đề xuất, kiến nghị với Trung ương chỉ đạo Bộ Y tế có giải pháp kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, xem xét quy trình cung cấp bệnh án tâm thần", vị này nói.

Công an TP Hà Nội đề nghị các các y, bác sĩ, nhân viên các bệnh viện tâm thần nêu cao y đức, không tiếp tay, bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật, bởi mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý trước pháp luật.

Công an TP cũng đề nghị người dân phát hiện, chủ động phản ánh, cung cấp thông tin cho cơ quan công an về các trường hợp nghi ngờ các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật có bệnh án tâm thần giả để trốn tránh trách nhiệm hình sự.

Nguồn https://laodong.vn/phap-luat/chan-dong-duong-day-bac-si-chay-benh-an-tam-than-cho-toi-pham-de-nghi-bo-y-te-xem-xet-quy-trinh-624330.ldo


Công an thông tin về đường dây “chạy” bệnh án tâm thần cho tội phạm

VOV.VN -Sáng 9/8, Công an thành phố Hà Nội tổ chức thông tin chính thức vụ làm bệnh án tâm thần giả cho đối tượng phạm tội nhằm trốn tránh việc xử lý của cơ quan bảo vệ pháp luật.

Theo tài liệu cơ quan công an cung cấp, qua công tác đấu tranh, Công an thành phố Hà Nội phát hiện tình trạng đối tượng hình sự sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã cung cấp cho Cơ quan điều tra bệnh án tâm thần do một số bệnh viện tâm thần trên địa bàn thành phố cấp, nhằm trốn tránh việc xử lý của cơ quan bảo vệ pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Từ đầu năm 2017, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức rà soát, xác minh các trường hợp có biểu hiện nghi vấn, đã và đang thực hiện hành vi "chạy" bệnh án tâm thần để điều tra, làm rõ.

Đến tháng 6/2018, đối tượng Lê Thanh Tùng (sinh năm 1986, ở Cầu Dền, Hai Bà Trưng), là đối tượng cộm cán cầm đầu nhóm đối tượng gây ra vụ án cố ý gây thương tích, có tính chất băng nhóm thanh toán lẫn nhau. Sau khi gây án, Trung đã xuất trình bệnh án tâm thần. Vào cuộc điều tra, cơ quan công an kết luận bệnh án tâm thần do đối tượng Lê Thanh Tùng xuất trình là giả. Bệnh án này do một bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp.

Kết quả điều tra bước đầu của cơ quan công an cho thấy, Lê Thanh Tùng đã bỏ ra 85 triệu đồng để có hồ sơ bệnh án với kết luận bị "tâm thần phân liệt thể hoang tưởng". Ngay sau đó, Giám đốc Công an thành phố và Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra đã chỉ đạo Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra lập chuyên án đấu tranh. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng là cán bộ và nhân viên bệnh viện tâm thần để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội.
cong an thong tin ve duong day chay benh an tam than cho toi pham hinh 2
Bệnh án tâm thần. (Ảnh minh họa)

Thượng tá Nguyễn Thành Long, Trưởng phòng Tham mưu (PV11) Công an thành phố Hà Nội cho biết: Qua vụ án, có thể nhận thấy hành vi của các đối tượng phạm tội không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp, mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để các đối tượng hoạt động phạm tội công khai, lộng hành, nhưng vẫn trốn tránh được việc xử lý của cơ quan thi hành pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, gây nguy hại cho xã hội và gây bức xúc trong dư luận.

"Công an Hà Nội sẽ báo cáo Bộ Công an đề xuất kiến nghị với Trung ương chỉ đạo Bộ Y tế có giải pháp kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, xem xét quy trình cung cấp bệnh án tâm thần; đề nghị các y bác sỹ, nhân viên các bệnh viện tâm thần nêu cao y đức, không tiếp tay bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý trước pháp luật. Đề nghị nhân dân tích cực phát hiện, chủ động phản ánh, cung cấp thông tin cho Cơ quan công an về các trường hợp nghi ngờ các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật có bệnh án tâm thần giả để trốn tránh trách nhiệm hình sự"- Thượng tá Nguyễn Thành Long nói.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng./.

Nguồn https://vov.vn/phap-luat/cong-an-thong-tin-ve-duong-day-chay-benh-an-tam-than-cho-toi-pham-798134.vov

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây