Cận cảnh rừng lim hàng trăm năm tuổi bị 'xẻ thịt'

Thứ bảy - 31/03/2018 17:21
Rừng lim quý hiếm, có tuổi đời hàng trăm năm tuổi ở xã Chà Vàl (H.Nam Giang, Quảng Nam) bị lâm tặc ngang nhiên “xẻ thịt” không thương tiếc.Nhận tin báo người dân phản ánh về việc khu rừng lim quý hiếm tuổi đời hàng trăm năm nằm trong khu rừng phòng hộ đầu nguồn (ở thôn Cần Đôn, xã Chà Vàl), thuộc lâm phận quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung (Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam), chúng tôi đã tìm đến hiện trường để ghi nhận thực tế.

Sau hơn 1 giờ đi ghe trên lòng hồ thủy điện Sông Bung 4, chúng tôi đã đến được cửa rừng nguyên sinh, nơi có hàng trăm cây gỗ lim xanh có tuổi đời hàng trăm năm.

Tại đây nhận, chúng tôi thấy có nhiều phách gỗ lim được chuyển ra đặt cạnh bờ Sông Bung 4, đang chờ chuyển đi. Tiếp tục meo theo đường đi của gỗ lậu, sau gần 2 giờ đi bộ chúng tôi đã đến được hiện trường.

Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận có hàng chục cây gỗ lim cổ thụ quý hiếm, có tuổi đời từ hàng trăm năm, đã bị lâm tặc đốn hạ nằm trơ gốc bìa gỗ và mùn cưa, nhánh cây, do vết cắt còn rất mới nên nhiều cây còn chảy mủ. Phần lớn gỗ đã được chuyển đi, nhưng vẫn còn ngổn ngang những phách gỗ.

Bên cạnh đó, nhiều thân cây cổ thụ 4 -5 người ôm không hết còn nguyên chưa kịp xẻ thành phách nằm ngổn ngang khắp sườn núi có đường kính từ 1,5 - 2 m, với chiều dài gần 50 m.

Liên quan đến vụ phá rừng lim quy mô lớn này, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, yêu cầu Công an tỉnh Quảng Nam cần vào cuộc, phối hợp cùng Công an H.Giang và chính quyền địa phương xem xét tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ phá rừng này để làm rõ trong thời gian sớm nhất.

Nguồn https://thanhnien.vn/thoi-su/can-canh-rung-lim-hang-tram-nam-tuoi-bi-xe-thit-947778.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây