Doanh nghiệp tặng xe tiền tỉ, chẳng ai cho không ai bao giờ - Nguyễn Duy Xuân

Thứ sáu - 29/07/2016 05:05
Xin các bạn lưu ý cho, hợp đồng biếu tặng được doanh nghiệp này thực hiện hồi tháng 3/2016, nghĩa là ở thời điểm nhiệm kì 2016 – 2021 mới bắt đầu được vài tháng. Dân gian có câu “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” và “bánh ít trao đi” thì nhất định sẽ có ngày “bánh chì trao lại”!


Theo phản ánh của báo chí, UBND tỉnh Ninh Bình vừa được Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hoa Lư (tại huyện Nho Quan, Ninh Bình) tặng ba xe ô tô với tổng trị giá là 6,6 tỷ đồng.

Ba chiếc ô tô mà doanh nghiệp biếu tặng đều là xe hạng sang của Toyota chưa qua sử dụng, trong đó 2 chiếc 8 chỗ ngồi hiệu Land Cruiser có giá 2,39 tỷ và 2,85 tỷ đồng, một chiếc Toyota Camry có giá 1,36 tỷ đồng.

Theo giải thích của tỉnh Ninh Bình, việc công ty tặng xe ô tô là hoàn toàn tự nguyện và nhằm mục đích phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Chuyện doanh nghiệp tặng quà cơ quan nhà nước từ trước tới nay không phải là chuyện lạ.

Tuy nhiên, người viết bài này không thể không suy ngẫm trước những bình luận của độc giả trên báo điện tử Dân trí. Xin trích ra đây một số ý kiến:

Bạn đọc có nickname Mu Non Talo nêu câu hỏi:

- Cớ sao doanh nghiệp lại tặng xe sang cho các bác ở tỉnh !!??
Bạn đọc có nickname ngô như ngọc đặt vấn đề:

- Sao không ủng hộ xây trường học, Bệnh viện cho tốt để nhân được hưởng lòng Hảo tâm của Doanh Nghiệp - Tỉnh Thiếu gì xe, tặng lại Thừa!

Bạn đọc có nickname Trần quốc Tuấn cũng cùng suy nghĩ:

- Số tiền ấy nếu để gia cố các đoạn đê yếu hay hỗ trợ di dân vùng ngập lụt....Thì có ý nghĩa biết bao...Đem mua xe tặng cho UBND tỉnh để "giảm nhẹ thiên tai..." Nghe thật nực cười nhỉ...

Bạn đọc có nickname Nguyễn Sơn thì không giấu nổi sự ngạc nhiên:

- Lạ quá, dị quá, kinh quá, khiếp quá...sao có người tốt, thừa tiền thế nhể

Bạn đọc có nickname Hungxd nhận định:

- Một hình thức hợp thức hóa biếu quà xếp. Nếu thực tâm thì sẽ dành những khoản đó cho dân người, trẻ em, có thể làm những con đường, những cây cầu nhỏ cho trẻ e vùng cao.

Bạn đọc có nickname Hà Văn Hùng cảnh báo và đề nghị:

Coi chừng Ninh Bình mượn danh doanh nghiệp để hợp thức hóa xe sang dùng cho sướng cái thân như anh Trịnh Xuân Thanh (hậu giang) đề nghị Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuýt còi vụ này?


Có thể nói, dư luận đã tỏ thái độ không đồng tình với việc tặng quà nói trên của doanh nghiệp cũng như việc nhận quà của cơ quan nhà nước. Trong bài viết này, chúng tôi xin trao đổi thêm đôi điều:

Thứ nhất, để tiến tới một chế độ liêm chính, cần nghiêm cấm cả việc tổ chức, doanh nghiệp (không kể tư nhân hay nhà nước) tặng quà cơ quan công quyền dưới mọi hình thức (Quà tặng vì mục đích từ thiện không thuộc phạm vi này). Trong Dự thảo Luật phòng chống tham nhũng đang được công bố lấy ý kiến nhân dân, ở “Điều 25. Tặng quà và nhận quà tặng” thuộc mục 3 CHẾ ĐỘ LIÊM CHÍNH, không đề cập chuyện này.

Thứ hai, việc doanh nghiệp tặng xe sang cho UBND tỉnh Ninh Bình nói trên là việc làm không cần thiết bởi theo số liệu của Cục quản lí công sản hiện tại cả nước đang dư thừa khoảng 7.000 xe công.

Thứ ba, lí do tặng xe để “phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn” xem ra không có sức thuyết phục vì lãnh đạo đi chỉ đạo phòng chống bão lụt, cứu nạn mà lại cưỡi xe sang thì có thể nói rất phản cảm. Điều này đã từng xảy ra trong thực tế và bị dư luận phản ứng dữ dội.

Thứ tư, tấm lòng của doanh nghiệp sẽ đáng trân trọng hơn nếu cũng với số tiền đó, doanh nghiệp góp sức vào việc tu bổ đê điều, xây dựng trường học, bệnh viện hay các công trình phúc lợi công cộng...

Bài học nhỡn tiền từ chuyện xe sang gắn biển số xanh ở Hậu Giang, Sóc Trăng vẫn còn nóng hổi. Lãnh đạo “ngự” trên những chiếc xe hạng sang vượt quá tiêu chuẩn qui định liệu có làm tăng hiệu suất công việc hay trái lại càng mất niềm tin trong con mắt dân chúng?

Bệnh quan liêu xa rời dân vì thế càng thêm trầm trọng!

Chẳng ai cho không ai cái gì bao giờ. Trong trường hợp này, một doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực Đầu tư Xây dựng và Thương mại tặng quà cho UBND địa phương dù được cho là “tự nguyện”, nhưng dư luận vẫn không thể không nghĩ đến mối quan hệ giữa đôi bên. Xin các bạn lưu ý cho, hợp đồng biếu tặng được doanh nghiệp này thực hiện hồi tháng 3/2016, nghĩa là ở thời điểm nhiệm kì 2016 – 2021 mới bắt đầu được vài tháng. Dân gian có câu “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” và “bánh ít trao đi” thì nhất định sẽ có ngày “bánh chì trao lại”!

Phải chăng đây là những viên gạch lót đường cho mối quan hệ “làm ăn” lâu dài giữa doanh nghiệp với địa phương?

Chẳng hay bên nhận xe tiền tỉ có biết câu: "Miếng Pho-mát miễn phí chỉ có trong cái bẫy chuột" không nhỉ?

21-7-2016
Nguyễn Duy Xuân
 
Tư liệu tham khảo:
http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ninh-binh-xin-bien-xanh-cho-3-xe-o-to-tien-ty-duoc-doanh-nghiep-tang-20160720212936352.htm

Đăng GDVN: http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Banh-it-trao-di-thi-banh-chi-at-phai-trao-lai-post169595.gd
Đăng Lao động: http://laodong.com.vn/dien-dan/doanh-nghiep-tang-xe-tien-ti-co-phai-ho-cho-khong-575847.bld

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây