Ai là người ‘nâng đỡ’, để Chủ tịch Việt Á có cơ hội thu lợi hơn 1.235 tỷ đồng?

Thứ bảy - 19/08/2023 08:49
Liệu có phải và chỉ có các ông Trịnh Thanh Hùng (Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ KH&CN) và Hồ Anh Sơn (Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học Quân sự) hay còn ai khác?
 
Ai là người ‘nâng đỡ’, để Chủ tịch Việt Á có cơ hội thu lợi hơn 1.235 tỷ đồng?

Theo kết luận điều tra, ông Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á) có mối quan hệ thân thiết với ông Trịnh Thanh Hùng (Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ KH&CN) và ông Hồ Anh Sơn (Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học Quân sự).

Khi dịch Covid- 19 bùng phát và Học viện Quân y đề xuất thực hiện nghiên cứu, chế tạo test xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch, ông Hùng đã chủ động tham mưu, đề xuất để tháng 2/2020, Bộ KH&CN có quyết định phê duyệt, giao Học viện Quân y chủ trì, Công ty Việt Á phối hợp thực hiện Đề tài nghiên cứu, chế tạo test xét nghiệm.

Quá trình tham gia đề tài, bị can Phan Quốc Việt và nhóm nghiên cứu của Công ty Việt Á thường xuyên trao đổi, phối hợp với ông Hồ Anh Sơn và nhóm nghiên cứu Học viện Quân y.

Trên cơ sở quy trình test xét nghiệm của nhóm nghiên cứu Học viện Quân y, ông Việt tiếp nhận và bàn giao cho bà Hồ Thị Thanh Thủy (Phó TGĐ phụ trách kỹ thuật) cùng Tổ nghiên cứu Công ty Việt Á tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy trình và sản xuất thử nghiệm thành công test xét nghiệm.

Sau đó, bị can Phan Quốc Việt tiếp tục trao đổi, thống nhất với ông Hùng và ông Sơn để Công ty Việt Á lập hồ sơ xin cấp số đăng ký lưu hành gửi Vụ trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Học viện Quân y cũng có văn bản đề nghị, và ông Hùng đã can thiệp tác động Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm định, đánh giá chất lượng test xét nghiệm.

Lúc này, ông Hùng tham mưu, đề xuất Bộ KH&CN có quyết định thành lập Hội đồng đánh giá, nghiệm thu giai đoạn 1 đề tài. Khi Hội đồng đánh giá, nghiệm thu giai đoạn 1 đề tài có Biên bản nghiệm thu, ông Việt đã đề nghị Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành test xét nghiệm.

Ông Hùng đã cung cấp cho ông Vũ Đình Hiệp (Phó TGĐ Việt Á) để Công ty Việt Á sử dụng đưa vào hồ sơ đăng ký gửi sang Vụ Trang thiết bị & Công trình y tế. Từ đó, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tạm thời và chính thức test xét nghiệm, sản xuất và thương mại hóa, thu lời bất chính.

Ngoài ra, ông Việt và Hùng còn trao đổi, thống nhất để ông Hùng cung cấp thông tin không đúng sự thật cho các cơ quan báo chí đăng thông tin tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử, tham mưu đề xuất để Bộ KH&CN khen thưởng, đề nghị UBND TP.HCM khen thưởng Công ty Việt Á.

Việc này đã giúp Công ty Việt Á được tặng thưởng “Huân chương lao động hạng Ba”, tạo điều kiện quảng bá hình ảnh và sản phẩm test xét nghiệm của Công ty Việt Á.

CQĐT xác định, giá sản xuất 1 test xét nghiệm là 143.461 đồng (bao gồm toàn bộ chi phí hợp lý, hợp lệ và lợi nhuận định mức 5%).

Với mục đích hưởng lợi nhuận cao và có tiền sử dụng chi % ngoài hợp đồng cho các đơn vị, cơ sở y tế mua test xét nghiệm, khi Công ty Việt Á sản xuất thương mại, bán 200.000 test xét nghiệm cho Bộ Y tế, bị can Phan Quốc Việt đã nâng khống giá trị nguyên vật liệu đầu vào trong cơ cấu đơn giá đưa ra để hiệp thương và được Bộ Y tế xác định giá 470.000 đồng/test.

Kết quả điều tra xác định, tổng số tiền hưởng lợi bất chính của Công ty Việt Á là hơn 1.235 tỷ đồng. Bị can Việt 2 lần đưa tổng số 350.000 USD (tương đương hơn 8 tỷ đồng) cho ông Hùng.

Chủ tịch Việt Á cũng đưa tổng số 3,45 triệu USD (tương đương hơn 78 tỷ đồng) và 4 tỷ đồng cho một số bị can là lãnh đạo, cán bộ để cám ơn việc tác động, tạo điều kiện giúp Công ty Việt Á được tham gia nghiên cứu đề tài, phát triển sản phẩm test xét nghiệm, được cấp số đăng ký lưu hành sản phẩm không thuộc sở hữu của Công ty Việt Á, tạo điều kiện hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương theo giá đã được ông Việt nâng khống.

T.Nhung (VNN)

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long 2 lần chỉ đạo thư ký nhận tiền Việt Á đưa cho mình

Theo kết luận điều tra, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhận 2,25 triệu USD (tương đương hơn 51 tỷ đồng) từ Chủ tịch Việt Á.

Một trong số những lần nhận hối lộ của ông Nguyễn Thanh Long xảy ra vào dịp trước Tết Nguyên đán 2021. Khi đó, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo thư ký là bị can Nguyễn Huỳnh liên hệ với ông Phan Quốc Việt, đề nghị ông Việt đưa cho mình 1 triệu USD để xử lý công việc.

Nhận được thông điệp trên, sau khi chuẩn bị 1 triệu USD (tương đương 22,84 tỷ đồng) và 2 tỷ đồng đựng trong 1 túi vải, khoảng gần 19h ngày 8 hoặc 9/2/2021, ông Việt mang 2 túi tiền đến nhà ông Huỳnh.

Đến nơi, ông Việt đưa túi đựng 1 triệu USD cho ông Huỳnh để chuyển cho ông Nguyễn Thanh Long theo yêu cầu. Còn 2 tỷ đồng, ông Việt cho ông Huỳnh. Thư ký của ông Nguyễn Thanh Long sau đó đã xách 2 túi tiền lên cất ở phòng kho trên tầng 4.

Túi vải màu xanh nhỏ có 2 tỷ đồng, ông Huỳnh để sử dụng cá nhân. Túi tiền còn lại, ông Huỳnh mang đến để ở sát cửa thang máy nhà ông Nguyễn Thanh Long và đi về. Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế mang túi tiền lên phòng làm việc, kiểm tra thấy bên trong có 1 triệu USD, gồm 10 cọc, mỗi cọc 10 tệp, mỗi tệp 100 tờ mệnh giá 100 USD.

Vẫn theo kết luận điều tra, vào ngày 29/6/2021, ông Phan Quốc Việt đến gặp ông Nguyễn Thanh Long tại Phòng khách Quốc tế, Trụ sở Bộ Y tế, để bàn về việc sản xuất vắc xin phòng Covid-19 theo chủ trương của Chính phủ.

Sau khi nói chuyện khoảng 10- 15 phút, ông Việt lấy 1 túi vải màu xanh, bên trong đó có 50.000 USD đưa cho ông Nguyễn Thanh Long.

Khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11/2021, ông Nguyễn Thanh Long nhắn tin qua ứng dụng Telegram cho thư ký, nói ông Huỳnh đề nghị ông Phan Quốc Việt chi kinh phí để xử lý công việc. Ông Huỳnh báo đề nghị của sếp cho ông Việt và Chủ tịch Việt Á đã đồng ý.

Ông Huỳnh và ông Việt lại hẹn gặp để đưa và nhận tiền. Vào 18h, tại căn hộ ở tòa nhà Lancaster, số 20 Núi Trúc (Hà Nội), ông Việt được ông Huỳnh cho mật khẩu để vào nhà ngồi chờ.

Khi đó ông Huỳnh bận đưa ông Nguyễn Thanh Long đến nhà bạn của ông Long có việc riêng. Đến gần 19h, ông Huỳnh về đến căn hộ, thấy ông Việt đã chờ sẵn trong phòng khách. Tại đây, ông Việt đưa cho ông Huỳnh 1 túi vải màu xanh, bên trong có 1 triệu USD để ông Huỳnh đưa cho cựu Bộ trưởng.

Tối hôm đó, khi ông Nguyễn Thanh Long gọi cho ông Huỳnh đến đón tại Khách sạn Daewoo (Hà Nội), ông Huỳnh đã xách túi tiền ông Việt đưa xuống hầm B2 tòa nhà Lancaster, để vào cốp sau của xe ô tô.

Khi đưa ông Nguyễn Thanh Long về nhà, ông Huỳnh xách túi tiền để sát cửa thang máy và đi về. Ông Nguyễn Thanh Long mang túi tiền lên phòng làm việc, kiểm tra thấy túi có 1 triệu USD gồm 10 cọc, mỗi cọc 10 tệp, mỗi tệp 100 tờ mệnh giá 100 USD.

Theo T.Nhung (VNN)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nhà báo
TÂM SÁNG - BÚT NGAY
 
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
MỜI QUẢNG CÁO
QUỐC KHÁNH NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay18,928
  • Tháng hiện tại786,854
  • Tổng lượt truy cập49,080,112
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây