Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Tiền chùa, quyền ta - Nguyễn Duy Xuân

Thứ ba - 09/08/2016 22:59
Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã phát lệnh. Đã đến lúc quyết liệt lập lại trật tự kỉ cương phép nước, nghiêm trị những kẻ lợi dụng chức quyền, tham nhũng, bảo kê, o bế nhau vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân.

Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=ORYRZFXwq0A

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên phó chủ tịch Hậu Giang đang được báo chí mổ xẻ. Nhiều thông tin hé lộ khiến dư luận… bàng hoàng và phẫn nộ.

Xài tiền như… rác

Dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh, Công ty CP thi công cơ giới và lắp máy dầu khí (PVC-ME) được thành lập với vốn điều lệ 500 tỉ đồng do ông Trịnh Văn Thảo làm giám đốc. Công ty này hoạt động theo "mô hình" nhận công trình rồi thuê nhà thầu phụ còn mình ngồi mát ăn… phần trăm!

Chỉ 3 năm sau khi thành lập, PVC-ME đã bị thua lỗ hơn 576 tỉ đồng, dẫn đến mất toàn bộ vốn chủ sở hữu, chưa kể những khoản nợ khổng lồ lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Điều "kì lạ" là mặc dù công ty thua lỗ những lãnh đạo công ty lại xài tiền theo kiểu vung tay quá trán. Dù mất vốn, nợ đầm nợ đìa nhưng PVC-ME vẫn lập "quỹ đen trăm tỉ" để sử dụng vào việc tiếp khách, biếu xén hoặc đi "đối ngoại".

Có lẽ chưa ở đâu xài tiền nhà nước lại dễ dàng thoải mái, vô tội vạ như ở PVC-ME, đến mức lái xe cho sếp cũng được phép chi cả tỉ đồng để tiếp khách.

Ai làm việc trong cơ quan nhà nước đều biết, nguyên tắc thu chi tài chính được qui định rất chặt chẽ, chi li đến từng xu. Để lấy được đồng tiền từ công quĩ phải qua bao cửa ải xét duyệt hồ sơ chứng từ của thủ trưởng cơ quan và bộ phận tài vụ.
 
Vậy mà ở PVC-ME, dường như có một thứ luật lệ khác. Giám đốc Thảo mỗi lần đi ""đối ngoại" cắp cặp cả tỉ đồng. Mỗi lần sếp tiếp khách, ngân khố của công ty lại bốc hơi từ vài trăm triệu đến một tỉ. Phải công nhận khách của GĐ Trịnh Văn Thảo "bự" thật, bởi có "bự" thì mới "ăn" khỏe đến thế.

Khách "sộp" của PVC-ME là ai? Còn ai ở đây nữa. Chính là mấy sếp bề trên ở Tổng công ty (PVC) trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh.

Dư luận không thể tưởng tượng nổi, cái sự chu đáo, tận tình của lãnh đạo PVC-ME đối với sếp tổng khi móc hầu bao công ti 550 triệu đồng để làm quà sinh nhật cho bố đẻ ông Thanh và 350 triệu đồng để mua... gậy golf cho sếp! Chi tiền tỉ mà dễ hơn nhón tay vào ví lấy mấy ngàn đồng của các bà nội trợ.

Lại nữa, mỗi lần các sếp công ty đi nước ngoài để học cách "thoát lỗ" là y như rằng trong tài khoản cá nhân của các vị lại đột nhiên nhảy lên vài ba con số ở hàng trăm triệu nhờ mấy cô cậu kế toán nhanh nhẩu đoảng "bắn" vào giúp các sếp có cái để mà chi tiêu vặt!

Chao ôi, làm sếp thời nay sướng thật, còn hơn cả vua chúa ngày xưa. Tiền "chùa" như nước, thỏa sức vẫy vùng, thế mới đáng mặt "anh hào"!

Kết quả hình ảnh cho vũ huy hoàng

Ông Vũ Huy Hoàng

Quyền của ta

Tiền công quỹ, quan tham coi như tiền "chùa". Mà còn hơn thế nữa, tiền chùa muốn xài phải chắp tay lạy Phật, còn công quĩ, các vị mặc sức tung hoành, chẳng cần lạy lục ai. Thế cho nên dự án ngàn tỉ cứ đua nhau mọc lên như nấm để rồi phần lớn trong số đó cùng chịu chung số phận: Hoặc là đắp chiếu hoặc là hoang phế; còn gánh lấy hậu quả thì đã có "nhà nước và nhân dân cùng lo".

Tiền là vậy, còn quyền thì sao? Trái ngược với việc coi công quĩ là tiền "chùa", quan tham lại coi quyền từ cái ghế mà nhà nước trao cho là của riêng mình.

Cái ghế mà các vị ngồi không phải là kết quả phấn đấu đổ mồ hôi sôi nước mắt hay bằng tài cán của mình mà là bằng chạy chọt, mua bán. Ở đời từ xưa đến nay, phàm cái gì đã bỏ tiền ra mua là của mình. Thế cho nên các vị mới ngộ nhận "ghế" cơ quan cũng là của mình và tất nhiên quyền lực sinh ra từ cái "ghế" ấy cũng là của mình. Vậy mới có chuyện dễ dàng xà xẻo công quĩ và ban phát quyền lợi, chức tước.

Một khi "quyền là của ta" thì việc sắp xếp, bổ nhiệm cán bộ được mặc định theo công thức “Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ" chẳng có gì là khó hiểu.

Bởi thế mà ông Vũ Quang Hải, con trai ông Vũ Huy Hoàng (cựu BT Công thương) mới 25 tuổi, dù lãnh đạo công ty làm ăn bết bét nhưng vẫn nhảy từ ghế này sang ghế khác, hết phó tổng đến tổng rồi hàm vụ phó…

Bởi thế mà các ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Vũ Duy Thành dù kém cỏi ở cương vị đảm nhiệm, gây thất thoát thua lỗ cho doanh nghiệp hàng ngàn tỉ đồng vẫn được thăng chức vù vù.

Sau khi góp phần tích cực gây ra "thảm họa' thua lỗ hàng ngàn tỉ cho PVC, trong vòng 3 năm sau khi rời PVC, ông Trịnh Xuân Thanh đột nhiên phi nước đại trên đường quan lộ.

Ngày 30/9/2013, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng ký quyết định bổ nhiệm ông Thanh làm Phó chánh văn phòng Bộ, Trưởng đại diện Bộ Công Thương tại Đà Nẵng.

Tháng 3/2014, ông Thanh lại được điều động tạm thời phụ trách công việc chung của Văn phòng. Ông Thanh còn có chức Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Ngày 24/2/2015, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trao quyết định bổ nhiệm ông Thanh giữ chức Vụ trưởng, Ban đổi mới doanh nghiệp Bộ.

Rồi sau đó ông được luân chuyển về Hậu Giang giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Những vết nhơ của ông Thanh được cấp trên gột sạch bằng những quyết định bổ nhiệm nhanh đến chóng mặt, để rồi về Hậu Giang ông trở thành cán bộ gương mẫu, "luôn giữ gìn phẩm chất, tư cách người đảng viên, có ý thức trách nhiệm trong đấu tranh tự phê bình và phê bình" (Nhận xét của tỉnh ủy Hậu Giang), và trúng cử đại biểu quốc hội với tỉ lệ bầu lên đến 75,28%, cao nhất tỉnh Hậu Giang!

Đồng liêu với ông Thanh có ông Vũ Đức Thuận. Ông Thuận cũng là Tổng giám đốc PVC.

Sau khi PVC thua lỗ, ông Thuận được điều động giữ chức Phó trưởng Ban Xây dựng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).
Từ tháng 10/2013, ông Thuận được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Thái Bình.

Ngày 27/2/2015, Bộ GTVT điều động, bổ nhiệm ông Thuận làm Chánh Văn phòng Bộ kể từ ngày 1/3/2015.

Ông Thanh, ông Thuận là bộ đôi, là cặp bài trùng ở PVC. Cả hai kẻ tám lạng người nửa cân, đều giữ vai trò quyết định dẫn đến sự tụt dốc không phanh của PVC ngay sau khi nhận danh hiệu đơn vị anh hùng.

Vậy mà, trớ trêu thay, chỉ mình ông Thanh bị truy cứu trách nhiệm. Trong lúc ông Thanh đang phải hứng chịu cơn bão của dư luận và nguy cơ bị truy tố hình sự thì ông Thuận lại… bặt vô âm tín. Báo VTC News chạy tít "Cùng ông Trịnh Xuân Thanh làm PVC lỗ thảm, ông Vũ Đức Thuận đang ở đâu?"

Cần xử lí nghiêm, không có vùng cấm

Đó là tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư về việc xử lí vụ ông Trịnh Xuân Thanh và ông Vũ Huy Hoàng.

Trong bài phát biểu nhậm chức trước Quốc Hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã khẳng định: "Không để cho các nhóm lợi ích thao túng"!

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tổ chức chiều 4-8 vừa qua, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã nêu ý kiến: "Trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang có vai trò của Ban Tổ chức trung ương vì nếu Ban Tổ chức trung ương không ký thì không ai cho đi được".

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã phát lệnh. Đã đến lúc quyết liệt lập lại trật tự kỉ cương phép nước, nghiêm trị những kẻ lợi dụng chức quyền, tham nhũng, bảo kê, o bế nhau vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân.

Dư luận yêu cầu phải sớm làm rõ trách nhiệm và xử lí nghiêm minh không chỉ đối với ông Trịnh Xuân Thanh mà còn đối với cả ông Vũ Đức Thuận, ông Vũ Huy Hoàng (cựu BT Công thương) cùng những ai đã che chắn cho sai phạm và "nâng đỡ" con đường thăng tiến "siêu tốc" của hai vị cựu TGĐ PVC này.

Chỉ có như thế mới lấy lại được niềm tin của nhân dân.

05/8/2016
Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:

- http://thanhnien.vn/thoi-su/he-lo-ve-quy-den-tram-ti-thoi-ong-trinh-xuan-thanh-729771.html
- http://www.vtc.vn/de-thua-lo-ngan-ty-cung-ong-trinh-xuan-thanh-tgd-vu-duc-thuan-van-duoc-len-chuc-d267950.html
- http://www.vtc.vn/cung-ong-trinh-xuan-thanh-lam-pvc-lo-tham-ong-vu-duc-thuan-dang-o-dau-d268115.html
- http://dantri.com.vn/xa-hoi/nhung-bo-nhiem-luan-chuyen-can-bo-la-lung-thoi-ong-trinh-xuan-thanh-20160804133217141.htm
- http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160804/vu-ong-trinh-xuan-thanh-btc-trung-uong-khong-duyet-thi-khong-di-duoc/1149292.html


Đăng Dân trí: http://dantri.com.vn/dien-dan/vu-ong-trinh-xuan-thanh-tien-chua-quyen-ta-2016080816424106.htm

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
Luong truy cap
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay7,966
  • Tháng hiện tại80,545
  • Tổng lượt truy cập24,325,007
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây